Thứ Ba, 21/03/2023 20:43:39 GMT+7

Tin đăng lúc 31-10-2016

Lượt xem: 2520

Dùng thuốc nội hay không là do thầy thuốc

Mua xe hơi thì có thể dễ, nhưng mua thuốc thì khó. Người Việt mua thuốc Việt hay không tùy thuộc vào thầy thuốc, bởi người bệnh không nghe người bán hàng mà nghe thầy thuốc.
Dùng thuốc nội hay không là do thầy thuốc
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Đây là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Nguyễn Thiện Nhân khi cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thực hiện Cuộc vận động tại Bộ Y tế và một số cơ sở sản xuất dược, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, chiều 29/10.

 

Đại diện Cục Quản lý dược cho biết, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ năm 2012, Bộ Y tế đã thực hiện tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

 

Tổng kết giai đoạn I (2012-2015) của đề án này, tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và huyện đã tăng lên. Cụ thể, tỉ lệ trung bình tại tuyến huyện năm 2015 đạt 67,89%, so với 61,5% vào năm 2010 còn tại tuyến tỉnh là 35%, tăng so với con số 33,9% vào năm 2010. Tại một số tỉnh như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An, tỉ lệ sử dụng thuốc nội ở tuyến huyện đạt trên 80%, tuyến tỉnh trên 60%.

 

Hơn nữa, tại một số bệnh viện tuyến cuối, tỉ lệ tính theo giá trị thì không cao nhưng nếu tính theo số lượng mặt hàng thì lại đạt khá bởi thuốc sản xuất trong nước có giá thành hợp lý, thấp hơn nhiều so với thuốc nhập ngoại. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, dù được quan tâm, chỉ đạo sát sao cùng với những chính sách cụ thể, tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các bệnh viện tuyến Trung ương năm 2015 vẫn thấp (khoảng 11%), tại một số bệnh viện thậm chí còn dưới 5% do đặc thù riêng. Lý do là ngành công nghiệp dược trong nước dù đã sản xuất được phần lớn thuốc generic (thuốc hết thời hạn bảo hộ), nhưng nhiều thuốc chuyên khoa, đặc trị (tim mạch, tiểu đường, khối u…) và thuốc nguồn gốc sinh học vẫn đang là thế mạnh của các nước phát triển nên vẫn phải sử dụng hàng nhập khẩu.

 

Cũng theo báo cáo này, Việt Nam có những thuận lợi nhất định để phát triển sản xuất thuốc dược liệu trong nước bởi được đánh giá có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú (đứng thứ 16/25 nước có đa dạng sinh học), có kinh nghiệm, truyền thống sử dụng y học cổ truyền.

 

 

Ảnh: VGP/Hoàng Anh

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh việc Bộ Y tế đã có chủ trương sớm, đồng bộ và quyết liệt trong việc hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua việc hiện thực hóa “Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam” và khẳng định “đây là một trách nhiệm chính trị với đất nước”.

 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta vận động người Việt dùng hàng Việt nhưng phải bảo đảm hàng tốt, giá tốt. “Nếu được lựa chọn thì tôi mua cái rẻ hơn, giá như nhau thì tôi mua cái tốt hơn. Nếu yêu nước thì chọn lựa hàng Việt với giá tương đương, chất lượng tương đương”, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu quan điểm.

 

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, yêu cầu đặt ra là sản phẩm đưa ra phải tốt, tiếp thị hàng hóa phải sâu sát, giới thiệu hàng hóa cho người tiêu dùng để người tiêu dùng biết rõ tác dụng. 

“Đối với thuốc, người dân không thể biết thuốc nào tốt, mà phải tùy vào thầy thuốc. Mua xe hơi thì có thể dễ, nhưng mua thuốc thì khó. Người Việt mua thuốc Việt tùy thuộc vào thầy thuốc Việt Nam. Người bệnh không nghe người bán hàng, mà nghe thầy thuốc”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, y tế là ngành đặc thù, là ngành chữa bệnh cứu người, vì vậy yếu tố công nghệ, kỹ thuật là rất quan trọng. Đơn cử như nội soi phải dùng robot, công nghệ nước ngoài. Do đó, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, “không nên gây ấn tượng cái gì cũng phải dùng hàng nội”.

 

Vì thế, để đẩy mạnh việc người Việt dùng hàng Việt, phải làm từng bước để vận động. Phải xây dựng hệ thống chính sách, kế hoạch triển khai, truyền thông. Trong đó, truyền thông là rất quan trọng, bởi nếu không có truyền thông, người dân không biết thuốc tốt ở đâu mà mua hoặc không biết được đâu là sự lựa chọn tốt nhất.

 

Khẳng định chương trình “Ngôi sao thuốc Việt” là một sáng kiến tốt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần biểu dương những tấm gương sáng, đồng thời đánh giá sát về chính sách, kế hoạch triển khai và truyền thông để rút ra những bài học trong Cuộc vận động này.

 

* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm Công ty Dược TRAPHACO và Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm hiểu vấn đề đầu tư, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc cũng như giải pháp xây dựng phác đồ chuẩn, hạn chế thuốc đắt tiền, tránh lạm dụng việc kê đơn thuốc tại một bệnh viện tuyến cuối.

 

Theo Chính phủ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang