Thứ Bẩy, 04/12/2021 00:13:36 GMT+7

Tin đăng lúc 01-05-2021

Điểm tựa cho sức vươn Hà Nội

46 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, non sông thu về một mối, đất nước ta đã có bước tiến dài trên con đường phát triển. Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín mọi mặt của đất nước đã ở tầm cao mới; là thành quả từ công sức của quân dân cả nước, trong đó có cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô. Với hành trình lịch sử tự hào và điểm tựa vững chắc ấy, Thủ đô Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, không ngừng vươn lên mạnh mẽ.
Điểm tựa cho sức vươn Hà Nội
Gần 13 năm sau khi điều chỉnh địa giới hành chính (1-8-2008), Hà Nội có vị thế và tiềm lực ngày càng lớn mạnh.

Hướng v min Nam bng c trái tim

 

Từ đêm trường nô lệ, đất nước, dân tộc Việt Nam đã tìm ra con đường sáng khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1930). Vượt qua muôn trùng gian khổ, hy sinh, năm 1945, Người đã thay mặt quốc dân đồng bào đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

 

Không lâu sau đó, thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Đất nước đã thực hiện cuộc trường chinh 9 năm kháng chiến để rồi ca khúc khải hoàn bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nhưng sau đó đất nước vẫn phải chia hai miền Nam Bắc. Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Hà Nội cùng miền Bắc luôn hướng về miền Nam bằng tất cả trái tim, nỗ lực xây dựng kinh tế - xã hội, chống chiến tranh phá hoại và chi viện “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Chỉ tính riêng trong 10 năm 1965-1975, với 29 đợt động viên tuyển quân, Hà Nội đã có hơn 89.000 thanh niên vào Nam chiến đấu. Nhiều nhà máy, xí nghiệp cử cán bộ, gửi phương tiện kỹ thuật, trang bị đưa vào chiến trường. Nhiều phong trào thi đua yêu nước đã nảy nở từ mảnh đất rồng bay như “Ba sẵn sàng”; “Ba đảm đang”; “Chiếc gậy Trường Sơn”...

 

Sức vươn và tinh thần quật cường của Thủ đô luôn là nguồn cổ vũ, động viên cho cả nước tiến lên và giành chiến công lớn, tạo bước ngoặt giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước năm 1975.

 

Ta sáng bn lĩnh, trí tu

 

Vượt qua bao đau thương mất mát, ngay sau ngày thống nhất, quân và dân Hà Nội đã bắt tay vào khôi phục lao động sản xuất. Nhiều nhà máy, xí nghiệp bị giặc tàn phá đã được xây dựng lại, nhiều nơi được xây mới. Đội ngũ lao động công nghiệp tăng lên cả về số lượng và chất lượng... Cho đến trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (năm 1986), mặc dù kinh tế còn khó khăn, nhưng Hà Nội đã điều động nhiều cán bộ, công nhân đến thành phố Hồ Chí Minh và vùng mới giải phóng, cùng các địa phương khôi phục sản xuất.

 

Nắm bắt nhanh tinh thần đổi mới, từ Đại hội đại biểu lần thứ X Đảng bộ thành phố (năm 1986), Hà Nội đã xây dựng, phát triển, hoàn thiện cơ chế kinh tế mới, từng bước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

 

35 năm đổi mới, Hà Nội đã cùng cả nước lập nên những thành tựu mang tính lịch sử, đưa đất nước lên một tầm cao mới. Vai trò, vị trí của Thủ đô Hà Nội trong hành trình cách mạng của dân tộc được tôn vinh bằng hai lần nhận Huân chương Sao vàng, danh hiệu “Thủ đô anh hùng”, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều danh hiệu cao quý khác. Vai trò và uy tín của Thủ đô còn vươn ra thế giới khi được tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”...

 

Gần 13 năm sau khi điều chỉnh địa giới hành chính (1-8-2008), giờ đây, Hà Nội có vị thế và tiềm lực ngày càng lớn mạnh để thực hiện vai trò dẫn dắt trên con đường phát triển đất nước. Trong khó khăn, Thủ đô vẫn luôn tỏa sáng bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh vươn lên. Năm 2020, cả thế giới bị đại dịch Covid-19 hoành hành, nhưng Hà Nội đã đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi và đạt mức tăng trưởng kinh tế 3,98%, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là năm đánh dấu Hà Nội hoàn thành 16/16 chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ thành phố, trong đó có những chỉ tiêu về đích sớm 2 năm so với kế hoạch như: Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ hộ nghèo.

 

Tiếp ni tinh thn đầu tàu gương mu

 

Hà Nội ngày càng xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; một động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

 

Mặc dù chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số nhưng Hà Nội đóng góp trên 16% GDP (tổng sản phẩm quốc nội), 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước, với thu nhập bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD (năm 2020), tăng 1,5 lần so với năm 2015 và gấp 1,8 lần bình quân của cả nước.

 

Tiếp nối tinh thần đầu tàu gương mẫu, quyết tâm vươn lên, Hà Nội đã chủ động định lượng mục tiêu đến năm 2025, năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra thông qua chỉ số thu nhập bình quân đầu người lần lượt là: 8.300-8.500 USD, 12.000-13.000 USD và trên 36.000 USD.

 

Mục tiêu đầy thách thức, nhất là trong bối cảnh, tình hình khó khăn chung của thế giới và đất nước hiện nay, nhưng Hà Nội đã bắt tay vào hành động với một tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố. Đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương ban hành chương trình công tác cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội sớm nhất. Thành phố đã có những thành quả đầu tiên như hoàn thành 6 đồ án quy hoạch phân khu 4 quận nội đô. Hiện nay, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, Hà Nội đang tập trung ưu tiên phát triển đường Vành đai 4 và cải tạo các khu chung cư cũ...

 

Những ngày tháng Tư lịch sử này, hòa cùng với không khí kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), Thủ đô và cả nước cũng đang hướng tới một sự kiện trọng đại là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, quân dân Thủ đô cũng không quên khó khăn, thách thức vẫn bủa vây, vừa chủ động và sáng tạo phòng chống dịch Covid-19 vừa tích cực phát triển kinh tế - xã hội. Tin tưởng rằng, truyền thống lịch sử hào hùng và những thành tựu đã đạt được là điểm tựa vững vàng, động lực mạnh mẽ để Thủ đô cùng đất nước vượt khó, vươn lên hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

 

Theo Hanoimoi.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang