Thứ Tư, 08/12/2021 01:45:49 GMT+7

Tin đăng lúc 19-07-2015

Gương sáng doanh nhân: “Tâm và tài” – Điểm sáng từ doanh nghiệp Tân Phương

Tôi gặp lại anh Nguyễn Văn Dư tại lễ gắn biển công trình nhà Điều hành Điện lực Hoài Ân đầu tháng 7/2015. Làn da đen sạm không giấu được niềm vui, phấn khởi từ đôi mắt sáng, hiện rõ trên khuôn mặt người chỉ huy công trường - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương.
Gương sáng doanh nhân: “Tâm và tài” – Điểm sáng từ doanh nghiệp Tân Phương
Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tân Phương tại lễ khánh thành công trình nhà điều hành Điện lực Hoài Ân

 

 

Siết chặt bàn tay nóng hổi, thân thiết “người của công việc” này, tôi được anh thông báo: “Tháng 8 này khánh thành Nhà điều hành Điện lực Kon Tum và tiếp đó, công trình nhà Điều hành Tổng công ty Điện lực miền Trung tại Đà Nẳng sẽ được cắt băng, đúng vào dịp mình được nhận Huân chương Lao động hạng Ba”.

       

 Tìm hướng đi từ những ngày gian khó

 

Năm 1978, đơn vị bộ đội Trường Hậu cần Quân khu 5 của tôi đóng quân gần nhà Nguyễn Văn Dư. Lúc đó anh còn là một thợ may nghèo sống tại xã Cát Tân, huyện Phù Cát, đã có vợ và 02 con nhỏ. Qua tâm sự được biết, anh còn có bằng nghề sửa chữa điện tử, đào tạo chính quy hẳn hoi, nhưng không sống được với nghề này, bởi thời bao cấp ti vi, loa, đài… không có nhiều. Anh bày tỏ nguyện vọng cháy bỏng trở thành doanh nhân, lập nghiệp với nghề xây dựng, kiến trúc mà anh ấp ủ từ thời còn ở quê lên phố học. “Phải biết tích lũy kiến thức chờ thời, nung nấu mục tiêu mình tâm nguyện, chỉ sợ không đủ kiên nhẫn, chứ không sợ không đủ tiền”. Anh chỉ vào chiếc máy may cũ, mòn vẹt cả phần gỗ, tâm sự như động viên chính mình.

         

Bẵng đi một thời gian dài không gặp lại, chỉ nghe tin từ bạn bè cho biết Nguyễn Văn Dư đã chuyển nghề, từ một thợ may đi thầu xây dựng doanh trại ở sân bay Phù Cát. Tôi không tưởng tượng nổi con đường anh đã đi, để hôm nay đã trở thành một Giám đốc Công ty xây dựng tầm cỡ của tỉnh Bình Định: Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương.

          

Đến những công trình ngang tầm quốc gia

         

Tôi chuyển ngành về Công ty Điện lực Bình Định thời điểm nhà điều hành của Công ty đang được đầu tư xây dựng, quy mô 3 tầng theo lối kiến trúc hiện đại. Trên mặt bằng công trường rộn ràng xe, máy hôm ấy, tôi gặp lại Nguyễn Văn Dư. Tay bắt mặt mừng, niềm vui cứ như dâng trào, từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Không còn là chàng thợ may thư sinh gầy gò ngày xưa, mà thay vào đó là dáng vẻ rắn rỏi, cương nghị của một nhà quản lý, bởi anh đang chỉ huy công trường xây dựng với hàng trăm công nhân.

     

Câu chuyện đời, chuyện nghề của anh cứ dẫn tôi đi như một cuộc hành trình lên rừng, xuống biển. Vừa cảm kích vừa nể phục với ý chí phấn đấu học tập, tu dưỡng của anh bao nhiêu, tôi vừa ngưỡng mộ những thành quả, thế đứng công trình mà Tân Phương đã vững vàng trên thị trường xây dựng trong và ngoài tỉnh bấy nhiêu.

         

Anh cho biết, sau cú hích “đổi đời” về vốn đối với những gói thầu từ xây dựng nhà xưởng, doanh trại quân đội trong sân bay Phù Cát, anh tranh thủ học nghề xây dựng, học một cách say mê từ thực tế thi công, đến lý thuyết xây dựng, từ tay nghề thiết kế, đến quản lý lao động công trường và cái đích là thành lập được Công ty. Tân Phương ra đời từ một Tổ hợp xây dựng nhỏ. Anh tâm sự: “Mình phải lấy ngắn, nuôi dài. Lấy cái tâm, đạo đức kinh doanh kết hợp với nghiệp vụ chuyên môn sắc sảo thể hiện trên từng công trình và cũng tiếp tục nuôi dưỡng cái tâm trong sáng ấy để điều hành, quản lý và đối xử với người lao động.

         

Với hành trang đó, Công ty TNHH xây dựng Tân Phương đã lao vào thị trường xây dựng, vượt qua những cạnh tranh khốc liệt và đã tìm được chỗ đứng vững vàng, uy tín với các đối tác tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Điều đó được khẳng định trong từng dáng đứng công trình suốt 30 năm qua, khắc họa được chân dung thương hiệu, uy tín của Doanh nghiệp xây dựng Tân Phương.

         

Chỉ điểm qua các công trình tiêu biểu, bề thế và hiện đại của Tân Phương trong các năm gần đây trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Bình Định để thấy cung cách làm ăn kinh doanh, uy tín và sự trưởng thành vượt bậc của CBCNV đơn vị, trong đó nổi bật là vai trò của Giám đốc Nguyễn Văn Dư: Nhà Điều hành của các Công ty Điện lực từ Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai đến Kon Tum…, đều được Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương trúng thầu thi công. Không chỉ thi công xây dựng trong ngành điện, Tân Phương còn vươn ra các ngành Giáo dục, Quân sự, Công nghiệp, Văn hóa như: Đài Phát thanh truyền hình Bình Định; Sở Khoa học và Công nghệ; Báo Bình Định; Văn phòng UBND tỉnh; Tòa nhà Tổng Công ty Pisico; Trường Cao đẳng Bình Định…

       

Một trong những công trình do Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương thi công xây dựng

 

Trong phòng truyền thống của Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương hôm nay, ngoài các hình thức khen thưởng cao của Nhà nước và Công đoàn, còn sáng lên với những hình ảnh các công trình mang tầm quốc gia, trong đó, 07 Huy chương Vàng chất lượng công trình, với dáng đứng kỹ thuật, mỹ thuật hiện đại mang tầm thế kỷ.

       

Khi Tâm và Tài vẫn định hướng chủ đạo

 

Biết đến Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương không chỉ từ những công trình mang dấu ấn thời đại ấy, người ta còn biết đến cá nhân Giám đốc Nguyễn Văn Dư say mê hoạt động, nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội: Từng bao gạo nghĩa tình nhân dịp lễ, tết đến với đồng bào vùng quê nghèo; Tự nguyện xây dựng những con đường bê tông nông thôn mới ở xã Cát Tân - Phù Cát; Những căn nhà tình nghĩa được Công ty hỗ trợ xây dựng… Nguyễn Văn Dư đã được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận thành tích và khen thưởng. Đối với hàng trăm lao động trong Công ty được đảm bảo việc làm, thu nhập với mức lương bình quân trên 8 triệu đồng/tháng, chính sách xã hội được thực hiện chu đáo, một Công đoàn cơ sở vững mạnh toàn diện nhiều năm liền.

 

Ông Nguyễn Văn Dư - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương tặng quà cho các hộ nghèo

 

Cái chất lãng mạn, nghệ sĩ trong Giám đốc Nguyễn Văn Dư còn thể hiện ở hoạt động đam mê sưu tầm đồ cổ và là Hội viên xuất sắc của Hội Sinh vật cảnh Bình Định. Song người ta không mấy ngạc nhiên khi Công ty Tân Phương vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể và năm 2015 này, cá nhân Nguyễn Văn Dư - Giám đốc Công ty TNHH Tân Phương cũng chuẩn bị nhận tiếp phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

Sự ghi nhận thành tích của Đảng và Nhà nước đối với Công ty Tân Phương và cá nhân Giám đốc đã khẳng định cung cách làm ăn năng động, sáng tạo và hiệu quả trong ngành xây dựng, xứng đáng với sự tín nhiệm của CBCNV và đối tác, bởi trên thị trường kinh doanh xây dựng, phía trước Nguyễn Văn Dư luôn giữ vững và tâm niệm một cách sâu sắc rằng: “Tâm và tài vẫn là định hướng chủ đạo cho mọi thành công”.

 

                                                                                                 Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang