Thứ Ba, 09/03/2021 05:18:08 GMT+7

Tin đăng lúc 08-12-2015

Giá dầu thế giới liên tiếp xuyên đáy

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 7/12 lao dốc mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm qua.
Giá dầu thế giới liên tiếp xuyên đáy

Tại thị trường hàng hóa New York, trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 7/12, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,32 USD, tương đương với 5,8%, xuống còn 37,65 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ tháng 2/2009.
 

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giảm 2,3 USD, xuống 40,71 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô Brent kể từ ngày 24/2/2009.
 

Như vậy, kể từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm tổng cộng 29% và trong quý IV này giảm 17%.
 

Giá dầu giảm sâu sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không nhất trí được với nhau về chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày vốn đang dư thừa khá nhiều so với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu. Đồng USD tăng giá cũng là nguyên nhân khiến các nước giảm nhập khẩu, bổ sung dầu vào hệ thống kho dự trữ chiến lược.
 

Giới phân tích nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể tiếp tục chứng kiến đà suy giảm sâu hơn trong thời gian tới.
 

Một số chuyên gia phân tích khu vực Trung Đông cho rằng giá dầu chỉ có thể phục hồi trong trung và dài hạn khi Mỹ cắt giảm sản lượng dầu đá phiến và các nước ngoài OPEC có kế hoạch sản xuất hợp lý.
 

Giá dầu bắt đầu giảm sâu từ năm ngoái khi ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ phát triển mạnh. Với sản phẩm dầu giá rẻ, các công ty năng lượng Mỹ đã nhanh chóng lấy khá nhiều thị phần của OPEC.
 

Việc giá dầu giảm sâu cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones mất 117 điểm tương đương 0,66% trong phiên đầu tuần, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng giảm đến 4,17%.

 

Nguồn: Chinhphu.vn


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang