Chủ Nhật, 24/01/2021 07:45:03 GMT+7

Tin đăng lúc 25-11-2020

Đắk Lắk: Hỗ trợ cơ sở CNNT đổi mới công nghệ, hướng tới sản xuất sạch hơn

Thời gian qua, hoạt động khuyến công tại Đắk Lắk đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm bằng những đổi mới tiên tiến về máy móc, kỹ thuật.
Đắk Lắk: Hỗ trợ cơ sở CNNT đổi mới công nghệ, hướng tới sản xuất sạch hơn
Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột, tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk

Nhận được hỗ trợ về máy rang cà phê tiên tiến trong sản xuất cà phê bột, Công ty TNHH Cà phê RoLak tại xã Hoà Khánh (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã nâng công suất sản xuất lên 30 kg nguyên liệu/mẻ. Đây là một bước đột phá trong kỹ thuật sản xuất của Công ty, vừa giảm nhân công lao động, vừa phù hợp với tiêu chí sản xuất sạch hơn, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

 

Ông Lưu Văn Khôi, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Các hoạt động của Trung tâm Khuyến công và sự hỗ trợ từ chính sách khuyến công đã thúc đẩy các cơ sở, doanh nghiệp CNNT thay đổi tư duy, nhận thức trong việc đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật, qua đó hỗ trợ thiết thực trong việc nâng cao năng suất”. Đơn cử như với ngành chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp đã chú trọng ứng dụng máy móc thiết bị mới thay thế lao động thủ công như: máy đóng gói tự động, dây chuyền sản xuất tự động...

 

Đặc biệt, hiện nay tại Đắk Lắk đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất công nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường hiệu quả. Dù vậy, việc áp dụng quy trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trở ngại. Các doanh nghiệp còn chưa nhận thức rõ được lợi ích của sản xuất sạch hơn. Ngoài ra, rào cản về trình độ kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến việc sản xuất sạch hơn chưa thực chất đi vào quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cũng nhận thức được rằng đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là vừa và nhỏ với công nghệ sản xuất và năng lực tài chính còn hạn chế. Do đó việc đầu tư công nghệ mới cho sản xuất sạch hơn cũng gặp rất nhiều khó khăn. Để thúc đẩy hơn nữa quá trình sản xuất sạch hơn, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ từ các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Ông Khôi cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh đó, các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp cần mạnh dạn thay đổi để đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường đang ngày phát triển theo hướng sản xuất sạch hơn”.

 

Thống kê từ Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, trong giai đoạn 2014 – 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp Đắk Lắk thực hiện 62 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất công nghiệp. Trong đó nguồn vốn từ Khuyến công quốc gia có 1 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và 4 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến với tổng kinh phí 1,02 tỷ đồng. Nguồn vốn từ Khuyến công địa phương có 57 đề án về hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, với tổng kinh phí 5,607 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Phương

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang