Chủ Nhật, 28/02/2021 17:36:25 GMT+7

Tin đăng lúc 25-04-2019

Động lực thúc đẩy cơ sở CNNT quyết tâm đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm

Thời gian qua, từ nguồn kinh phí khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Đăk Nông (TTKC) đã hỗ trợ có hiệu quả cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn. Theo các DN, cơ sở CNNT, nguồn kinh phí khuyến công chính là động lực, là bước đệm thôi thúc họ quyết tâm đầu tư vốn để trang bị máy móc thiết bị công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh…
Động lực thúc đẩy cơ sở CNNT quyết tâm đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm
Công ty TNHH Nông sản Hà Vân được hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến nông sản

Các nội dung hỗ trợ của khuyến công khá đa dạng, trong đó, nội dung thu hút mạnh nguồn vốn hỗ trợ cũng như sự quan tâm của các doanh nghiệp, cơ sở CNNT là hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất. Ông Hoàng Quốc Phú - Phó Giám đốc TTKC Đắk Nông cho biết, phần lớn các cơ sở CNNT có nhu cầu hỗ trợ về máy móc thiết bị, nên thời gian qua, TTKC đã chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến trong sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Trong 5 năm (từ 2014 - 2018), Trung tâm đã triển khai 31 đề án hỗ trợ thiết bị cho các cơ sở với tổng kinh phí hơn 14,7 tỷ đồng, trong đó kinh phí khuyến công hỗ trợ gần 5,5 tỷ đồng (số còn lại do doanh nghiệp tự đối ứng). Sau hỗ trợ, phần lớn các đề án đều phát huy tốt, mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao cho đơn vị thụ hưởng.

 

Điển hình gần đây nhất trong năm 2018 có thể kể đến là đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến cà phê bột” cho Công ty CP Godere (phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa) với tổng kinh phí là 610 triệu đồng, trong đó, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 195 triệu đồng để đầu tư thêm 01 máy rang cà phê và 01 máy xử lý khói. Nói về hiệu quả của việc hỗ trợ này, ông Nguyễn Đình Định - Giám đốc Công ty Cổ phần Godere cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi luôn có nhu cầu đổi mới, mở rộng quy mô hoạt động. Từ khi được TTKC hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư thêm máy móc thiết bị mới, công ty không chỉ từng bước nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sử dụng cà phê trên địa bàn, mà còn giải quyết việc làm cho khoảng 30 lao động địa phương với mức thu nhập hàng tháng ổn định. Tuy nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ chưa nhiều, nhưng đây chính là động lực, là bước đệm thôi thúc doanh nghiệp quyết tâm đầu tư vốn, nâng cao chất lượng sản phẩm”… ông Định nhấn mạnh.

 

 

Nghiệm thu 1 đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt điều tại huyện Cư Jút

 

Tương tự, trong năm 2018, Công ty TNHH MTV Nông sản Hà Vân (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) cũng được quỹ khuyến công quốc gia hỗ trợ 195 triệu đồng để thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt điều”, trong đó, Công ty đã đầu tư thêm 342 triệu đồng để mua sắm, lắp đặt 01 máy cắt tách vỏ cứng CTVC-3AB (công suất 0,5 tấn/giờ) vào chế biến hạt điều. Bà Trịnh Thị Ngọc Vân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông sản Hà Vân cho biết, sau khi được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất, công suất chế biến hạt điều của công ty đã tăng từ 2 tạ/ngày lên 2 tấn/ngày. Nhờ vậy, Công ty đã dần tận dụng được tối đa thế mạnh về nguyên liệu hạt điều để nâng cao chất lượng sản phẩm sau chế biến, đồng thời, cũng giải quyết việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương.

 

 Một đề án khác cũng được TTKC hỗ trợ kinh phí thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp đó là Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê” của Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông (phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa). Với 195 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ và 255 triệu đồng là vốn đối ứng từ doanh nghiệp, Công ty Cà phê Bazan Đắk Nông đã đầu tư 01 máy phân loại kích thước cà phê nhân có công suất 1,2 tấn/giờ, qua đó giúp doanh nghiệp cơ giới hóa việc phân loại kích thước cà phê nhân xô và loại bỏ tạp chất trong quá trình thu hoạch, bảo quản.

         

Có thể thấy, việc hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại đã và đang góp phần giúp các doanh nghiệp, cơ sở CNNT nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường… Tuy nhiên theo thông tin từ TTKC, hiện nay, với số lượng cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh tăng nhanh (có khoảng 2.800 cơ sở đang hoạt động) nhưng phần lớn lại có quy mô nhỏ và siêu nhỏ với năng lực tài chính và các nguồn lực còn hạn chế, khả năng tiếp cận thông tin về công nghệ, thiết bị và thị trường chưa cao, thì không ít cơ sở có nhu cầu nhưng lại không đáp ứng đủ tiêu chí để thụ hưởng chính sách khuyến công. Cùng với đó là kinh phí khuyến công hỗ trợ còn hạn chế, chưa đáp ứng được hết nhu cầu cần hỗ trợ của các cơ sở CNNT.

         

Theo ông Hoàng Quốc Phú - Phó Giám đốc TTKC, để khắc phục hạn chế, đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã nên lồng ghép hoạt động hỗ trợ vào các dự án, chương trình mục tiêu khác để khuyến khích thu hút nguồn vốn của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đầu tư phát triển CNNT của tỉnh. Đồng thời, việc hỗ trợ các cơ sở CNNT cần phải thực hiện một cách có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho các ngành nghề, sản phẩm chủ lực phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương như: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (cà phê, tiêu, điều…), sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đồ mộc...

 

Cũng theo ông Phú, trong năm 2019, TTKC đã xây dựng kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 27 đề án, với tổng kinh phí thực hiện vào khoảng hơn 15,9 tỷ đồng; trong đó, nguồn quỹ khuyến công hỗ trợ là hơn 8,7 tỷ đồng; còn lại 7,2 tỷ đồng là thu hút các nguồn vốn đối ứng từ các cơ sở, doanh nghiệp CNNT. Kế hoạch từ nay đến năm 2020, TTKC dự kiến xây dựng 2 mô hình trình diễn kỹ thuật và thực hiện hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào trong sản xuất cho 58 cơ sở CNNT. Để việc hỗ trợ trúng và đúng, đồng thời, các đề án triển khai có hiệu quả, TTKC sẽ tiếp tục chú trọng việc khảo sát, lựa chọn các cơ sở có đủ năng lực tham gia thực hiện các đề án, cùng với đó, tăng cường giám sát việc thực hiện các đề án, tư vấn, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, giúp các cơ sở triển khai thực hiện tốt đề án, đem lại hiệu quả thiết thực./.

 

Minh Vũ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang