Thứ Ba, 02/03/2021 15:00:42 GMT+7

Tin đăng lúc 03-09-2015

“Điểm cộng” trong quá trình hội nhập

Nỗ lực tìm kiếm thị phần toàn cầu và thu hút đầu tư của Việt Nam với việc liên tiếp có được các bản hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với Hàn Quốc, Liên minh Kinh tế Á - Âu và mới đây là với Liên minh Châu Âu đã gây được ấn tượng mạnh…
“Điểm cộng” trong quá trình hội nhập
Hội nhập đem lại cơ hội lớn cho ngành dệt may - Ảnh: M.P

Một số chuyên gia kinh tế nhận định: Nhưng nỗ lực trên của Việt Nam có thể cho thấy một số điểm nổi trội. Theo nhà phân tích kinh tế Firdaos Rosli của Malaysia, điểm nổi trội thứ nhất là Việt Nam đã có được sự đồng thuận quốc gia trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại. Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng trong FTA với EU mà hai bên vừa tuyên bố kết thúc đàm phán. Theo đó, những vấn đề như chỉ dẫn địa lý, các tiêu chuẩn lao động cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế, mua sắm công được đặt thẳng thắn trên bàn đàm phán và đề cập toàn diện trong FTA Việt Nam – EU.

 

Điểm nổi trội thứ hai là trong khi một số nền kinh tế đang phát triển luôn cố giành cho được phần hơn về mình trong các đàm phán thương mại thì Việt Nam luôn bảo đảm một vị thế nhất định đối với các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này khẳng định: Sau nhiều năm hội nhập, Việt Nam đã hội đủ tiềm lực chính trị và kinh tế cần thiết để làm nền cho vị thế đó.

 

Vẫn theo chuyên gia Firdaos Rosli, điểm cộng thứ ba trong hội nhập của Việt Nam nói chung và đàm phán thương mại nói riêng là các chuyên gia đàm phán của Việt Nam đã sử dụng phương pháp tiếp cận, liên kết với các nền kinh tế toàn cầu đi đôi với việc dùng nó như công cụ thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước.

 

Điểm cộng cuối cùng của Việt Nam là coi các vấn đề của thế kỷ XXI là yếu tố để tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư. Chuyên gia Firdaos Rosli cho rằng, sự hiện diện của các FTA mới đây mà Việt Nam có được cho thấy, sự cần thiết phải có những kết nối vượt ra ngoài các khu vực truyền thống của tự do hóa thương mại.

 

Một ví dụ cho vấn đề này chính là việc đạt được FTA với Hàn Quốc (tháng 5/2015) đã cho phép các tập đoàn khổng lồ của nước này như LG, Samsung mở rộng kinh doanh màn hình từ Thái Lan sang Việt Nam. Sự chuyển hướng đầu tư đã có thể xuất hiện ngay trong các ngành công nghiệp có sự cạnh tranh cao trên toàn cầu như điện thoại thông minh.

 

Việc đạt được FTA với Hàn Quốc đã cho phép các tập đoàn khổng lồ của nước này như LG, Samsung mở rộng kinh doanh màn hình từ Thái Lan sang Việt Nam.

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang