Thứ Bẩy, 20/04/2024 01:14:58 GMT+7

Tin đăng lúc 31-12-2015

Lượt xem: 3738

Đẩy mạnh phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt sạch cho TP. Hà Nội

Sáng nay (30/12) tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn TP. Hà Nội năm 2015.
Đẩy mạnh phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt sạch cho TP. Hà Nội
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Bá Bằng – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, để thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn TP.Hà Nội, Bộ NN & PTNT đã tiến hành triển khai thí điểm thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội năm 2015. Kết quả sau 1 năm thực hiện, đã kiểm soát các nông sản thực phẩm qua chương trình kết nối tiêu thụ vào Hà Nội như chuỗi rau được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh… tại Hà Nội. Đến nay, các chuỗi cung cấp vẫn duy trì và không ngừng phát triển về số lượng tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng các chủng loại hàng hóa. Đơn cử như chuỗi rau của tỉnh Sơn La tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Fivimart, Biggreen là 285 tấn/năm; thịt gà, thịt lợn, rau hữu cơ, trái cây Hòa Bình tiêu thụ tại chuỗi của hàng Biggreen là 5 tấn/năm…

 

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên, trong năm qua công tác kết nối tiêu thụ rau, thịt sạch trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do số doanh nghiệp kinh doanh rau an toàn ít, các cơ sở sản xuất của các tỉnh mà Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã ký thỏa thuận chưa có bao bì, tem nhận diện để truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, chưa có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp về cơ sở hạ tầng thương mại phục vụ việc phân phối rau trên địa bàn TP.Hà Nội. Ngoài ra, thông tin về một số cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản do các tỉnh cung cấp luôn thay đổi, chưa cập nhật kịp thời nên khó khăn cho công tác phối hợp quản lý; một số sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ tại các điểm kinh doanh trong mô hình chuỗi chưa có nhãn hiệu, thông tin nhận diện...

 

Trong năm 2016, Sở NN & PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục ký chương trình phối hợp quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản với các tỉnh có nhiều sản phẩm cung cấp cho TP.Hà Nội; Tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, đặc biệt sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao. Tiếp tục thực hiện ký kết thỏa thuận phối hợp sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với các tỉnh, thành phố...

 

Để hoạt động của Ban điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội đạt kết quả tốt, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN & PTNT kiến nghị, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN & PTNT) tham mưu với Bộ NN & PTNT, Bộ Y tế ban hành đầy đủ quy định mức giới hạn ATTP trong sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và xây dựng kế hoạch giám sát có hệ thống và triển khai đồng bộ trong cả nước để các địa phương có căn cứ thực hiện. Đồng thời, kiến nghị UBND TP. Hà Nội sớm ban hành quy định về tiêu chí, yêu cầu đặc thù cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại Hà Nội để các tỉnh, thành phố căn cứ chỉ đạo các cơ sở cung cấp sản phẩm cho Hà Nội thực hiện. Đồng thời, ban hành chương trình xét nghiệm nhanh ATTP nông lâm thủy sản tại các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản giai đoạn 2016- 2025; Chương trình giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2015 – 2020; Đề án sản xuất rau an toàn giai đoạn 2016 – 2020; Chương trình phát triển thủy sản thành phố Hà Nội giai đoạn 2016- 2020.

 

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh, năm 2016 Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm kết nối để người tiêu dùng mua được sản phẩm an toàn, đồng thời, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với nông sản Việt Nam trong bối cảnh ngành nông nghiệp ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và quốc tế. Nếu không làm tốt công tác này thì nông sản Việt sẽ không đủ sức cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa và người tiêu dùng trong nước sẽ lựa chọn nông sản của nước ngoài ngay tại thị trường Việt Nam. Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã giao cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phối hợp với Sở NN & PTNT Hà Nội và Sở NN & PTNT các địa phương tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Quy định về tiêu chí đặc thù đối với sản phẩm nông sản đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang