Thứ Năm, 18/04/2024 07:52:13 GMT+7

Tin đăng lúc 28-03-2023

Lượt xem: 702

Điện lực Bắc Sơn (PC Lạng Sơn) thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng 2023

Để đảm bảo cung ứng điện ổn định trong mùa nắng nóng sắp tới và ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường vào mùa mưa bão, Điện lực Bắc Sơn – Đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã chủ động kiểm tra, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, củng cố lưới điện, đảm bảo trang thiết bị vật tư sẵn sàng xử lý nhanh nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra, vận hành lưới điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao của người dân trên địa bàn huyện Bắc Sơn.
Điện lực Bắc Sơn (PC Lạng Sơn) thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng 2023
Đội Quản lý Điện lực Bắc Sơn hoán đổi nâng công suất máy biến áp

Hiện nay, Điện lực Bắc Sơn đang quản lý 251,036 km đường dây trung thế 35kV; 525,731 km đường dây hạ thế 0,4 kV và 164 trạm biến áp phân phối với tổng công suất là 28.370 kVA. Để lưới điện vận hành an toàn, liên tục, không có sự cố lớn, sự cố do chủ quan, ngay từ đầu năm, Điện lực Bắc Sơn đã tổ chức rà soát các điểm xung yếu trên lưới điện để lập kế hoạch, phương án sửa chữa, tăng cường công tác kiểm tra hệ thống lưới điện định kỳ ngày, đêm, kết hợp sử dụng các thiết bị hỗ trợ như: Thiết bị Flycam, camera nhiệt, máy đo nhiệt độ nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nhanh các khiếm khuyết trên lưới điện có nguy cơ gây sự cố mất điện; Triển khai thực hiện 5S, cân đảo pha lưới điện theo phương án đã lập cho Đội quản lý vận hành. Tổ chức quán triệt đến các phòng, đội quản lý và các tổ cụm chủ động chuẩn bị tốt nhất các phương án cấp điện mùa nắng nóng.

 

Ngoài ra, Điện lực còn phối hợp với các đơn vị thi công công trình điện trên địa bàn để lập lịch cắt điện, kết hợp với công tác sửa chữa thường xuyên của Điện lực nhằm hạn chế tối đa các công việc cắt điện vào thời điểm nhiệt độ tăng cao; Điều chỉnh phương án cắt điện vào thời điểm có nhiệt độ thấp trong ngày và thực hiện thông báo tới khách hàng để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Mặt khác, Điện lực Bắc Sơn cũng tăng cường theo dõi, tính toán tình trạng mang tải của từng lộ đường dây và trạm biến áp, có biện pháp san tải, thay thế, luân chuyển máy biến áp, nâng cấp thiết bị đóng cắt… tránh để hiện tượng quá tải xảy ra; Công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn cũng được khẩn trương thực hiện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

 

 

Đội Quản lý Điện lực Bắc Sơn kiểm tra lưới điện bằng camera nhiệt

 

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Điện lực Bắc Sơn đã kiểm tra ngày và đêm các trạm biến áp phân phối 16 lượt; Kiểm tra đường dây 35 kV được 08 lượt và đường dây 0,4kV được 16 lượt; Thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp được 18 trạm. Đồng thời, Đơn vị còn chủ động xử lý những điểm khiếm khuyết trên đường dây, kịp thời sửa chữa, nâng cấp các trạm biến áp, cân pha, san tải giữa các trạm biến áp được 10 trạm; Hạ chặt, cắt tỉa xử lý 304 cây cối và các loại cây xanh tại 35 khoảng cột. Mặt khác, để hạn chế tối đa việc gây mất điện cho khách hàng, Điện lực đã ứng dụng công nghệ rửa sứ hotline, xử lý tình trạng nhiễm bụi bẩn bám ở các chuỗi sứ và thiết bị trên đường dây dẫn điện và trạm biến áp nhanh chóng mà không cần cắt điện được 12 phiên.

 

 

Điện lực Bắc Sơn tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện

 

Cùng với việc kiểm tra, nâng cấp hệ thống lưới điện, Điện lực Bắc Sơn còn chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, phương tiện dự phòng, tổ chức khắc phục kịp thời các sự cố lưới điện; Bố trí công nhân trực thường xuyên, liên tục 24/24 giờ, để giải quyết tình trạng quá tải cục bộ vào giờ cao điểm, đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục, kịp thời trên địa bàn toàn huyện. Bên cạnh đó, Điện lực cũng xây dựng phương án tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, cũng như lập dự trù vật tư, thiết bị, lập phương án cấp điện khi có mưa bão xảy ra; Thường xuyên phát quang hành lang lưới điện cao áp, hạ áp và xử lý triệt để các tồn tại trên lưới điện hạ áp và trạm biến áp. Cùng với các giải pháp về kỹ thuật, Điện lực Bắc Sơn còn chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tránh sử dụng đồng thời các thiết bị có công suất lớn vào giờ cao điểm; Hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có kế hoạch sản xuất phù hợp, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, các thiết bị điện hoạt động không tải. Đặc biệt, Đơn vị cũng đã làm việc với các khách hàng tiêu thụ điện lớn để phối hợp thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện, chống quá tải lưới điện vào giờ cao điểm, cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm; Tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng.

 

Bằng việc triển khai các giải pháp đồng bộ và kịp thời, bố trí nhân lực vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, Điện lực Bắc Sơn quyết tâm và sẵn sàng bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn toàn huyện trong thời điểm mùa nắng nóng năm 2023.

 

Hoàng Tâm - Điện lực Bắc Sơn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang