Thứ Năm, 01/06/2023 22:29:29 GMT+7

Tin đăng lúc 28-11-2022

Lượt xem: 732

Dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối về đích trước 27 ngày so với kế hoạch

Sáng ngày 28/11/2022, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Dự án Trạm biến áp (TBA) 500 kV Vân Phong và đấu nối. Công trình vượt trước tiến độ 27 ngày so với kế hoạch đã đề ra và sẵn sàng phục vụ phát điện thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
Dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối về đích trước 27 ngày so với kế hoạch
Lãnh đạo EVNNPT cùng các đơn vị tham gia dự án chứng kiến thời khắc đóng điện TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối

Vượt khó đưa dự án về đích

 

Dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối có quy mô chính gồm lắp đặt mới 02 máy biến áp 900 MVA; 06 ngăn xuất tuyến 500 kV; 13 ngăn xuất tuyến 220 kV. Xây dựng tuyến đường dây 220 kV đấu nối dài 26,1 km từ TBA 500 kV Vân Phong đến TBA 220 kV Vân Phong và đấu nối vào 1 mạch của đường dây 220 kV Vân Phong - Tuy Hòa.

 

Dự án được khởi công tháng 9/2021. Theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư NMNĐ BOT Vân Phong 1, dự án này phải hoàn thành trước ngày 26/12/2022, do vậy thời gian thi công dự án này rất ngắn so với các dự án có quy mô và tính chất tương tự.

 

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết: Trong quá trình thi công, dự án gặp rất nhiều thách thức như dịch COVID-19 bùng phát rộng khắp cả nước trong năm 2021, hầu hết các địa phương đều phong tỏa và chưa biết khi nào kết thúc khiến chủ đầu tư gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, giá nhiên vật liệu sắt thép, xăng dầu, nhân công tăng mạnh gây rất nhiều áp lực cho chủ đầu tư và nhà thầu. Cùng với đó, tính đến, tháng 9/2021, mặt bằng dự án còn rất nhiều vướng mắc mặt bằng vị trí cột và hành lang tuyến.

 

 

Lãnh đạo EVNNPT/CPMB tại TBA 500 kV Vân Phong

 

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB lập tiến độ chi tiết các hạng mục công việc, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của dự án. Ban Điều hành, Ban Tiền phương chịu trách nhiệm điều hành chi tiết thi công, thường trực trên công trường để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ. Ban Điều hành tiến hành lập kế hoạch và yêu cầu các đơn vị liên quan cần phát huy nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các đơn vị trong và ngoài ngành Điện thực hiện các nhiệm vụ được giao.

 

Nhà thầu tư vấn thiết kế cử cán bộ giám sát tác giả có mặt thường xuyên tại hiện trường để xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiến độ thi công của nhà thầu. Các nhà thầu thi công xây lắp bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện máy móc thiết bị thi công trên công trường, tranh thủ thời tiết đẩy nhanh tiến độ thi công.

 

Việc đóng điện dự án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận, cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển KT - XH của khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ; Giải tỏa công suất của nhà máy điện BOT Vân Phong 1 và công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên. Qua đó, góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, tăng cường ổn định hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

 

 

Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

 

Tiếp tục nỗ lực để hoàn thành toàn bộ cụm công trình

 

Để có được kết quả trên, theo ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, dự án thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương từ cấp tỉnh/huyện/xã có đường dây đi qua đã tạo mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án và hoàn thành dự án.

 

Song song với đó, EVNNPT/CPMB cử CBCNV thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành công tác thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội kéo dây, điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công.

 

EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao CPMB, các nhà thầu trong thời gian qua đã thi công ngày đêm để đạt được khối lượng công việc rất lớn để đưa dự án về đích. Đặc biệt, trong quá trình thi công đã đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và an ninh công trường.

 

 

Trạm biến áp 500 kV Vân Phong

 

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành nhấn mạnh: Việc đóng điện dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối kịp thời phục vụ phát điện thử nghiệm NMNĐ BOT Vân Phong 1 và sẵn sàng để giải tỏa công suất của nhà máy. Tuy nhiên, để giải tỏa hết công suất của nhà máy thì cần phải hoàn thành Đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân. Hiện  nay, EVNNPT và các vị tham gia dự án đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành dự án trong tháng 12/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn điện lực Việt Nam.

 

Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu CPMB đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng tiến độ, đôn đốc nhà thầu thi công kéo dây đảm bảo tiến độ đề ra. CPMB phối hợp với các cấp điều độ để bố trí lịch cắt điện hợp lý, phối hợp với NMNĐ BOT Vân Phong 1 để đấu nối thí nghiệm đồng bộ nhằm đảm bảo truyền tải điện cho nhà máy.

 

Đề nghị các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công cần đảm bảo tuyệt đối an toàn con người, trang thiết bị. Đồng thời, phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền và nhân dân địa phương, cử cán bộ trông coi vật tư thiết bị để đảm bảo an ninh công trường. Cùng với đó huy động nhân lực đảm bảo để đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình thi công, không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng chất lượng dự án. Đối với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn trên công trường và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có. Ngoài ra, Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để giám sát chất lượng dự án phù hợp thiết kế, cũng như sẵn sàng nguồn nhân lực để tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành và bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 3.

 

 

Lãnh đạo EVNNPT và các đơn vị tham gia dự án tại đồng hồ đếm ngược được lắp đặt tại TBA 500 kV Vân Phong

 

Lãnh đạo EVNNPT đề nghị CPMB đôn đốc nhà thầu xây lắp để làm việc với UBND huyện giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây (nếu có); Đôn đốc nhà thầu xây lắp để làm việc UBND các huyện/xã thông báo đến hộ dân, tổ chức chặt hạ cây cối, tháo dỡ nhà, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình.

 

Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đường dây đấu nối:

 

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư;

 

- Ban QLDA các công trình điện miền Trung thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án;

 

- Địa điểm xây dựng: Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa;

 

- Tổng mức đầu tư khoảng 1.098 tỷ đồng;

 

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2;

 

- Đơn vị Tư vấn giám sát: Liên danh Công ty CP tư vấn xây dựng điện 4 và Công ty CP EVN quốc tế;

 

- Đơn vị thi công xây lắp: Công ty cổ phần Alphanam E&C và Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng;

 

- Đơn vị lắp đặt máy biến áp và thí nghiệm hiệu chỉnh: Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện;

 

- Đơn vị quản lý vận hành: Công ty Truyền tải điện 3.

 

Tuấn Anh


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang