Thứ Hai, 20/05/2024 09:37:59 GMT+7

Tin đăng lúc 26-09-2022

Lượt xem: 903

Cục Thuế tỉnh Bình Định: Bội thu nhờ khéo chăm sóc nguồn thu

Ngày 23/9/2022, tại thành phố Quy Nhơn, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2021.
Cục Thuế tỉnh Bình Định: Bội thu nhờ khéo chăm sóc nguồn thu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng (giữa) tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nghĩa vụ nộp thuế từ năm 2019-2021

Những con số đáng khích lệ

 

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước nhà. Tỉnh Bình Định nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang không ngừng nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động sản xuất – kinh doanh, phấn đấu vươn lên nằm trong nhóm dẫn đầu, nhưng cũng đã gặp phải không ít khó khăn trong sản xuất và đời sống do thiên tai, dịch bệnh gây nên. Quyết không bó tay ngồi nhìn những tác động tiêu cực xảy đến, toàn hệ thống chính trị, các ngành, các cấp của tỉnh Bình Định đã vào cuộc với những giải pháp tình thế, sáng tạo, phát huy nội lực của từng địa phương, hỗ trợ hiệu quả thiết thực cho từng trường hợp khó khăn cụ thể để duy trì và phát triển sản xuất. Trong đó, ngành Thuế đã “xốc lại đội hình”, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh với những biện pháp tích cực nhất và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 

Cụ thể, ngành Thuế tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 với tổng thu ngân sách nhà nước đạt 13.184 tỷ đồng, đạt 142,7% so kế hoạch dự toán được giao và tăng 9,6% so với năm 2020.

 

Nhìn tổng quan tại 14 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, Bình Định xếp thứ 04 về số thu ngân sách; Chỉ đứng sau Đà Nẵng - Thành phố trực thuộc Trung ương và 02 tỉnh là Quảng Nam, Quảng Ngãi – nơi có những doanh nghiệp đặc thù. Đặc biệt, năm 2021, Bình Định lần đầu tiên vượt trên Khánh Hòa về lĩnh vực thu nộp ngân sách.

 

Ghi nhận sự phấn đấu vươn lên và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cá nhân người nộp thuế, tại Hội nghị này, 143 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2021 đã được Tổng Cục Thuế, UBND tỉnh Bình Định và Cục Thuế tỉnh tuyên dương. Trong đó, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 06 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nghĩa vụ nộp thuế từ năm 2019 - 2021; Tổng Cục Thuế tặng giấy khen cho 12 doanh nghiệp; Cục Thuế tỉnh tặng giấy khen cho 125 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2021.

 

Nuôi dưỡng tốt nguồn thu để có mùa bội thu

 

 Ông Nguyễn Đẩu – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định chia sẻ một cách chân tình: “Để có mùa bội thu, phải khéo nuôi dưỡng nguồn thu”. Ngay từ đầu năm 2021, Lãnh đạo Cục Thuế Bình Định đã xác định mục tiêu cho toàn ngành đó là “công nghệ - công khai - công chức”. Theo đó, Cục Thuế tiếp tục xác định doanh nghiệp là chủ thể và trung tâm của mọi giải pháp; Toàn ngành hướng đến chất lượng phục vụ để tạo thuận lợi tối đa và nâng cao “sức khỏe” của doanh nghiệp, qua đó góp phần nuôi dưỡng và gia tăng nguồn thu ngân sách.

 

Trước hết, phải có giải pháp tối ưu để vượt khó, nhưng để thực hiện giải pháp đó, ngành Thuế phải hòa mình vào cùng giải quyết khó khăn với doanh nghiệp, hỗ trợ giúp đỡ về chính sách, áp dụng công nghệ thông tin thúc đẩy nhanh tiến trình số hóa công tác quản lý thuế và quản trị nội ngành. Đồng thời, có các giải pháp mang tính đột phá trong quản lý, thu thuế nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, công khai, minh bạch.

 

 

Người nộp thuế làm thủ tục thuế tại bộ phận "một cửa"  Cục Thuế Bình Định

 

Năm 2021, toàn ngành thực hiện tái cơ cấu, mở rộng, khai thác, huy động kịp thời các nguồn thu mới, cũng như tập trung hỗ trợ, cảnh báo giúp doanh nghiệp tự sửa sai nên tổng nguồn thu mà ngành Thuế bù đắp được cho phần hụt thu do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, chính sách là trên 400 tỷ đồng.

 

Công tác hoàn thuế được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Cục Thuế đã giải quyết 332 hồ sơ hoàn thuế với số thuế hoàn là 1.790 tỷ đồng, tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã tổ chức các Tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế” thông qua hình thức trực tuyến. Qua đó đã giải đáp hàng trăm vướng mắc cho doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân phản ảnh. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Theo đó, 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế/hoàn thuế điện tử; 98,7% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện nộp thuế điện tử và 86% doanh nghiệp đủ điều kiện đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử.
 

Ngành thuế Bình Định đã thực hiện phương châm: “ Nước lên - thuyền lên”. Để có mùa bội thu thì phải tích cực nuôi dưỡng nguồn thu, khéo chăm sóc nguồn thu và hiệu quả đã được chứng minh trong năm 2021. Hành trình này đang tiếp diễn với niềm tin mới hứa hẹn mùa bội thu năm 2022.

 

Văn Thuận


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang