Thứ Hai, 15/04/2024 17:47:19 GMT+7

Tin đăng lúc 20-01-2015

Lượt xem: 4299

Đan Mạch mong muốn gia tăng đầu tư tại Việt Nam

Tại Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – Đan Mạch diễn ra hôm nay (19/1), ông Mogens Jensen - Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch khẳng định: “Các nhà đầu tư Đan Mạch đánh giá cao sự linh hoạt của chính sách đầu tư và nỗ lực hội nhập sâu vào kinh tế toàn cầu thông qua các FTA của Việt Nam”.
Đan Mạch mong muốn gia tăng đầu tư tại Việt Nam

Lãnh đạo hai nước chứng kiến Lễ ký kết giữa các doanh nghiệp

 

Bộ trưởng Mogens Jensen nhấn mạnh: Bên cạnh yếu tố thị trường nội địa tăng trưởng nhanh, dân số trẻ và làm việc chăm chỉ, Việt Nam còn thu hút các nhà đầu tư Đan Mạch trong các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Đan Mạch muốn nâng tầm viện trợ phát triển cho Việt Nam trở thành những dự án hợp tác cụ thể giữa doanh nghiệp hai nước, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, người lao động Việt Nam và ủng hộ Việt Nam đẩy nhanh tiến trình đàm phán EVFTA với EU. Ông cũng tin tưởng rằng, hiệp định sẽ giúp các doanh nghiệp hai nước có một khuôn khổ pháp lý nhiều lợi thế hơn để tăng cường cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh.

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, hợp tác thương mại, đầu tư song phương đã có những bước chuyển biến tích cực. Từ năm 2001 trở lại đây, trao đổi thương mại giữa hai nước tăng trưởng trung bình khoảng 16%/ năm. Năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 450 triệu USD. Tính đến hết năm 2014, con số này đạt gần 480 triệu USD, tăng trưởng khoảng  6,45%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Đan Mạch đạt 303 triệu USD, tăng 13,2%.

 

Các nhà đầu tư Đan Mạch cũng đã đóng góp tích cực cho việc phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng Việt Nam thông qua các dự án tập trung nhiều vào công nghiệp và xây dựng. Năm 2014, Đan Mạch có 3 dự án cấp mới với số vốn 2,2 triệu USD và 3 dự án tăng vốn đạt 2,16 triệu USD. Tính lũy kế hết năm 2014, các doanh nghiệp Đan Mạch có 111 dự án kinh doanh còn hiệu lực tại Việt Nam, giá trị vốn đầu tư đạt 705,26 triệu USD, xếp thứ 25 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam.

 

Về hợp tác phát triển, giai đoạn năm 2014-2015, Đan Mạch cam kết giải ngân 90 triệu USD hỗ trợ phát triển không hoàn lại cho Việt Nam. Các lĩnh vực chính mà Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam bao gồm: tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, phát triển khu vực tư nhân, nước sạch và vệ sinh, văn hóa và quản trị công.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Việc lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và EU ra tuyên bố chung kết thúc đàm phán EVFTA trong năm 2015 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới EU tháng 10/2014 sẽ tạo thêm động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương”. 

 

Thứ trưởng cho biết thêm, Việt Nam đang nhu cầu cao trong việc cải cách thể chế và phát triển kinh tế bền vững, hướng tới trở thành nước công nghiệp năm 2020. Trong tiến trình đó, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, biến đổi khí hậu, công nghệ sinh học và kết cấu hạ tâng…là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đan Mạch hoàn toàn có cơ hội phát triển kinh doanh.

 

Riêng với lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp Đan Mạch có thể sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến kết hợp với đất đai và nguồn nhân lực của Việt Nam để tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, khu vực và thế giới. Đây thực sự là cơ hội hợp tác tiềm năng, giúp các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam có điều kiện tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, giúp các doanh nghiệp Đan Mạch toàn cầu hóa hợp tác kinh doanh.

 

Tại hội thảo, Bộ trưởng Mogens Jensen và Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đã chứng kiến các biên bản ký kết hợp tác kinh doanh giữa các công ty Việt Nam và Đan Mạch. Cụ thể, công ty Haldor Topse và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chế biến dầu khí; Công ty Vissing Agro và Công ty Thái Dương (Sun Group) ký hợp đồng về cung cấp thiết bị chuồng trại heo; Công ty Danbred và Tập đoàn Dabaco ký hợp đồng cung cấp heo giống...

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang