Thứ Năm, 01/06/2023 22:08:10 GMT+7

Tin đăng lúc 21-10-2020

Lượt xem: 1353

Hà Nội: Nhiều cơ sở sản xuất phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng bị phát hiện

Phụ tùng xe máy là sản phẩm vô cùng quan trọng vì nó liên quan tới an toàn khi vận hành nhưng sản phẩm này lại đang bị làm giả rất tinh vi, đặc biệt là giả mạo nhãn hiệu (hàng nhái) của các hãng Yamaha và Honda, FMC.
Hà Nội: Nhiều cơ sở sản xuất phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng bị phát hiện

Hiện nay, trên thị trường phụ tùng xe gắn máy có rất nhiều sản phẩm làm giả, làm nhái các nhãn hiệu lớn như Honda, Yamaha, FMC… đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc trong nước sản xuất và được bày bán tại một số cửa hàng sửa chữa xe máy nhỏ,lẻ trên toàn quốc.

 

Do hàng nhái chủ yếu được sản xuất bằng công nghệ thủ công và chất liệu không đạt chuẩn, nhiều loại pha trộn hợp chất kém chất lượng nên độ chính xác và tuổi thọ đều kém, nhanh hỏng và không an toàn cho người sử dụng.

 

Vì sao hàng nhái qua mắt được người tiêu dùng?Vì chúng được sản xuất ngày càng tinh vi và rất giống với hàng thật, kể cả nhãn mác bao bì sản phẩm. Một lí do khác khiến các loại phụ tùng này rất hiếm khi bị phát giác là đa phần khách hàng đi sửa xe thường không có kiến thức chuyên môn nên hay phó mặc cho các thợ sửa xe trong việc lựa chọn phụ tùng, linh kiện để thay thế.

 

Thời gian gần đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã phát hiện và thu giữ lượng lớn phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.

 

Cụ thể, vừa qua, Đội QLTT số 1 tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Cơ khí Thương mại Nam Thắng tại Cụm 7 Phúc Hòa, Phúc Thọ, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện: 500 chiếc xương má phanh cũ có chữ YAMAHA; 120 chiếc xương má phanh cũ có chữ YAMAHA đã tẩy má phíp; 310 chiếc xương má phanh cũ có chữ YAMAHA đã dán má phíp; 110 bộ má phanh thành phẩm có chữ YAMAHA đã đóng hộp, bên ngoài vỏ hộp thể hiện: sản xuất tại Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Nam Thắng, địa chỉ: Phúc Hòa, Phúc Thọ, Hà Nội; 3.500 chiếc vỏ hộp dùng để đóng gói má phanh. Toàn bộ số hàng hóa trên chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu YAMAHA được bảo hộ tại Việt Nam.

 

Cũng tại huyện Phúc Thọ, Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy tại Cụm 10 xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội do ông Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Phú là chủ hộ kinh doanh. Tạiđây, lực lượng chức năng ghi nhận rất nhiều các loại phụ tùng xe máy gồm: Má phanh, lá côn, ổ khóa điện xe máy, bộ côn ba búa, bọc càng xe máy, bát phốt xe  máy, tay biên xe máy, dây ga, công tơ mét xe máy, vòng bi, vỏ bọc yên, bao bì…Quá trình kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng đã thu giữ 1.064 sản phẩm phụ tùng xe máy các loại và 1.864 bao bì vỏ hộp, túi nilong có gắn, in dập dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Yamaha, Honda.

 

Theo ghi nhận của lực lượng chức năng, địa bàn tiêu thụ chủ yếu của những cơ sở kinh doanh trên là các cửa hàng sữa chữa xe máy nhỏ, lẻ. Cơ sở cũng kinh doanh trực tiếp tại nhà cho các khách hàng có nhu cầu vì vậy gây khó khăn trong công tác phát hiện, kiểm tra và xử lý.

 

Vì vậy, Cục QLTT Hà Nội khuyến cáo,người tiêu dùng nên đến các đại lý bảo hành sửa chữa chính hãng hoặc cửa hàng uy tín khi có nhu cầu. Khi đem xe đi sửa, nên chú ý đến các thao tác của người thợ sửa xe, không nên phó mặc cho thợ sửa xe hoặc các cửa hàng mà cần phải tự kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của phụ tùng, linh kiện. Cần yêu cầu phiếu bảo hành để có cơ sở khiếu kiện khi có vấn đề.

 

Minh Hiếu


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang