Thứ Tư, 01/12/2021 16:17:41 GMT+7

Tin đăng lúc 21-10-2021

Dấu ấn mô hình thanh niên phòng, chống dịch

Thời gian qua, Quận đoàn Hoàng Mai đã phát huy tốt vai trò xung kích của thanh niên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với cách làm sáng tạo qua việc tổ chức 7 mô hình hoạt động, Đoàn Thanh niên các phường đã tập hợp được đông đảo đoàn viên, nỗ lực hỗ trợ chính quyền phòng, chống dịch mang lại hiệu quả thiết thực, được tổ chức Đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.
Dấu ấn mô hình thanh niên phòng, chống dịch
Đoàn viên thanh niên quận Hoàng Mai chuẩn bị suất ăn gửi tới lực lượng tuyến đầu chống dịch và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Đồng thi trin khai các mô hình

 

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho biết, để góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quận đoàn Hoàng Mai đã đồng thời triển khai 7 mô hình thanh niên phòng, chống dịch. Đó là các mô hình thiết thực và ý nghĩa như: “Loa kéo thanh niên” được thành lập ở các khu dân cư, tổ dân phố; “Áo xanh bảo vệ vùng xanh” tham gia trực chốt cùng các tổ Covid-19 cộng đồng; “Bếp xanh thanh niên” tặng các suất cơm cho lực lượng tuyến đầu, lao động tự do và sinh viên bị mắc kẹt tại Hà Nội; “Tặng túi an sinh - vượt qua đại dịch”, “Tiếp sức đến trường - vượt qua đại dịch” hỗ trợ người lao động, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; “Thanh niên đồng hành cùng cơ sở chống dịch”, “Dân vận khéo” huy động lao động tự do, sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch.

 

Đáng chú ý là mô hình loa kéo tay có sự tham gia của 500 đoàn viên thanh niên 14 phường trên địa bàn quận, tình nguyện mỗi ngày đến từng ngõ, phố tuyên truyền về những quy định phòng, chống dịch. Bí thư Đoàn phường Trần Phú Cao Viết Sinh chia sẻ: "Ban đầu đoàn viên, thanh niên đến các khu dân cư, tòa nhà chung cư tuyên truyền bằng loa kéo không được nhân dân ủng hộ bởi nhiều người cho rằng gây ồn ào. Nhưng với tinh thần trách nhiệm vì mục tiêu phòng, chống dịch, các đoàn viên luôn kiên trì phân tích, thuyết phục để mọi người ủng hộ. Kết quả, mô hình này đã chiếm được cảm tình của mọi người".

 

Ở một góc độ khác, hơn 100 đoàn viên thanh niên phường Mai Động xung kích trực 19 chốt bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn. Bí thư Đoàn phường Mai Động Trương Sĩ Đạt cho biết: "Hằng ngày các đoàn viên đến chốt trực sớm để kê bàn ghế, chuẩn bị nhiệt kế, nước sát khuẩn, nước uống... Trong quá trình trực, các đoàn viên còn hỗ trợ kiểm soát người ra, vào, đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân thực hiện quy định "5K" và chúng tôi luôn là người ra về sau cùng mỗi buổi trực”.

 

Cùng chính quyn chăm lo đời sng dân sinh   

 

Mô hình gây ấn tượng của Quận đoàn Hoàng Mai với nhân dân chính là mô hình “Bếp xanh thanh niên”. Mô hình này mang lại hiệu quả “kép” khi không chỉ thu hút rất nhiều thanh niên tình nguyện tham gia “giải cứu” nông sản cho nông dân, mà còn vận động được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, thực phẩm để mỗi ngày nấu hơn 800 suất ăn miễn phí gửi tới lực lượng tuyến đầu chống dịch và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 

Với đặc thù là địa bàn có rất đông sinh viên thuê trọ, trong đó hơn 6.000 sinh viên ngoại tỉnh “mắc kẹt” không thể về quê, Quận đoàn đã vận động các sinh viên tham gia hoạt động phòng, chống dịch. Trong đó phải kể đến câu lạc bộ Tình nguyện xanh Thủ đô ra đời, đảm nhiệm vận chuyển tặng nhân dân khu vực phong tỏa ngõ 24 Kim Đồng, phường Giáp Bát hàng trăm túi nhu yếu phẩm; tặng nhân dân khu vực phong tỏa chung cư A4, A5 phường Hoàng Văn Thụ 3 tấn rau xanh, 1 tấn gạo và 100 thùng mì tôm.

 

Đoàn viên Đinh Văn Hải ở số nhà 78, ngõ 99, phố Định Công (phường Định Công) cho hay: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công việc của tôi phải tạm dừng. Thấy hoạt động của Quận đoàn ý nghĩa nên tôi đã tình nguyện đăng ký tham gia, dùng cả ô tô của mình chở lương thực, thực phẩm, suất cơm do mô hình "Bếp xanh thanh niên" chuẩn bị để phát tới người dân...".

 

Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Nguyễn Đình Long cho biết thêm, ngày 11-9, phường có 1 ca F0 ở tòa nhà A4, nhiều F1 ở tòa nhà A5, A1 chung cư Đền Lừ 2. Ngay sau khi các tòa nhà được phong tỏa để phòng, chống dịch, đoàn viên thanh niên quận Hoàng Mai đã kêu gọi xã hội hóa, cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm đến khu phong tỏa, đi chợ hộ nhân dân, góp phần giúp chính quyền làm tốt công tác phòng, chống dịch.

 

Ngoài ra, mô hình “Tiếp sức đến trường - vượt qua đại dịch” của Quận đoàn Hoàng Mai đã tập hợp đoàn viên thanh niên chung tay hỗ trợ học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn có đủ điều kiện bước vào năm học mới. Qua đó, nhiều đoàn viên đã tặng máy tính, điện thoại thông minh, giúp các em học sinh có điều kiện học trực tuyến tốt hơn.

 

Các mô hình phòng, chống dịch nêu trên đã được chính quyền các cấp trên địa bàn quận Hoàng Mai và Thành đoàn Hà Nội ghi nhận. Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến đánh giá, những mô hình của Quận đoàn Hoàng Mai đã phát huy tốt tinh thần xung kích của thanh niên ở cấp cơ sở, đồng thời góp phần tăng cường sức mạnh tập hợp đoàn kết thanh niên hướng tới các phong trào vì cộng đồng. Các mô hình đó chính là “ngọn lửa” lan tỏa trong thanh niên về lối sống, hành động đẹp.

 

Theo Hanoimoi.com.vn

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang