Thứ Năm, 09/02/2023 19:27:05 GMT+7

Tin đăng lúc 28-08-2022

Lượt xem: 1176

Du lịch 03 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa tạo lực cộng hưởng từ liên kết

“Ai về Bình Định quê cha/ Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hòa thăm em”. Không biết câu ca có tự bao giờ, nói lên mối gắn kết mật thiết tự ngàn xưa giữa 03 tỉnh Nam Trung bộ; Để rồi hôm nay Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa ngộ ra rằng chúng ta đã bỏ lỡ thời cơ một thời gian dài cho một tour du lịch trọn gói, tạo lực cộng hưởng từ liên kết tiềm năng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, nhất là khu vực Đông Bắc Á.
Du lịch 03 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa tạo lực cộng hưởng từ liên kết
Đại diện Hiệp hội Du lịch Bình Định, Phú Yên và Nha Trang - Khánh Hòa đã ký kết hợp tác thúc đẩy liên kết tour một hành trình ba điểm đến Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa

Chậm – nhưng chưa trễ

     

 Ngày 27/8/2022, tại TP Quy Nhơn, Ngành Du lịch các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phối hợp tổ chức hội thảo Tour “một hành trình ba điểm đến: Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa” phục vụ thị trường khách du lịch Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản. Dự hội thảo có ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch; Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch 03 địa phương. 

 

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa 03 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ này khá lý thú: Tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đều có sự tương đồng về văn hóa, lối sống, phong tục tập quán, tài nguyên, khí hậu, sản phẩm du lịch phong phú và vị trí địa lý thuận lợi để kết nối, hợp tác phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các tỉnh này còn nằm trên tuyến du lịch xuyên Việt, có tài nguyên du lịch khá toàn diện, là khu vực đầu cầu có ý nghĩa chiến lược về giao lưu kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, với vùng Tây Nguyên là cửa ngõ ra biển của các tuyến hành lang Đông - Tây nối với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông.

 

 

 Ông Trần văn Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Bình Định khai mạc hội thảo

 

Hệ thống giao thông của 03 tỉnh phát triển cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không - tỉnh nào cũng có cảng hàng không, cảng biển, thuận lợi cho việc liên kết phát triển du lịch nói chung và sản phẩm du lịch nói riêng. Các địa phương đều có bờ biển dài, cát trắng nắng vàng, nhiều vũng, vịnh, bãi tắm đẹp tuyệt vời, thắng cảnh kỳ thú và hấp dẫn.

 

Cần lắm một giải pháp tổng thể thiết thực và hiệu quả

 

Tại Hội thảo, các giải pháp thiết thực được đưa ra nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh tài nguyên du lịch của 03 địa phương trong liên kết, phát triển sản phẩm du lịch. Xác định điểm đến mới, đặc sắc để xây dựng tour một hành trình - ba điểm đến tạo lực cộng hưởng thu hút và phục vụ thị trường trọng tâm, trọng điểm là khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp trong công tác quản lý và thu hút thị trường khách du lịch trong và ngoài nước, trước mắt và lâu dài.

 

Hiện có hàng trăm dự án du lịch của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư với nhiều quy mô lớn, nhỏ khác nhau tại các địa phương. Trong đó, có nhiều dự án đầu tư các khu du lịch, khách sạn và resort, các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí ở ven biển.

 

 

Tiết mục Hát bội Bình Định chào mừng

 

Bên cạnh những thuận lợi, tiềm năng du lịch đặc trưng của 03 tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn trong việc khai thác, thu hút 03 thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đến với Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Những hạn chế đó được nhìn nhận một cách khách quan về hạ tầng du lịch chưa được đầu tư xứng tầm, hạn tầng về an ninh và môi trường. Đặc biệt vấn đề nhân sự, tiếp viên, trình độ ngoại ngữ giao tiếp cần được đào tạo bài bản và cấp tốc để đáp ứng trước mắt và lâu dài. Thời gia qua, Khánh Hòa mới chỉ khai thác thành công thị trường khách Trung Quốc chiếm 67% tổng lượt khách quốc tế, Hàn Quốc chiếm 3% tổng lượt khách quốc tế; Bình Định cũng mới chỉ khai thác thành công khách Hàn Quốc chiếm 20,8% tổng lượt khách quốc tế.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia, lãnh đạo ngành và đại diện các DN đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, xây dựng sản phẩm, thương hiệu hấp dẫn khách du lịch, tạo lập không gian du lịch thống nhất để cùng phát triển, tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam khẳng định: “Tổng Cục Du lịch sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương, các doanh nghiệp Du lịch nhằm tận dụng tốt những cơ hội, đón đầu xu hướng du lịch trên thế giới, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và làm mới sản phẩm thu hút khách, sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch, góp phần tạo đà cho Du lịch Việt Nam phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn theo NQ 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị”.

 

 

 

Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

 

Hội thảo đã mang lại sự thống nhất cao, thể hiện sự đồng lòng, chung sức phát triển các thế mạnh du lịch của địa phương và liên kết chuỗi tiềm năng cùng nhau để tạo thế liên hoàn cho những tour du lịch tương lai. Đại diện Hiệp hội Du lịch Bình Định, Phú Yên và Nha Trang - Khánh Hòa đã đi đến ký kết hợp tác thúc đẩy “Một hành trình ba điểm đến Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa”. Đây là tín hiệu vui, là chiếc chìa khóa vạn năng mở toang không gian du lịch 03 tỉnh đón lấy thời cơ đầy  sôi động và hiệu quả.

 

Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang