Thứ Bẩy, 04/12/2021 00:03:13 GMT+7

Tin đăng lúc 05-03-2016

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030: 3 mục tiêu lớn

Mới đây tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Báo cáo đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 do Ban chủ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội tổ chức.
Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030: 3 mục tiêu lớn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; các địa phương trong vùng.

 

Vùng Thủ đô Hà Nội theo Quyết định số 118/2003/QĐ-TTg ngày 11/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hòa Bình. Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26/7/2011. Kể từ đó đến nay, các tỉnh trong vùng Thủ đô đã bước đầu triển khai và thực hiện bám sát các định hướng, chiến lược theo quyết định Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhiều dự án có quy mô lớn trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: y tế, giáo dục đào tạo, dịch vụ, nhà ở, công nghiệp giao thông… đã bước đầu được thực hiện không chỉ dừng ở quy mô phục vụ trong tỉnh mà đã nâng cấp lên tầm cỡ quy mô cấp vùng. Các dự án vùng quan trọng trong quy hoạch đến nay đang được thực hiện như tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (đường 5B), cao tốc Hà Nội – Lào Cai (hành lang kinh tế Côn Minh – Hải Phòng), tuyến cao tốc Bắc Nam đoạn tuyến qua Hà Nam, Ninh Bình, đại lộ Thăng Long, đường Hồ Chí Minh…

 

Tuy nhiên, trong thực tế triển khai vẫn còn những tồn tại cần điều chỉnh như: việc liên kết chia sẻ các chức năng vùng còn chưa rõ ràng, các khu công nghiệp tập trung nhiều ở các cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội; các dự án khu đại học tập trung, các khu đô thị quy mô lớn cần được xem xét, đảm bảo phù hợp hơn với thực tiễn phát triển. Công tác phối hợp giữa các tỉnh, thành phố với các bộ ngành còn nhiều lúng túng, chưa tạo được sự gắn kết giữa các tỉnh, thành phố trong nội vùng…

 

Trong khi đó, các định hướng, chiến lược phát triển mới trong vùng Thủ đô theo các nghị quyết của Trung ương, các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trong vùng cần thiết phải được cập nhật trong đồ án điều chỉnh quy hoạch nhằm đảo bảo tính thời sự phục vụ phát triển vùng. Chính vì vậy, việc lập đồ án Điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được các chuyên gia đánh giá là rất cần thiết.

 

Báo cáo của Ban chỉ đạo Quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô, đồ án Điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội gồm Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh là: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang, tổng diện tích toàn vùng là hơn 24 nghìn km2 với dân số hơn 17 triệu dân.

 

 

Thủ tướng xem Đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô

 

Đồ án đã nêu lên 3 mục tiêu lớn của quy hoạch xây dựng vùng. Thứ nhất, đáp ứng các yêu cầu phát triển, công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội có sự phân công, hợp tác, chia sẻ và liên kết giữa các địa phương trong vùng; bảo đảm phân bổ nguồn lực quốc gia có hiệu quả; hạn chế những mặt trái của quá trình đô thị hóa đến môi trường sống, tác động của biến đổi khí hậu nhằm xây dựng vùng phát triển thịnh vượng và có môi trường bền vững.

 

Thứ hai là đáp ứng nhu cầu xây dựng đồng bộ và hiện đại hệ thống mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và xã hội của vùng, tạo điều kiện cho các đô thị tiếp tục phát huy vai trò là những hạt nhân tạo động lực thúc đẩy phát triển cho các khu vực xung quanh về kinh tế, văn hóa-xã hội; phát triển cân bằng giữa đô thị và nông thôn.

 

Cuối cùng là làm cơ sở cho việc lập và điều chỉnh các quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, vùng dọc tuyến đường vành đai, cao tốc liên tỉnh, các vùng, các khu chức năng đặc thù, quy hoạch chung các đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và các quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật; là cơ sở lập dữ liệu phục vụ công tác quản lý, đề xuất cơ chế chính sách và mô hình quản lý vùng.

 

Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” được Bộ Xây dựng giao cho Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia và Viện Quy hoạch phát triển Vùng Ile de France - IAU (đơn vị lập quy hoạch vùng Thủ đô Paris-Pháp) phối hợp thực hiện.

 

 

Theo đồ án, vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2050 sẽ là vùng đô thị lớn có chức năng kinh tế tổng hợp của quốc gia và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là khu vực phát triển năng động, có chất lượng đô thị cao, môi trường đầu tư thuận lợi, bền vững; đảm bảo an ninh quốc phòng; thủ đô Hà Nội là đô thị hạt nhân đặc biệt, là trung tâm đầu não chính trị - hành chính, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

 

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang