Thứ Tư, 08/12/2021 02:16:26 GMT+7

Tin đăng lúc 29-02-2016

Hà Nội dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài

Sau 2 tháng đầu năm 2016, Hà Nội đã vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) với số vốn đăng ký mới đạt 242 triệu USD. Đây là con số rất đáng ghi nhận.
Hà Nội dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài
Sản xuất bo mạch tại công ty TNHH điện tử Meiko (KCN Thạch Thất). Ảnh: Mạnh Hà

Hà Nội đã vượt qua nhiều địa phương có thế mạnh về thu hút vốn ĐTNN và chiếm tỷ trọng 12,7% tổng vốn ĐTNN mới trong 2 tháng đầu năm nay của cả nước. Đó là sự chuyển biến khá ngoạn mục. Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng ĐTNN (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội), sở dĩ Hà Nội đạt được kết quả nêu trên chính là nhờ sự nỗ lực liên tục, nhất là chủ động thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Thực tế, nhiều năm qua, TP Hà Nội luôn chủ động tổ chức các sự kiện, đối thoại với các nhà đầu tư, tìm hiểu vướng mắc và đáp ứng kịp thời yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp (DN) ĐTNN, đồng thời luôn đồng hành cùng DN.

 

Con số nêu trên cũng cho thấy triển vọng lạc quan hơn về thu hút vốn ĐTNN trong cả năm 2016. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xác nhận: TP Hà Nội đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nói chung và ĐTNN nói riêng thông qua nhiều biện pháp, nhất là tạo chuyển biến trong công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính. Các nhà đầu tư đã có thể cảm thấy "sức nóng" lan tỏa từ thành phố xuống đến các sở, ngành chức năng một cách liên tục.

 

Ông Tuấn nhấn mạnh, giới đầu tư luôn quan tâm, đánh giá về cách thức điều hành và hiệu quả quản lý của từng địa phương trong cuộc đua thu hút vốn ĐTNN. Tuy nhiên, xuất phát từ hoàn cảnh, lợi thế khác nhau của mỗi địa phương mà các nhà đầu tư lại có sự lựa chọn khác nhau cho phù hợp. Hà Nội có vị thế là Thủ đô, có hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại và đang trên đà hoàn thiện nhanh chóng, với tiêu chuẩn hiện đại hơn nhiều tỉnh, thành phố khác. Hơn thế, Hà Nội là trung tâm và đầu mối về thương mại - đầu tư, kết nối giao thương, giao thông nên rất thuận lợi cho hoạt động trung chuyển hàng hóa. Đặc biệt, Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về chất lượng nguồn nhân lực cũng như là "cánh cửa" giao tiếp với thế giới trong quá trình hội nhập. Đó là những lợi thế đang được phát huy, tận dụng hiệu quả.

 

Mục tiêu thu hút vốn ĐTNN của Hà Nội cũng được đặt ra là thu hút dự án có chất lượng cao, với "mẫu số chung" là có công nghệ, nhất là công nghệ nguồn hiện đại, làm ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao nhưng không cần nhiều diện tích mặt bằng. Đây là đặc điểm nổi bật, phân biệt Hà Nội với hầu hết địa phương khác. Do đó, khi chính quyền thành phố tập trung đổi mới, tạo ra sự chuyển biến tương xứng sự mong đợi của nhà đầu tư thì kết quả diễn ra tỷ lệ thuận là đương nhiên - ông Đậu Anh Tuấn khẳng định.

 

Nguồn: Báo Hà nội mới


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang