Thứ Ba, 13/04/2021 23:52:45 GMT+7

Tin đăng lúc 09-02-2021

Đón xuân Tân Sửu, Yên Bái có 375 hộ dân xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu được sử dụng điện từ lưới điện Quốc gia

Xà Hồ là một xã của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với diện tích tự nhiên là 79,06 km². Người dân sinh sống tại xã chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông, lưới điện trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng từ những năm 2010, từ khi có điện lưới quốc gia đã dần đưa cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn được nâng cao và phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập để thoát nghèo.
Đón xuân Tân Sửu, Yên Bái có 375 hộ dân xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu được sử dụng điện từ lưới điện Quốc gia
Công nhân Điện lực Nghĩa Lộ hướng dẫn sử dụng điện an toàn

Tiếp tục cấp điện cho các hộ dân tại một số thôn, bản trong xã chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, năm 2020, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái triển khai Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ, dự án này sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện để cấp điện cho 5 thôn bản thuộc xã Xà Hồ gồm: Trống Khua; Tà Đằng; Cầu Gỗ; Suối Giao và Khấu Dê với quy mô đầu tư gồm 6,269 km đường dây 35 kV; 04 trạm biến áp phân phối 35/0.4 kV với tổng công suất đặt 435 kVA và gần 10 km đường dây 0.4 kV, lắp đặt mới 375 công tơ điện tử 1 pha để cấp điện cho các hộ dân. Dự án đầu tư đồng bộ dây dẫn từ sau công tơ về đến nơi sử dụng điện cho các hộ dân (tối đa là 120 mét dây dẫn), được trang bị 1 bảng điện, 5m dây 2x1,5mm2 và 01 bóng đèn compac 220 V-40 W.

 

 Việc đầu tư hạ tầng lưới điện cho các thôn bản chưa có điện lưới quốc gia có nghĩa rất lớn, đó là tiền đề quan trọng để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống dân trí và xây dựng nông thôn mới. Nhờ có điện, người dân các thôn trong xã yên tâm phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nhiều máy nông cụ chạy điện phục vụ chế biến nông sản đã về đến vùng cao.

 

Khẩn trương cấp điện cho các hộ dân trong phạm vi dự án trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã được đẩy nhanh trong những ngày cuối năm 2020 và ngày 04/02/2021, Điện lực Nghĩa Lộ đã phối hợp cùng Chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện kiểm tra, đóng điện vào công trình, tiến hành cấp điện cho các hộ dân tại 5 thôn bản: Trống Khua, Tà Đằng, Cầu Gỗ, Suối Giao và Khấu Dê có điện để sử dụng.

 

Hiện nay, toàn huyện Trạm Tấu có 45/57 thôn, bản có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ xem truyền hình, phát thanh đạt 94%. Điện về vùng cao sẽ tạo thêm động lực phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo. Như vậy thêm một mùa Xuân mới đang đến gần, cuộc sống ấm no, hạnh phúc và vui hơn rất nhiều tại các thôn Trống Khua, Tà Đằng, Cầu Gỗ, Suối Giao và Khấu Dê thuộc xã Xà Hồ, người dân tích cực làm ăn, xóa cái đói, giảm cái nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào H’Mông.

 

                                                                     Mai Ngọc Lương - PC Yên Bái


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang