Thứ Năm, 20/01/2022 17:59:35 GMT+7

Tin đăng lúc 25-12-2015

Lượt xem: 10026

Diên Thủy, Diên Phú: Mừng vui đón nguồn nước sạch

Đón Xuân Bính Thân, hàng ngàn hộ dân 2 xã Diên Thủy, Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa sẽ an vui hơn bởi được sử dụng nguồn nước sạch ổn định.
Diên Thủy, Diên Phú: Mừng vui đón nguồn nước sạch
Ảnh minh họa.

Khó khăn khi thực hiện các dự án cấp nước

 

Mặc dù, hoạt động cấp nước an toàn được xem là một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia để giảm rủi ro, thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời, về lý thuyết, chức năng của hoạt động cấp nước công cộng được thiết kế vào cơ sở hạ tầng của một quốc gia, thế nhưng, quy trình triển khai thực hiện 1 dự án cấp nước ở Việt Nam nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng lại vô cùng khó khăn. Bởi lẽ, nói là dịch vụ công, nhưng thu không đủ bù chi, nguồn vốn đầu tư lại không nhỏ và phần lớn là nguồn vốn vay. Song, bất luận khó khăn gì, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cũng không ngừng phát triển, thực hiện và đưa vào sử dụng nhiều dự án cung cấp nước sạch cho người dân TP.Nha Trang và các xã, huyện lân cận.

 

Với thực trạng biến đổi khi hậu đang không ngừng tác động xấu lên chất lượng nguồn nước, các Công ty Cấp thoát nước phải vận hành gần như hết công suất để đảm nhận trọng trách xử lý, phân phối và trữ nước phục vụ dân sinh. Vì vậy, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đã không ngừng phát huy nội lực con người cũng như công suất của thiết bị để chuẩn bị đối phó với mọi tình huống mà vẫn bảo đảm mở rộng hệ thống cung cấp nước an toàn, đáp ứng nhu cầu cấp bách của các vùng dân cư đang “khát” nước sạch.

 

Sau nhiều năm thai nghén, trăn trở, ngược xuôi tìm nguồn vốn ưu đãi, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đã triển khai thực hiện nhiều dự án cấp nước an toàn - nỗi niềm khao khát của hàng chục ngàn hộ dân từ nhiều năm qua, như: Dự án cấp nước đảo Trí Nguyên - TP.Nha Trang (tổng trên 40 tỷ đồng), dự án cấp nước xã Vĩnh Lương- TP.Nha Trang (30 tỷ đồng), dự án cấp nước Diên Thủy, Diên Phú, huyện Diên Khánh (22 tỷ đồng),...

 

Tháng 7/2015, Dự án Nước sạch phục vụ dân sinh 2 xã Diên Thủy và Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa chính thức khởi công. Với tổng nguồn kinh phí trên 22 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, trong nửa năm triển khai thi công, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đang phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Bính Thân.

 

Để triển khai thi công được 1 dự án cấp nước, các nhà quản lý, chuyên môn không chỉ phối hợp chặt chẽ trong thiết kế kỹ thuật mà còn hợp sức tìm kiếm nguồn vốn phù hợp… Ông Trần Văn Huy - Tổng giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa - chia sẻ: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức với các dự án cấp nước, đặc biệt là trách nhiệm bảo đảm an toàn nguồn nước theo diễn biến của biến đổi khí hậu trong những năm tới. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật, công nhân công ty luôn trong tư thế sẵn sàng. Khó nhất của chúng tôi là lệ thuộc vào nguồn vốn đầu tư các dự án. Vì chúng tôi đang kinh doanh trên tinh thần phục vụ dân sinh, nhưng phải chủ động hoàn toàn trong mọi hoạt động…”.

 

Mơ ước đã thành hiện thực

 

Ngay từ khi thông tin “Dự án cấp nước Diên Thủy, Diên Phú” được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, hàng chục ngàn hộ dân 2 xã đã sống trong đợi chờ và hy vọng. Đến khi dự án chính thức khởi công, nhà nhà rộn ràng chờ đón - niềm mơ ước bấy lâu của họ sắp thành hiện thực. Nhiều nhà còn rủ nhau đi mua máy giặt, thay thế thiết bị nhà bếp, nhà vệ sinh (bồn rửa chén, bồn rửa tay, bồn cầu…).

 

Đại đa số người dân nơi đây đều vui mừng vì từ trước đến nay họ luôn khát khao được sử dụng nguồn nước sạch an toàn, ổn định từ hệ thống Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa. Họ chờ đợi và mơ ước…

 

Ông Nguyễn Văn Tâm (ở thôn 1, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) - bộc bạch: “Thú thật, cứ mỗi lần nghĩ đến nguồn nước mình đang dùng là cảm thấy bất an vô cùng. Các giếng trong làng hầu hết đều nhiễm phèn, nhiễm mặn. Gia đình chúng tôi (trên 10 nhân khẩu) đã rất vất vả đi tìm nguồn nước không phèn, không mặn, chuyên chở rất xa về dùng. Các loại nước sạch được bày bán tại các tiệm tạp hóa, với người dân quê tôi là hàng xa xỉ và chúng tôi không đủ khả năng để dùng thường xuyên hoặc dùng cho cả nhà. Giờ chỉ mới thấy đơn vị thi công lắp đặt ngang qua nhà và nộp hồ sơ, người dân ở đây ai cũng vui mừng khôn xiết…”.

 

Không chỉ dự án cấp nước sạch Diên Thủy, Diên Phú, trong những năm qua, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn triển khai thi công các dự án cấp nước sạch xã Vĩnh Lương, công suất phục vụ trên 2.500 hộ - nơi mà trước đây người dân phải mua nước với giá 25.000 đồng/khối; mở rộng dự án cấp nước sạch cho khu dân cư trên tuyến đường biển kéo dài đoạn Phạm Văn Đồng và trong tương lai không xa, dự án này còn phục vụ cho dự án khả thi Bệnh viện Đa khoa quốc tế.

 

Hiện nay, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đang tiếp tục triển khai nhiều dự án mới để chuẩn bị đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn nước sạch…              

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang