Thứ Hai, 20/05/2024 03:35:41 GMT+7

Tin đăng lúc 26-10-2016

Lượt xem: 7575

Doanh nhân Lê Văn Kiểm - Bản lĩnh của người Anh hùng

Doanh nhân Lê Văn Kiểm là một trong những người đi tiên phong khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng vào những năm 80 của thế kỷ trước, thành công vượt bậc năm 1990 nhưng lại suýt mất sạch trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Giờ đây, ở tuổi 71, ông vẫn miệt mài đem trí tuệ và cái tâm của mình để phát triển sản xuất kinh doanh và các hoạt động thiện nguyện.
Doanh nhân Lê Văn Kiểm - Bản lĩnh của người Anh hùng
Doanh nhân Lê Văn Kiểm (người mặc vest đen, đứng giữa) tại Hội nghị toàn quốc -Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Thời kỳ năm 1978, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ của một công chức nhà nước, ông Lê Văn Kiểm còn chạy máy sản xuất thức ăn gia súc, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Nhưng chỉ một thời gian sau, các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc trong thành phố nọc lên như nấm, vì thế mà ông phải quyết định chuyển nghề.

 

Vốn có tố chất thông minh, sáng tạo cùng niềm đam mê khám phá, trong một lần đi picnic, tình cờ ông đã phát hiện ra tinh dầu hạt cao su khi nhìn thấy những tia lửa bắn ra cùng tiếng nổ lép bép trong lúc nhóm lửa nướng khoai. Thế là ông tìm đọc tài liệu, biết được tác dụng của dầu hạt cao su khi pha vào sơn sẽ làm cho độ dẻo, độ bóng và độ bền của sơn tăng cao… Ông đã làm thử và thành công, nhưng bất ngờ hơn, đó là bã của sản phẩm còn dùng làm phân bón rất tốt cho cây trồng. Từ đó, cơ sở ép hạt cao su lấy dầu của ông đã phát triển nhanh chóng, sản phẩm sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường đang rất cần lúc đó.

         

Ông Kiểm còn có duyên với cái nghề sản xuất bột màu dùng cho sản xuất gạch lát nền nhà và quét tường. Bột màu xây dựng của tổ hợp Huy Hoàng sản xuất ra có chất lượng rất tốt, giá cả hợp lý nên đã chiếm lĩnh được thị trường trong nước. Năm 1986, ông đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Huy Hoàng, rồi sau đó chuyển thành Công ty Cổ phần May và Xây dựng Huy Hoàng. Với việc đầu tư dây chuyền, thiết bị đồng bộ và tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Nhật Bản và Italia, Công ty Huy Hoàng đã trở thành doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam vào những năm 1987 - 1990, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 CBCNV của Công ty và hơn 20.000 lao động của các doanh nghiệp trong toàn quốc và thương hiệu may Huy Hoàng nổi tiếng không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn vươn tới các nước châu Âu. Nhưng đến năm 1996 - 1997, do khủng hoảng kinh tế khu vực châu Á nên hàng loạt các hợp đồng xuất khẩu bị hủy, hàng chục triệu USD tiền hàng không được thanh toán, toàn bộ tài sản của doanh nhân Lê Văn Kiểm sau bao năm lao động, tích cóp giờ bị đóng băng bán không được, nợ nan chồng chất…

         

Với ý chí và lòng tự trọng của một người lính, cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ trong việc xử lý nợ lãi, chỉ sau 3 năm, Công ty Huy Hoàng đã trả hết số nợ tồn đọng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, giảm được tổn thất cho Nhà nước trên 500 tỷ đồng, giữ được việc làm ổn định cho hơn 2.000 công nhân của Công ty, đóng góp một phần vào việc thực hiện thành công đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

         

Bước vào hội nhập cũng là dịp các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam có thêm nhiều cơ hội phát triển, niềm tin và bản lĩnh của doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng ngày một vững vàng hơn. Ông tiếp tục mở rộng kinh doanh mà lần này là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ: Kinh doanh sân Golf! Ông thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với 36 đường Golf đẹp và đạt chuẩn quốc tế. Đây là sân Golf đầu tiên của Việt Nam do người Việt Nam đầu tư, tự quy hoạch thiết kế, xây dựng và quản lý, điều hành. Không dừng lại ở đó, Công ty Golf Long Thành tiếp tục đầu tư xây dựng dự án khu đô thị nghỉ dưỡng thể thao – du lịch sinh thái với tổng diện tích 1.200 ha với hàng ngàn biệt thự, các siêu thị, hệ thống trường học, bệnh viện quốc tế, khu nghỉ dưỡng đạt chuẩn Quốc tế, bến du thuyền, khu du lịch sinh thái… Đồng thời, thành lập Công ty Cổ phần Du lịch – Thương mại Trân Châu với khu du lịch bãi biển và Khách sạn Thùy Dương tại Long Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một trong những khu du lịch nghỉ mát bờ biển lý tưởng nhất khu vực phía Nam và Đồng bằng sông Cửu long.

         

Mong muốn được góp sức mình vào sự phát triển kinh tế và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào anh em, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã quyết định đầu tư hai dự án tại Lào, gồm Dự án thăm dò khai thác mỏ vàng và các khoáng sản tại tỉnh Attapư và Dự án khu đô thị, sân golf, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái tại Thủ đô Viêng Chăn, với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD.

 

Đánh giá về các dự án của doanh nhân Lê Văn Kiểm trên đất bạn Lào, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ “Doanh nhân Lê Văn Kiểm là một cựu chiến binh, Anh hùng Lao động đã và đang đầu tư tại Lào rất hiệu quả trên tinh thần phát triển bền vững, đảm bảo môi trường sinh thái, giải quyết tốt lợi ích giữa nhà đầu tư và phía bạn. Điều đặc biệt là, Công ty Golf Long Thành còn quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, đến người nghèo ở những khu vực vùng sâu vùng xa…, góp phần tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt – Lào ngày càng bền vững”.

         

Đối với doanh nhân Lê Văn Kiểm, sự thành đạt chính là cơ hội giúp ông đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng xã hội. Từ năm 2005 đến nay, Công ty đã tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo trong và ngoài nước, những nơi bị thiên tai lũ lụt, động đất sóng thần, trẻ em mồ côi ở nhiều nước như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Cuba, Nhật Bản…với tổng số tiền hơn 30 triệu USD. Ông và gia đình đã ủng hộ rất thiết thực cho các hoạt động từ thiện như: mổ mắt đem lại ánh sáng cho người mù nghèo; mổ tim cứu sống các em bé nghèo bị bệnh tim bẩm sinh, xây dựng nhà ở; trường học; trạm xá cho những địa phương nghèo; tặng xe lăn cho người khuyết tật, giúp đỡ người già, em bé mồ côi; tặng lương thực cho nhân dân vùng lũ…

         

Những đóng góp của ông và gia đình cho xã hội đã được đất nước trân trọng ghi nhận. Bản lĩnh, đức độ của một doanh nhân đã làm nên vóc dáng một người anh hùng! Với tất cả những cống hiến của mình, năm 2008, ông Lê Văn Kiểm được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ngoài ra, ông còn được trao tặng nhiều Huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.

         

Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp kinh doanh, với ý chí, nghị lực, đức độ và lòng quyết tâm, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã chứng tỏ được bản lĩnh của một người Anh hùng, dù bất cứ hoàn cảnh nào lúc cam go, khó khăn nhất, hay khi ở trên đỉnh cao của sự thành công, ông cũng luôn khiêm tốn, nhân hậu và giữ trọn một niềm tin ở ngày mai.

          Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang