Thứ Sáu, 05/03/2021 22:38:56 GMT+7

Tin đăng lúc 23-10-2015

Đẩy mạnh hợp tác kinh doanh Việt Nam-CH Czech

Ngày 22/10 tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) phối hợp với Bộ Ngoại giao và Liên đoàn Công nghiệp CH Czech tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-CH Czech”.
Đẩy mạnh hợp tác kinh doanh Việt Nam-CH Czech
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-CH Czech. Ảnh: VGP/Lê Anh

Diễn đàn tổ chức dưới sự chủ trì của ông Lubomir Zaoralek, Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech, lãnh đạo VCCI, cộng đồng DN Việt Nam cùng các DN hàng đầu trong các lĩnh vực thế mạnh của CH Czech.

 

 

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và CH Czech ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Việt Nam coi CH Czech là một trong những thị trường xuất khẩu chiến lược, trong khi đó, Việt Nam cũng được CH Czech xem là một trong 12 thị trường xuất khẩu tiềm năng hàng đầu.

 

Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 294 triệu USD, tăng 23,8% so với năm 2013. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 219 triệu USD và nhập khẩu 75 triệu USD.

 

Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang CH Czech là giày dép, túi xách các loại, thủy hải sản, dệt may, đồ gỗ… Trong đó, giày dép chiếm tới gần 35% kim ngạch xuất khẩu. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu chủ yếu từ CH Czech các sản phẩm như hóa chất công nghiệp, máy vi tính, thiết bị ngành giao thông vận tải.  

 

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của mỗi nước. Chính vì vậy, trong thời gian tới, hai nước cần phấn đấu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu lên 1 tỉ USD.

 

Về đầu tư, tính đến ngày 20/9/2015, CH Czech có 37 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đạt 92 triệu USD, đứng thứ 44/105 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam cũng có 4 dự án đầu tư với số vốn khoảng 5 triệu USD tại CH Séc trong các lĩnh vực như bất động sản, xây dựng...

 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch VCCI cũng cho biết, hiện nay giữa hai nước Việt Nam và CH Czech cũng đang tích cực đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, lao động, dịch vụ… Hiện có khoảng hơn 60.000 công nhân Việt Nam đang sống, làm việc và học tập tại Czech. Đây sẽ là cầu nối hữu hiệu, quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-CH Czech ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.  

 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lubomir Zaoralek, Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech bày tỏ mong muốn quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển.

 

Bộ trưởng Lubomir Zaoralek cho biết, hiện nay, các DN của CH Czech đã xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp tới nhiều thị trường khó tính nhất trên thế giới, các thế mạnh xuất khẩu gồm các lĩnh vực như: Công nghiệp hóa chất, công nghiệp chế biến thực phẩm, các trang thiết bị hiện đại cho ngành giao thông vận tải, thiết bị quân đội, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho các bệnh viện, công nghệ nano…

 

 

Ông Lubomir Zaoralek tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (trong đó CH Czech là một thành viên thuộc Liên minh) vừa kết thúc cơ bản đàm phán sẽ mở ra cơ hội đẩy mạnh giao thương, hợp tác đầu tư giữa DN 2 nước bởi khi Hiệp định có hiệu lực, nhiều dòng thuế quan giữa hai nước sẽ được cắt giảm mạnh.

 

Ông Stanislav Kazecky, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp CH Czech cho biết, thời gian gần đây, nhiều DN CH Czech rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và mong muốn được đầu tư tại đây.

 

Điều minh chứng rõ nhất là trong khuôn khổ chuyến thăm CH Czech vào hồi tháng 5/2015 vừa qua của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Diễn đàn hợp tác kinh tế du lịch đã thu hút hàng trăm nhà xuất khẩu và DN lớn đầu ngành của CH Czech tham dự nhằm tìm hiểu về môi trường đầu tư Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, cũng theo ông Stanislav Kazecky, thời gian gần đây, tại các triển lãm về ngành công nghiệp được tổ chức tại Việt Nam, nhiều DN Czech đã tham gia và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm.

 

Nguồn: Chinhphu.vn

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang