Thứ Tư, 24/04/2024 04:08:45 GMT+7

Tin đăng lúc 20-10-2015

Lượt xem: 5247

Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội: Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt may Việt Nam

Chiều 19/10, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội tổ chức họp báo về “chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Dệt may Việt Nam đáp ứng nhu cầu hội nhập AEC, TPP và FTA”.
Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội: Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt may Việt Nam

Dệt may là ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Nhiều năm qua, ngành dệt may đã có những bước tăng trưởng nhanh chóng, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước. Giai đoạn 2000 – 2014, mỗi năm có 552 doanh nghiệp mới được thành lập trong lĩnh vực dệt may và thu hút khoảng 80.000 lao động công nghiệp mới/năm tham gia vào ngành dệt may.

 

Nhận thức rõ nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt may Việt Nam, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội là đơn vị đào tạo đại học chuyên ngành Dệt may đầu tiên ở nước ta, với đội ngũ 276 giảng viên hữu cơ, trong đó hơn 50% giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Trường được trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với hơn 2.500 thiết bị may, thiết kế thời trang, cơ khí, tin học, điện… được bố trí trong các tòa nhà tiện nghi và hiện đại từ 5 đến 11 tầng. Thêm vào đó, Nhà trường còn có một nhà máy sản xuất với quy mô 600 lao động, sản xuất và kinh doanh nhiều ngành hàng xuất khẩu với kim ngạch hơn 200 tỷ đồng/năm. 100% cán bộ tại nhà máy đều tốt nghiệp đại học trở lên và được đào tạo nghiệp vụ sư phạm để hướng dẫn các sinh viên thực tập ngay sau những giờ học lý thuyết. Hiện nay, Nhà trường đào tạo chủ yếu các ngành dệt may như: Công nghệ may; Thiết kế thời trang; Công nghệ sợi dệt Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện; Quản trị kinh doanh; Marketing; tiếng Anh; Tin học ứng dụng…, với quy mô gần 10.000 học sinh, sinh viên chính quy và xấp xỉ 2.000 học viên/năm từ các doanh nghiệp đến học tập và bồi dưỡng chuyên môn.

 

 

Tại buổi họp báo, TS. Hoàng Xuân Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội cho biết, giai đoạn tới đây, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Nhà trường sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho phương thức sản xuất ODM, FOB thay vì chủ yếu đào tạo nhân lực cho phương thức CMT như trước đây. Bên cạnh đó, để chủ động về nguồn nguyên liệu đầu vào, Nhà trường cũng sẽ chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực sản xuất nguyên liệu như: sợi, dệt, nhuộm. Phát huy thế mạnh là trường gắn với Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Nhà trường sẽ đổi mới phương thức đào tạo theo hướng tiếp cận với môi trường doanh nghiệp trong nội dung của từng môn học, học phần cơ sở ngành và chuyên ngành. Việc tiếp cận với môi trường doanh nghiệp sẽ được đưa vào chương trình đào tạo sớm hơn để giúp sinh viên sớm được trải nghiệm môi trường công nghiệp và ứng dụng kiến thức, kỹ năng trong các bài giảng vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn sản xuất ngay từ những môn học cụ thể. Bên cạnh đó, để phát huy tối đa tính chủ động của sinh viên trong phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, Nhà trường cũng sẽ là một trong những trường đại học đầu tiên tổ chức cho sinh viên được phép tự học trong các phòng tự học thực hành trang bị thiết bị tiên tiến. Tất cả các yếu tố về đổi mới phương thức đào tạo nêu trên đều được thể hiện trong các chương trình đào tạo của nhà trường với thời lượng lý thuyết từ 30 - 40% và thời lượng thực hành kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng tư duy chiếm 60 – 70%. Gắn công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp như: Tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất tinh gọn LEAN, tư vấn nghiên cứu thiết kế mẫu, tư vấn xây dựng chiến lược nguồn nhân lực cho doanh nghiệp dệt may trong thời kỳ hội nhập quốc tế…

 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Duy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, Chính phủ, các Bộ và Tập đoàn đánh giá cao sự phấn đấu vươn lên không ngừng của Nhà trường để được công nhận là trường đại học, đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực cấp trung và cao cho Tập đoàn nói riêng và ngành Dệt may Việt Nam nói chung, với truyền thống và đội ngũ giảng viên của trường, Tập đoàn tin rằng Nhà trường sẽ hoàn thành mọi chỉ tiêu và nhiệm vụ đã đặt ra.

 

Nguyễn Hoa

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang