Thứ Tư, 08/12/2021 01:44:53 GMT+7

Tin đăng lúc 19-05-2015

Gương sáng Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Xứng danh Anh hùng trên từng dáng đứng công trình

Công trình Hợp phần khu tưới Văn Phong khánh thành tại thời điểm mùa khô ở miền Trung, Bình Định lên đến đỉnh điểm với những biểu hiện khắc nghiệt của nó: Các hồ thủy lợi, thủy điện đã hạ xuống gần mực nước chết. Hàng ngàn ha lúa Đông xuân và các ruộng hoa màu chân đất cao ở các huyện An Nhơn, Phù Cát, Tây Sơn… khô khát, xạc xào qua từng cơn gió nóng.
Gương sáng Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Xứng danh Anh hùng trên từng dáng đứng công trình

Chân dung Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 47                                        

 

Đứng trên bờ tràn của đập dâng Văn Phong mờ sáng hôm ấy, nhìn xuống dòng nước Sông Kôn tuôn chảy ào ạt qua hệ thống kênh dẫn. Phía bên bờ phải là biểu tượng công trình được gắn biển chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Nguyễn Lương Am không nén được cơn xúc động đến bồi hồi. Bởi đây không phải là công trình cuối cùng anh cùng với tập thể lãnh đạo Công ty CP xây dựng 47 thực hiện trên quê hương Bình Định, đang phát huy công năng tác dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đem lại ấm no cho một vùng đất chịu nhiều đau thương tàn khốc trong chiến tranh.

 

Thật vậy, trong 40 năm qua, từ một người con của quê hương Giao thủy - Nam Định, chàng Kỹ sư thủy lợi trẻ đã có mối lương duyên gắn bó trên vùng đất Nghĩa Bình với tập thể đơn vị Công ty Xây dựng thủy lợi 7, nay là công ty CP xây dựng 47 - Bình Định. Say mê nghiên cứu kỹ thuật xây dựng, anh xuất thân từ thực tế lao động, cán bộ thi công, giám sát công trình, rồi kỹ sư trưởng công trường và trở thành cán bộ lãnh đạo cao nhất của đơn vị: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Nguyễn Lương Am.

 

1 góc của hợp phần khu tưới Văn Phong - Bình Định

 

Công trình Hợp phần khu tưới Văn Phong không chỉ được biết đến trong toàn ngành Nông nghiệp PTNT như một dự án thủy lợi lớn nhất hiện nay tại Bình Định với tổng vốn lên đến 2070 tỷ đồng. Điểm khởi đầu là hồ thủy lợi Định Bình tích 226 triệu mét khối nước Sông Kôn trên địa bàn huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tận dụng nguồn thủy năng liên hoàn phát điện 9MW tại thủy điện Định Bình. Rồi từ đây, nguồn nước được đập dâng Văn Phong tích lại thành hồ với sự xuất hiện của thủy điện Văn Phong 6MW. Dòng nước Sông Kôn lại qua đập tràn để tưới cho gần 20.000 ha vùng hạ du của các huyện Tây Sơn, An Nhơn, Phù Cát với trên 274 km hệ thống kênh mương kiên cố....

 

Không chỉ vậy, Hợp phần khu tưới Văn Phong còn nổi tiếng với biện pháp tổ chức thi công, áp dụng công nghệ bê tông tràn Piano một phương thức thi công hiện đại, tiên tiến, lần đầu tiên được Công ty CP xây dựng 47 áp dụng trong xây dựng công trình của ngành NN&PTNT.  

 

Chính Anh hùng Lao động Nguyễn Lương Am đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng sáng kiến và kỹ thuật thi công sáng tạo này để cùng tập thể lao động tạo nên dáng đứng của công trình đạt cả 2 tiêu chuẩn: Kỹ thuật và mỹ thuật, đẹp không chê vào đâu được! Hiệu quả kinh tế và hiệu quả sử dụng đã được khẳng định.

 

Được hỏi về những bí quyết để đảm bảo 3 tiêu chuẩn của công trình: Tiến độ, năng suất, chất lượng kỹ-mỹ thuật, Nguyễn Lương Am luôn khiêm tốn: “Mình chỉ đưa ra chủ trương, biện pháp thi công để  áp dụng các sáng kiến mới, luôn đầu tư trang bị công nghệ thiết bị tiên tiến là được anh em đồng lòng ủng hộ thôi”.

 

Nhưng để làm được việc đó, bản thân Anh đã không ngừng nghiên cứu công nghệ mới, vật liệu mới, cải tiến kỹ thuật và tìm những biện pháp hợp lý hoá sản xuất, để luôn tạo được bước đột phá trong kỹ thuật thi công. Trong các năm qua Anh đã đề xuất nhiều biện pháp sáng tạo nhất, toát lên cái chất ...Nguyễn Lương Am để giải quyết bao nhiêu khó khăn phức tạp của địa hình công trình. Đó là:

 

Cải tiến biện pháp thi công vận chuyển bê tông đầm lăn bằng băng tải: Áp dụng thi công vận chuyển tại công trường thủy điện Đồng Nai 4, đã  rút ngắn cự ly và thời gian thi công vận chuyển, đẩy nhanh tiến độ; Thiết kế và thi công Kết cấu khung đỡ ván khuôn, áp dụng trong thi công bê tông khối lớn và bê tông đầm lăn; cải tiến phương pháp lấy mẫu thí nghiệm RCC theo ASTM- C1176-92/98 và ASTM-C1435-99 ... Những sáng kiến có “sức công phá“ mạnh này được đưa vào công trình đã tiết kiệm và làm lợi trị giá hàng tỷ đồng.

 

Cái chất anh hùng trong Nguyễn Lương Am còn thể hiện ở bản lĩnh của 1 lãnh đạo, dám nghĩ - dám làm và dám chịu trách nhiệm với Nhà nước và trên cuộc sống của hơn 2.000 lao động.

 

Khi hàng loạt công trình này chuẩn bị khánh thành, bàn giao thì hàng chục công trình khác chuẩn bị khởi công. Sự đoàn kết, thống nhất trong Lãnh đạo Công ty đã tạo niềm tin cho Tổng Giám đốc Nguyễn Lương Am mạnh dạn chủ trương mở rộng kinh doanh sang một số lĩnh vực khác như: Góp vốn thành lập Công ty CP du lịch Hầm Hô, Công ty CP thủy điện Định Bình, đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Định Bình; Công ty CP Điện Buôn Đôn,  nhà máy thủy điện Srêpôk 4A; Thành lập Công ty CP và nhà máy thủy điện Văn Phong.

 

Liên tục tiến công, vươn tới. Hàng chục cái tên công trình thủy lợi, thủy điện trên khắp mọi miền đất nước đã gắn với Công ty Cổ phần xây dựng 47 do anh hùng Lao động Nguyễn Lương Am lãnh đạo  tiếp tục xuất hiện. Tiếng lành đồn xa, các công trình trọng điểm của Nhà nước như Thủy điện Đồng Nai 4, Đập chính Tân Mỹ ... đều được chỉ định Công ty CP Xây dựng 47 thi công.

 

Sau khi Công ty CP xây dựng 47 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000. Người ta không mấy ngạc nhiên  khi Nguyễn Lương Am cũng được nhận danh hiệu này 5 năm sau đó. Bởi Nguyễn Lương Am luôn tâm niệm rằng: “Cứ thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì dù người lao động bình thường đến cán bộ lãnh đạo cũng đều có thể đạt danh hiệu cao quý này. Vì  việc học và làm ấy đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống, công tác đúng với lý tưởng của người Đảng viên Cộng sản”.

 

Chính lý tưởng cách mạng, lòng yêu nghề, yêu mến gần gũi chăm lo cuộc sống cho công nhân lao động và quá trình công tác đã tạo cho chất Anh hùng trong Nguyễn Lương Am luôn tỏa sáng trong dáng đứng từng công trình trên quê hương hôm qua, hôm nay và mai sau.

 

                                                                                                 Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang