Thứ Sáu, 03/12/2021 23:56:47 GMT+7

Tin đăng lúc 10-03-2021

Hà Nội: Nhiều di tích mở cửa trở lại, Chùa Hương đón khách từ 13/3

Nhiều di tích trọng điểm tại Thủ đô đã mở cửa trở lại. Theo UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Chùa Hương sẽ mở cửa đón du khách từ ngày 13/3.
Hà Nội: Nhiều di tích mở cửa trở lại, Chùa Hương đón khách từ 13/3
Chùa Hương chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt để mở cửa trở lại

Để công tác chuẩn bị đón khách tham quan được triển khai chặt chẽ, đồng bộ, UBND huyện Mỹ Đức dự kiến cần thời gian từ nay tới cuối tuần cho việc kiện toàn từ con người đến các điều kiện liên quan. Trong đó, ngày 10/3 tới, UBND huyện Mỹ Đức sẽ tổ chức hội nghị về phương án bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích chùa Hương, kịp thời rà soát các việc đã triển khai, thực hiện cũng như có những bổ sung, điều chỉnh cần thiết.

 

Chùa Hương chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt để mở cửa trở lại

 

Để chuẩn bị các điều kiện cho di tích đón khách ngay khi được phép mở cửa trở lại, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh, huyện đã chỉ đạo Ban quản lý di tích - danh thắng Hương Sơn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động lễ hội chùa Hương bổ sung, song hành với kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội chùa Hương năm 2021 đã ban hành từ tháng 12/2020.

 

Kế hoạch nhấn mạnh vào các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, lực lượng địa phương, như: Tổ chức tuần tra, giám sát 24/24 giờ hằng ngày; duy trì tổ, đội nhắc nhở khách tham quan tuân thủ nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế cũng như các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm...

 

"100% du khách, người phục vụ trong không gian di tích phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được cung cấp khẩu trang miễn phí nếu bị thất lạc khẩu trang... Tại cổng vào di tích, các nhà hàng và nhiều điểm công cộng dễ thấy, sẽ thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng QR code. Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích - danh thắng Hương Sơn vẫn duy trì việc khai báo y tế theo phương thức truyền thống, trước mắt là lấy thông tin của người đại diện nhóm khách tham quan để bảo đảm hiệu quả khoanh vùng các trường hợp liên quan trong trường hợp xuất hiện các ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2", Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh thông tin.

 

Trước đó, hàng loạt di tích trọng điểm tại Hà Nội đã mở cửa đón khách trở lại từ chiều 8/3 sau khi đã chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch chu đáo.

 

Tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), du khách sẽ phải kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong suốt quá trình tham quan.

 

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, ngày 7/3, trung tâm đã phun thuốc khử trùng toàn bộ không gian di tích. Việc này đã được duy trì hằng tuần trước đó để bảo đảm các điều kiện, sẵn sàng đón khách trở lại, ngay khi có quyết định của cơ quan chủ quản. Trung tâm cũng đã bố trí điểm quét mã QR code để du khách tiện khai báo y tế trước khi tới điểm di tích.

 

"Công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới du khách cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, bằng việc đặt hàng chục pano tuyên truyền tại các vị trí thuận tiện, dễ thấy, đồng thời cho phát băng liên tục nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch", ông Lê Xuân Kiêu thông tin.

 

Tại Hoàng thành Thăng Long (quận Ba Đình), các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã được hoàn tất vào trước thời điểm mở cửa đón khách trở lại. Hệ thống máy cung cấp dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế... được trang bị ở ngay cổng vào di tích.

 

Toàn bộ người ra vào di tích phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang, duy trì giãn cách. Tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, đền Ngọc Sơn, Tổ đình Phúc Khánh, Phủ Tây Hồ… khách tham quan được kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khai báo y tế - Khoảng cách - Không tụ tập đông người).

 

Bên cạnh đó, một số di tích, cơ sở tôn giáo như chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh...dự kiến sẽ mở cửa trong cuối tuần này./.

 

Theo báo điện tử Tổ quốc


 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang