Thứ Năm, 09/02/2023 19:10:02 GMT+7

Tin đăng lúc 08-11-2022

Lượt xem: 954

Hà Nội: Tiềm ẩn nhiều mối lo từ các “trạm xăng di động”

Những ngày qua, lợi dụng sự khó khăn trong việc cung cấp xăng, dầu tại các cây xăng, nhiều người dân trên một số ngả đường tuyến phố Thủ đô đã “mở” cửa các “trạm xăng di động” bán lẻ bên đường. Không chỉ bán với giá chênh lệch rất lớn, mà nguồn gốc chất lượng tại các điểm bán xăng, dầu tự phát này cũng đang được người tiêu dùng đặt dấu chấm hỏi.
Hà Nội: Tiềm ẩn nhiều mối lo từ các “trạm xăng di động”
Những trạm xăng di động ở vỉa hè, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Trên nhiều tuyến phố như Nguyễn Thái Học, Giảng Võ, Nguyễn Khuyến… không khó để bắt gặp hình ảnh các “trạm xăng di động” mọc trên vỉa hè vào những ngày này ở Hà Nội . Nhiều vật dụng như chai, can nhựa... từ 1 đến 2 lít đựng ghi chữ "bán xăng" quanh chai được để sẵn trên vỉa hè để người dân có thể nhìn rõ hơn. Theo quan sát của phóng viên, những chai xăng được bán ở vỉa hè như thế này thường có giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/lít. Tuy nhiên, có nơi lại tính giá theo chai, chai 1,5 lít có giá 50.000 đồng; 2 lít có giá 60.000 đồng.

 

Do nhiều cây xăng đóng cửa treo biển hết xăng, hoặc những cây xăng còn bán thì phải xếp hàng chờ cả chục phút mới đến lượt chính vì thế không ít người đành chấp nhận mua xăng bán vỉa hè với giá cao, không rõ ràng chất và lượng.

 

Điều nguy hiểm nhất là các dụng cụ chứa xăng dầu của “điểm bán di động” rất sơ sài, chủ yếu bằng những chai, can nhựa. Việc chứa xăng dầu bằng các dụng cụ không đúng tiêu chuẩn, quy cách đã gây nguy hiểm, nhưng cách bán hàng, đổ xăng cho phương tiện lại càng nguy hiểm hơn.

 

Điều này không đảm bảo an toàn PCCC, nguy cơ cháy, nổ về cách bán, chứa, dự trữ xăng dầu tại gia đình và nơi công cộng.

 

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng trên, Ban chỉ đạo 389 TP. Hà Nội yêu cầu Công an TP.Hà Nội, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.

 

Theo đó, BCĐ 389 thành phố đề nghị Cục QLTT TP. Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn, phân công công chức giám sát thường xuyên tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

 

Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình; kiểm tra việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, giãn, giảm số lượng, thời gian bán hàng hoặc đóng cửa hàng, tạm ngừng kinh doanh không đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu; để trục lợi, kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc, vi phạm về đo lường, chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác.

 

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã nắm tình hình, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật về xăng dầu; phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng có liên quan xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về xăng dầu theo quy định, kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh xăng dầu tự phát qua các chai, lọ, bình can trên một số tuyến đường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thị trường xăng dầu và công tác an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông cho người đi đường.

 

Sở Công Thương Hà Nội thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình nguồn cung xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn Hà Nội, chủ động phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường; phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng; thực hiện thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đối với những cửa hàng vi phạm theo quy định.

 

Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã: Chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh, đóng mở của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quản lý; chủ động vào cuộc quyết liệt nhằm giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu tự phát bằng các chai, lọ, bình, can trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng kinh doanh xăng dầu trái phép (các điểm bán xăng dầu tự phát) nhằm trục lợi, gây bất ổn thị trường xăng dầu, có nguy cơ cao gây ra cháy nổ, mất an ninh trật tự, cảnh quan đường phố và an toàn giao thông cho người đi đường.

 

Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã thành lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về kinh doanh xăng dầu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng, giảm thời gian bán hàng, tạo khan hiếm xăng dầu trên địa bàn để trục lợi.

 

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, công chức quản lý địa bàn nếu để xảy ra tình trạng các cây xăng trên địa bàn đóng cửa hoạt động, không bán hàng; các điểm bán xăng tự phát không đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc dư luận xã hội hoặc cơ quan báo chí phản ánh.

 

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các hành vi kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc cũng như cảnh báo cho người dân các nguy cơ từ xăng dầu giả, kém chất lượng có nguy cơ gây cháy nổ và mất an toàn.

 

 Hoa Nguyễn

 

 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang