Thứ Hai, 20/05/2024 04:34:07 GMT+7

Tin đăng lúc 20-12-2016

Lượt xem: 7383

GS. TS. Đinh Văn Thuận: Người đưa tri thức và sáng tạo của Việt Nam lên tầm cao thế giới

Là người đã đưa Tập đoàn Polyco lên tầm cao danh giá, cùng với nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và một số tổ chức chính trị, xã hội khác, nhưng trong cuộc sống hàng ngày, GS.TS. Đinh Văn Thuận vẫn mang dáng dấp của một ông đồ xứ Nghệ: Giản dị, gần gũi và thân thiện. Đó có lẽ là sự kết tinh hoàn hảo 3 trong 1 của nhà giáo, nhà khoa học và doanh nhân.
GS. TS. Đinh Văn Thuận: Người đưa tri thức và sáng tạo của Việt Nam lên tầm cao thế giới
GS. TS Đinh Văn Thuận đang điều hành cuộc họp

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất chịu nhiều khắc nghiệt của thiên tai “...Nắng đỏ đồng, mưa thâm cả bùn non; ... Vẫn ngược đi lên từ trong bão tố...” (ca khúc Nơi ấy quê mình được ca sĩ Trọng Tấn thể hiện lay động lòng người), ông cũng giống như những bạn bè trang lứa khác, chịu nhiều khó khăn, vất vả, thế nhưng niềm tự hào về vùng đất địa linh nhân kiệt Nghệ An ấy vẫn là nguồn cảm hứng bất tận cho chính ông vươn lên tầm cao mới.

 

Vốn thông minh, lại chăm chỉ, nên ngay từ những năm học thời niên thiếu ở quê nhà Quỳnh Lưu (Nghệ An) cậu bé Đinh Văn Thuận luôn là người dẫn đầu. Sau này, khi theo học ở Khoa nhiệt lạnh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông trở thành sinh viên xuất sắc và khi ra trường, ông được cử vào làm giảng viên của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng từ năm 1978 đến 1995 (18 năm). Năm 1996, ông được mời về giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội tới nay. Hiện ông vẫn tham gia giảng dạy, hướng dẫn đề tài cho học viên cao học và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

 

GS.TS. Đinh Văn Thuận luôn mong muốn: Các nhà khoa học, những thế hệ nhà nghiên cứu trẻ, học sinh, sinh viên... ai ai cũng được học tập, nghiên cứu, rèn luyện trong thực tiễn nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, được đóng góp sức mình cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vươn lên tầm cao mới của thời đại, đưa thành quả khoa học vươn ra thế giới. Vì thế khi trở thành một doanh nhân thành đạt như hôm nay, GS.TS. Đinh Văn Thuận vẫn luôn trăn trở muốn xây dựng một mô hình đào tạo, thực hành ngay tại “đại bản doanh” Polyco để truyền lại khối kiến thức đồ sộ, những kinh nghiệm từ thực tiễn cho thế hệ mai sau. Hiện nay, ông là Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đông Á nằm trong khuôn viên của Tập đoàn Polyco rộng 4 ha tại thủ đô Hà Nội. Đây là một mô hình hứa hẹn nhiều đột phá trong đào tạo để trang bị cho các sinh viên những kiến thức chuyên môn vững vàng sau khi tốt nghiệp.

 

Hệ thống Tank lên men nằm ngang dung tích 515 m3 và Tank thành phẩm của Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi do Tập đoàn Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt

 

Từ việc vận dụng những tiến bộ KHCN trên thế giới, kết hợp với thực tiễn trong việc thiết kế chế tạo, lắp đặt và tổng thầu các nhà máy bia, rượu, sữa và thực phẩm, GS.TS. Thuận đã biên soạn được nhiều giáo trình, sách tham khảo như: Kỹ thuật lạnh ứng dụng; Hệ thống máy và thiết bị lạnh; Thiết kế hệ thống điều hòa không khí hiện đại…

 

Trên cương vị một nhà khoa học nhiệt lạnh, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ ngang tầm quốc tế. GS.TS. Đinh Văn Thuận cùng GS.VS. Đinh Văn Nhã là đồng Chủ nhiệm cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí - tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm” gồm 450 công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Chủ nhiệm hai nhánh đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước; 5 đề tài cấp Bộ; 27 đề tài khoa học được công bố trong và ngoài nước. Cụm công trình này được trao giải thưởng cao nhất về KHCN - Giải thưởng Hồ Chí Minh. Trong đó, sản phẩm KHCN “Dây chuyền sản xuất bia chất lượng cao” được bình chọn là “Sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội 3 kỳ liên tiếp (2007- 2009; 2009 -2011; 2011-2013)”.

 

Ngoài ra, GS.TS. Đinh Văn Thuận còn vinh dự nhận 02 Giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công Nghệ Việt Nam (VIFOTEC - 2000) và (VIFOTEC - 2004).

 

Các công trình khoa học của GS.TS. Đinh Văn Thuận được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp đánh giá cao, do làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các doanh nghiệp, tiết kiệm được ½ vốn xây dựng và chuyển giao thiết bị công nghệ so với nước ngoài đầu tư, tạo điều kiện cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng các loại đồ uống có chất lượng cao và giá thành hợp lý. Nhận xét về ông, GS.TS. khoa học Sugyama - Chủ tịch Hiệp hội MEMS Quốc tế của Nhật Bản cho rằng: “GS.TS. Đinh Văn Thuận đã gắn kết rất hiệu quả khoa học, chuyển giao công nghệ, học đường, giáo dục đào tạo với sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội đạt hiệu quả cao và làm chủ được khoa học công nghệ cho Việt Nam với chất lượng cao ngang tầm quốc tế”.

 

Sau 21 năm điều hành Tập đoàn Polyco, GS.TS. Đinh Văn Thuận - Chủ tịch HĐTV Polyco tiếp tục hoàn thành hàng trăm công trình trong lĩnh vực đồ uống và thực phẩm trong cả nước. Hiện tại, Polyco đang làm tổng thầu cho các nhà máy bia có công suất từ 50 đến 200 triệu lít/năm ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Số lượng các nhà máy bia ở Việt Nam do Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt chiếm tới 70%. Các công trình này được triển khai đã góp phần tạo việc làm cho hàng vạn lao động địa phương, tăng GDP cho các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Hệ thống nồi nấu của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Nội do Polyco chế tạo và lắp đặt

 

Hiện nay, Tập đoàn Polyco có hàng trăm cán bộ công nhân viên làm việc tại Tập đoàn và các công ty con, 5 viện nghiên cứu và trường đại học, 20 công ty liên kết. Với thành tích đã đạt được, Polyco vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước trao tặng như: Giải thưởng và Huy chương Vàng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) dành cho công trình khoa học công nghệ xuất sắc nhất 2004; Huân chương Lao động hạng Ba 2006; Huân chương Lao động hạng Nhì 2009; Huân chương Lao động hạng Nhất 2014; 02 Giải Nhất giải thưởng Khoa học công nghệ 2000-2004; Sản phẩm chủ lực của thành phố Hà Nội (2007-2015); Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ trao tặng (2007-2012)... Riêng GS.TS. Đinh Văn Thuận đã được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2013; Chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2014 và nhiều Bằng khen của Chính phủ và thành phố Hà Nội.

 

Những nghiên cứu, ứng dụng khoa học thành công của Chủ tịch Đinh Văn Thuận và các cộng sự đã không ngừng đem lại thành công cho Polyco hôm nay, là kết quả của sự sáng tạo và tinh thần lao động, cống hiến không biết mệt mỏi của ông.  GS.TS. Đinh Văn Thuận xứng đáng là doanh nhân, một nhà khoa học xuất sắc, người đã góp phần nâng tầm doanh nghiệp Việt không ngừng phát triển mạnh mẽ, từng bước tiệm cận với trình độ KHCN trên thế giới./.

 

Bá Quỳnh


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang