Thứ Tư, 01/12/2021 17:19:17 GMT+7

Tin đăng lúc 04-10-2021

Giá tiêu trong nước tiếp tục đà tăng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tiếp tục đà tăng cuối tuần qua, hôm nay (4/10), giá tiêu quanh mức 79.700-84.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu vui giúp người nông dân thêm tin tưởng vào loại cây trồng vốn được mệnh danh là “vàng đen” và cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước.
Giá tiêu trong nước tiếp tục đà tăng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Giá tiêu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ghi nhận, tại Gia Lai, giá tiêu hôm nay các đại lý thu mua phổ biến ở mức 79.700 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực Đắk Lắk, Đắk Nông giao dịch ở mức 81.300 đồng/kg. Tại Bình Phước, giá tiêu tăng lên 81.800 đồng/kg, còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng lên 84.000 đồng.

Như vậy, so với đầu tuần trước, giá tiêu xô đã tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg tùy địa phương. Điều này đang dần hiện thực hóa dự đoán của các chuyên gia là kỳ vọng giá tiêu có thể cán mốc 85.000 đồng/kg trong tháng 10.

Nguyên nhân giá tiêu đang trong xu hướng tăng là vì nhiều tỉnh, thành thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội để thực hiện duy trì sản xuất, tái phát triển kinh tế. Điều này giúp quá trình giao dịch, vận chuyển tiêu thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu thế giới về hạt tiêu đang tăng do vào mùa lễ tết cuối năm trong khi nguồn cung toàn cầu tiếp tục giảm.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng cho biết, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt đầu thu mua hồ tiêu trở lại để chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu. Dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.

Chia sẻ của một số người dân cho thấy, nếu giá tiêu tiếp tục tăng theo đúng dự báo, người trồng tiêu sẽ bảo đảm được nguồn thu nhập.

Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) nhận định, cuối năm nay và các năm tiếp theo, giá tiêu sẽ tốt dần lên, khả năng có thể đạt 90.000 - 100.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân tránh tình trạng thấy tiêu tăng giá lại ồ ạt mở rộng diện tích để không rơi vào cảnh “được mùa mất giá” như những năm 2015 - 2016. Bên cạnh đó, người trồng tiêu cần cân nhắc việc bán hàng đúng thời điểm, không vay vốn để trữ hàng nhằm tránh rủi ro khi thị trường xuống giá và cũng ảnh hưởng đến chất lượng hạt tiêu.

Thay vì mở rộng diện tích, bà con nông dân nên tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng an toàn, hữu cơ nhằm bảo đảm không để tồn dư các loại thuốc hóa học trong hạt tiêu. Đi cùng với đó là người trồng tiêu cần đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, các hiệp hội để được hỗ trợ bán tiêu sạch với giá hợp lý.

Theo Thoibaokinhdoanh.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang