Thứ Năm, 20/01/2022 18:14:42 GMT+7

Tin đăng lúc 25-11-2021

Lượt xem: 2106

Hà Nội tăng cường các hoạt động kết nối, đầu tư nhằm phục hồi, phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hiện nay đã bước vào tháng cuối của quý sản xuất cuối năm 2021. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp (DN) nói chung và DN lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn Hà Nội đang nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi mọi hoạt động và bứt tốc để hoàn thành kế hoạch SXKD cả năm.
Hà Nội tăng cường các hoạt động kết nối, đầu tư  nhằm phục hồi, phát triển công nghiệp hỗ trợ
DN công nghiệp hỗ trợ đã và đang phục hồi, phát triển sản xuất cuối

Thấu hiểu điều đó, TP Hà Nội cũng đã và đang tạo mọi điều kiện cũng như tăng cường các giải pháp phục hồi, thúc đẩy phát triển CNHT, nhất là các hoạt động kết nối, thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

 

Có thể nói, ngoài các giải pháp vĩ mô thực hiện thống nhất chỉ đạo của Nhà nước, Chính phủ và phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan trong phục hồi và tăng tốc, phát triển sản xuất trở lại của mọi lĩnh vực, trong đó có CNHT, thì các hoạt động kết nối đầu tư cũng được Hà Nội luôn chú trọng. Bởi đây là lĩnh vực quan trọng, đóng vai trò như nguồn đầu vào cho hoạt động sản xuất và thúc đẩy lưu thông hàng hóa của TP nói riêng và cả nước nói chung.

 

Trước tiên, để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh, các DN nói chung cũng như DN CNHT nói riêng đã cùng các Hiệp hội ngành hàng kiến nghị UBND TP Hà Nội xây dựng giải pháp hỗ trợ. Qua đó, Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như DN tiếp tục được miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, kết nối tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, cho phép DN chủ động hơn trong xây dựng giải pháp phòng dịch…. Bên cạnh đó, Thành phố đã có chính sách tạo điều kiện cho người lao động đi lại làm việc thuận lợi hơn, rồi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh giúp DN ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, TP Hà Nội đã đồng hành, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa thông suốt, từ đó giúp DN Thủ đô tăng tốc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

 

Đặc biệt, đối với các hoạt động kết nối giải trừ khó khăn, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các DN trên địa bàn TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” qua nhiều hình thức. Hầu hết các sự kiện đều có sự tham gia của khoảng các đại biểu quan trọng, hữu quan thuộc đại diện một số Bộ, ngành trung ương; lãnh đạo TP. Hà Nội; các sở, ngành thành phố; các hiệp hội DN, ngành nghề, DN đang hoạt động trên địa bàn (không bao gồm DN có vốn đầu tư nước ngoài). Tại các hội nghị này, TP Hà Nội đã lắng nghe các kiến nghị của cộng đồng DN nói chung cũng như DN CNHT nói riêng, từ đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 

Theo Hiệp hội DN ngành CNHT TP Hà Nội (HANSIBA), thời gian qua, sau nhiều tháng giãn cách xã hội kéo dài, gần 90% số DN thuộc Hiệp hội đã bị giảm doanh số; 50% số DN phải hoạt động cầm chừng và một số DN đã phải chuyển hướng sản xuất. Phó Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Vân cho biết: “Hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã xuất hiện, ảnh hưởng trực tiếp đến các DN CNHT tham gia chuỗi sản xuất cung ứng cho các tập đoàn, tổng công ty đa quốc gia như Samsung, Canon, Toyota, Ford, hay DN cung ứng cấp 1 cho các chuỗi này như Foxconn… Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến tiến độ, quá trình triển khai và phát triển các nhà máy, xí nghiệp, những dự án mới của DN… Đến nay, với việc tổ chức nhiều hội nghị kết nối tháo gỡ khó khăn, các DN CNHT đã và đang phục hồi, phát triển sản xuất trở lại.

 

Nhiều DN như Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hikari Việt Nam, Công ty CP sản xuất và phát triển Công nghiệp Việt Nhật (INDEMA)… đã nhanh chóng tiếp cận sản xuất các sản phẩm thiết bị y tế, hoặc tham gia vào chuỗi sản xuất thiết bị y tế cho các tập đoàn, DN lớn. Nhiều DN cũng mạnh dạn chuyển đổi số, liên kết với các đối tác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất và năng lực thiết bị cho DN. Đồng thời, tìm kiếm những khoản vốn vay ưu đãi để mua sắm máy móc thiết bị, đầu tư dự án nhà máy mới, tăng cường sản xuất đón đầu nhu cầu thị trường dự báo sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.

 

Ông Huỳnh Tấn Quyền - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dây và Cáp điện Thượng Đình - CADI-SUN (quận Thanh Xuân) cho biết, qua nhiều chính sách, giải pháp kết nối tháo gỡ khó khăn của TP, Đơn vị xác định mục tiêu phải tăng tốc sản xuất trong những tháng còn lại của năm 2021. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng kế hoạch nhập nguyên vật liệu, bảo đảm duy trì sản xuất ngay cả khi dịch bệnh có diễn biến xấu…

 

Đối với hoạt động đầu tư, theo Kế hoạch số 2143 về việc “Thực hiện chương trình phát triển CNHT thành phố Hà Nội năm 2021” của Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành, nhằm khuyến khích phát triển CNHT, thì hoạt động thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển các DN CNHT Hà Nội tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu đã được tiếp tục tăng cường.

 

Nhờ đó, ngay sau khi TP Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới, Công ty CP Công nghiệp phụ trợ TOMECO đã ký kết hợp đồng thuê đất xây dựng Nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ công nghệ cao tại Khu CNHT Nam Hà Nội (HANSSIP). Dự kiến, Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2022, chế tạo và cung cấp các sản phẩm theo đơn đặt hàng của đối tác trong lĩnh vực cơ khí chính xác, các linh kiện, phụ kiện quạt công nghiệp, sản phẩm cơ khí phi tiêu chuẩn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu cho các tập đoàn đa quốc gia. Nhiều năm nay, DN này đã tham gia vào nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu như cung cấp sản phẩm CNHT cho Tập đoàn General Electric - GE (Hoa Kỳ), Công ty Greens Combustion (Anh)…

 

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ, TP Hà Nội đang đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành CNHT thông qua việc thu hút đầu tư, nâng cao năng lực của DN sản xuất sản phẩm CNHT. Trong đó, TP tập trung phát triển ba lĩnh vực chủ chốt là: sản xuất linh kiện phụ tùng, CNHT phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao và CNHT cho ngành Dệt may - da giày. Đặc biệt TP đã và đang thu hút đầu tư từ mọi thành phần kinh tế vào lĩnh vực CNHT nhằm gia tăng số lượng và chất lượng DN hoạt động trong các lĩnh vực chủ đạo nói trên. Đồng thời, TP đang đẩy mạnh sản xuất công nghiệp theo chuỗi giá trị toàn cầu, đẩy mạnh liên kết cung ứng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

 

Như vậy, có thể nói, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thử thách, khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, Hà Nội nói chung và KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội nói riêng đã và đang khẳng định được sức hút, giá trị của mình khi liên tiếp đón nhận các nhà đầu tư tới tìm hiểu, ký hợp đồng thuê đất. Đây là một trong những tín hiệu vui đối với ngành CNHT của Thành phố...

 

Minh Vũ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang