Thứ Sáu, 19/04/2024 14:46:52 GMT+7

Tin đăng lúc 13-11-2015

Lượt xem: 5463

DNTN Hương Võ – Mô hình nuôi tôm trên cát điển hình

Năm vừa qua tại Ninh Thuận, tỷ lệ diện tích tôm nuôi bị bệnh giảm ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây: diện tích tôm bệnh là 105 ha chiếm 10% diện tích thả nuôi, chủ yếu ở giai đoạn 10 - 30 ngày tuổi với các dấu hiệu của bệnh do môi trường, đốm trắng, gan tụy.Để hạn chế dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.
DNTN Hương Võ – Mô hình nuôi tôm trên cát điển hình
Mô hình nuôi tôm của ông Võ

Tại vùng nuôi trên cát thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận, mô hình nuôi tôm của doanh nghiệp tư nhân Hương Võ là một  trong những mô hình điển hình đảm bảo các yếu tố kĩ thuật. Sau thời gian chuẩn bị kỹ về chỉnh trang ao, đìa, giăng lưới ngăn chim, nhà kho, hệ thống nước cấp và thải, xây dựng WC, cải tạo ao, chọn giống thì tiến hành nuôi. 

 

 

Ông Bùi Văn Võ (bên trái) – mô hình nuôi tôm sú chân trắng trên cát

 

Chia sẻ kinh nghiệm về quy trình chăn nuôi ông Võ cho biết: “cần nắm vững bốn bước trong quy trình chăn nuôi tôm thẻ chân trắng” như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị nước vào ao lắng (ao lót bạt). Sau khi đã chuẩn bị ao chu đáo (tháo cạn, rửa sạch bạt, phơi khô, khử trùng), chăng lưới ngăn chim và lưới ngăn cua, còng, cáy… người nuôi lấy nước vào qua túi lọc bằng vải dày nhằm loại bỏ ấu trùng, tôm, cua, còng cáy, cá tạp, côn trùng…(chờ con nước sạch mới lấy), dùng CLO để khử trùng nước, liều lượng 2kg/1000m³ nước, quạt nước liên tục trong 1 ngày rồi dùng tiếp BKC, liều lượng 2lít/1000m³  nước, 2 ngày sau dùng vôi (CaC03) liều lượng 70kg/1000m³, hòa tan té xuống ao để ổn định pH, dùng EDTA liều lượng 5kg/1000m³  nước để khử kim loại nặng và ổn định độ kiềm.

 

Bước 2: Gây màu nước tại ao nuôi. Khi đã đưa nước vào ao nuôi, tiến hành gây màu nước theo công thức 4:2:1 (cứ 4 kg đường mật + 2 kg thóc xay + 1 lít E.M), ủ với 40 lít nước, thời gian 4-5 ngày, sau khi đã lên men, té xuống ao để gây màu nước với liều lượng 400 lít/1000m³ nước, té liên tục trong 3 ngày là màu nước lên đẹp, đảm bảo cho tôm phát triển tốt.

 

Bước 3: Chọn và thả tôm giống, chọn tôm giống. Thả tôm giống P15, tôm có màu sắc tươi sáng, đều cỡ, khỏe mạnh, đã qua kiểm dịch của cơ quan chuyên môn, tôm âm tính về các bệnh: MBV, đốm trắng, đầu vàng, IMNV, gạn tụy…Thả đúng mùa vụ, chọn thời điểm mát để thả (chiều tối), mật độ 100 con/m².

 

Chăm sóc: trong quá trình nuôi, người nuôi cần luôn quan sát màu nước và sức khỏe tôm để xử lý hàng ngày (quyết định lượng thức ăn, chế phẩm sinh học, bổ sung nước…). Thường xuyên bổ sung khoáng vào môi trường nước và thức ăn cho tôm, ngoài ra còn phải cho tôm ăn thêm vitamin C, bổ gan, cho ăn liên tục từ khi tôm được 20 ngày tuổi cho đến lúc thu hoạch. Quản lý môi trường nước: Hàng ngày người nuôi cần tiến hành đo các yếu tố như nhiệt độ, pH, DO, NH3, độ mặn, độ kiềm để xử lý kịp thời…

 

Bước 4: Chăm sóc, quản lý, cho ăn. Chọn loại thức ăn có độ đạm từ 32-38%, có nhãn mác rõ ràng, có uy tín, cho ăn 4 đúng (đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng thời gian, đúng địa điểm), kích cỡ thức ăn theo độ tuổi của tôm. Ngày cho ăn 4 lần (sáng, gần trưa, đầu giờ chiều, chiều tối), đặc biệt phải chú ý dùng quạt nước 24/24 giờ để tôm đủ oxy. Khi nhiệt độ cao hơn 34 độ C và thấp hơn 24 độ C, giảm 20% thức ăn. Trong ao nuôi tôm, chế phẩm sinh học (CPSH) rất hữu ích vì CPSH phân hủy hết các chất hữu cơ, thức ăn thừa, khí độc…làm sạch đáy ao, ổn định màu nước, ức chế các vi sinh vật có hại, thúc đẩy các vi sinh vật có lợi phát triển, tăng sức khỏe cho tôm, do đó tôm lớn nhanh, ít bệnh, hiệu quả cao hơn hình thức nuôi khác rất nhiều.

 

 

Với những kinh nghiệm lâu năm và không ngừng học hỏi kinh nghiệm, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào quy trình nuôi tôm. Ông Hương Võ – chủ trang trại chăn nuôi tôm thẻ chân trắng Hương Võ là một trong những nông dân điển hình tiên tiến của Ninh Thuận nói riêng và ngành chăn nuôi tôm cả nước nói chung. Với sự phấn đấu và đóng góp cho phát triển kinh tế địa phương trong những năm qua. Doanh nghiệp tư nhân Hương Võ vinh dự là một trong những đơn vị tiêu biểu của cả vinh dự được trao tặng cúp vàng “Thương hiệu Vàng công nghiệp Việt Nam với hạng mục sản phẩm công nghiệp nông thôn phát triển bền vững.”

 

PV


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang