Thứ Tư, 24/04/2024 22:20:14 GMT+7

Tin đăng lúc 20-10-2022

Lượt xem: 777

Hà Nội đẩy mạnh nhiều hoạt động đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng

Năm 2022 sắp qua đi, thời điểm này an toàn thực phẩm tiếp tục là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, khi nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm của người dân Thủ đô tăng cao, đặc biệt là những dịp lễ Tết.
Hà Nội đẩy mạnh nhiều hoạt động đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra bếp ăn tại một trường học

Nhiều hoạt động đảm bảo ATTP

 

Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở thực phẩm, trong đó: Ngành Y tế quản lý: 37.356 cơ sở (thành phố: 3.261 cơ sở; quận, huyện, thị xã: 8.623 cơ sở; xã, phường, thị trấn: 25.472 cơ sở); ngành Nông nghiệp: 17.345 cơ sở; ngành Công Thương: 16.078 cơ sở.

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, công tác giám sát ATTP đối với nông sản được Hà Nội thực hiện chặt chẽ. Các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã lấy 1.226 mẫu thực phẩm để kiểm tra chất lượng. Đối với 844 mẫu đã có kết quả, cơ quan chức năng xác định 803 mẫu đạt (chiếm 95,1%); 41 mẫu vi phạm các quy định về ATTP (chiếm 4,9 %). Công tác lấy mẫu, giám sát được tập trung vào các nhóm sản phẩm, những công đoạn có nguy cơ cao về ATTP. Với những mẫu vi phạm, đơn vị đã cảnh báo nguy cơ, yêu cầu chủ thể sản xuất, kinh doanh khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân để kịp thời chấn chỉnh.

 

Để làm tốt công tác an toàn thực phẩm bên cạnh việc ban hành các văn chỉ đạo, thanh kiểm tra, thành phố cũng chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: Hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP và hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã; triển khai duy trì và xây dựng mới 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận huyện.

 

Ngoài ra, kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 288 xã/phường của 20 quận huyện đạt chỉ tiêu theo kế hoạch.

 

Thành phố cũng tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học/10 quận, huyện; triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 05 quận, 05 huyện (215 trường).

 

Trong những tháng cuối năm 2022, nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm của người dân Thủ đô tăng cao, đặc biệt những dịp lễ Tết, vì vậy vấn đề ATTP càng trở nên “nóng” hơn. Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý của quận, huyện, thị xã, nhất là tại các quận, huyện có kết quả triển khai đạt thấp; quận, huyện có các xã, phường chưa triển khai Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

 

Đẩy mạnh công tác hậu kiểm

 

Song song với việc thanh, kiểm tra ATTP, công tác tăng cường hậu kiểm tự công bố chất lượng nông sản, thực phẩm cũng được các cơ quan chức năng Hà Nội xác định là giải pháp quan trọng để chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực ATTP.

 

Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiếp nhận 1.819 bộ hồ sơ tự công bố thực phẩm chế biến nông sản, và đăng tải lên website bản tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chế biến bao gói sẵn thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Đồng thời, tổ chức hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm đối với hàng chục cơ sở.

 

Trong số 21 mẫu sản phẩm tự công bố để kiểm tra ATTP, cơ quan chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội phát hiện 3 mẫu sử dụng phụ gia vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Các đoàn kiểm tra đã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi sử dụng phụ gia vượt mức giới hạn tối đa cho phép đối với 1 cơ sở, với tổng số tiền 40 triệu đồng.

 

Nâng cao vai trò quản lý nhà nước

 

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn Hà Nội.

 

Theo đó, UBND Thành phố giao Sở Y tế là cơ quan đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố có trách nhiệm tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo hoạch định những vấn đề có tính chiến lược để chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.

 

Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm theo quy định và cơ sở thực phẩm hỗn hợp được quy định theo phân cấp quản lý theo quy định (bao gồm cả các cơ sở trong chợ trừ chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản; trung tâm thương mại và các cơ sở độc lập trong siêu thị không thuộc quản lý của siêu thị). Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý có tiến hành hoạt động thương mại điện tử…

 

Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý, cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất đối với sản phẩm thực phẩm theo quy định và cơ sở thực phẩm hỗn hợp được quy định (trừ cơ sở sản xuất dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm).

 

Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ, cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm theo quy định.

 

Xây dựng mẫu bản cam kết trách nhiệm về ATTP đối với các cơ sở kinh dsản phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm theo quy định. Tiếp nhận bản sao giấy chứng nhận có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cơ sở theo quy định…

 

Thời gian tới, để công tác quản lý ATTP được hiệu quả, 3 ngành y tế, NN&PTNT, Công Thương phải phối hợp chặt chẽ với nhau, có kế hoạch kiểm tra chuyên đề riêng của mỗi ngành trong quá trình thanh tra, kiểm tra cũng như hậu kiểm với những nội dung được giao.

 

Trong đó, ngành NN&PTNT cần kiểm tra riêng những vấn đề từ trang trại đến khâu nuôi trồng, ngành quản lý thị trường kiểm soát từ trang trại đến khâu lưu thông sản phẩm, và khi đến bàn ăn thuộc lĩnh vực của ngành y tế. Với các địa phương phải tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể tại địa phương, nếu phát hiện những sai phạm thì phải xử phạt nghiêm các cơ sở đó.

 

An Nhi

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang