Thứ Hai, 20/05/2024 03:21:28 GMT+7

Tin đăng lúc 28-12-2016

Lượt xem: 3867

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc: Ứng dụng hiệu quả công nghệ đo xa

Áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh là yếu tố quan trọng mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới, trong đó có ngành điện. Hình ảnh những người thợ điện cầm thang đi ghi chỉ số công tơ theo phương thức thủ công, giờ đây đang dần được thay thế bằng những thiết bị công nghệ hiện đại, có tính chính xác cao, đặc biệt là hiệu quả và thuận tiện hơn cho cả ngành điện và người tiêu dùng. Qua đó từng bước tối ưu hóa chi phí, tăng năng suất lao động.
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc:  Ứng dụng hiệu quả công nghệ đo xa

Hiệu quả của công tơ đo xa

 

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) là một trong những đơn vị được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa (1 giá) bằng sóng Radio FM (RF) tại thành phố Vĩnh Phúc và thị xã Phúc Yên. Sau khi triển khai, từ năm 2013 đến nay, PC Vĩnh Phúc đã tập trung thay thế công tơ điện tử tại khu vực thành phố, thị xã, nhằm bước đầu phát triển lưới điện thông minh. Hiện nay đã có tổng số 60.445 công tơ khách hàng của 273 TBA công cộng tại TP Vĩnh Phúc và Thị xã Phúc Yên được thay thế bằng công tơ điện tử RF và thực hiện ghi chỉ số qua hệ thống đo xa tự động. Tính đến hết tháng 11/2016, tổng số công tơ vận hành trên lưới điện Vĩnh Phúc là 206.88 chiếc, trong đó công tơ 1 pha điện tử RF là 56,647 chiếc, chiếm 27,38% công tơ điện tử toàn tỉnh. Sau một thời gian đi vào hoạt động, hiệu quả mà ứng dụng này đem lại là rất lớn.

 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng về chương trình này, ông Lê Đức Thuận - Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cho biết: “Việc ứng dụng công tơ điện tử đo xa, ngoài tiện ích an toàn, giúp người công nhân không còn phải trèo thang để ghi chỉ số thủ công, đảm bảo tăng năng suất lao động, an toàn trong quản lý vận hành, kinh doanh, thì với ứng dụng đo xa, nhân viên ngành điện có thể truy cập biết được sản lượng tiêu thụ điện của hộ khách hàng ngay tại bất kỳ chỗ nào, đó là một trong những tiện ích mà ngành điện đang hướng tới. Chúng tôi đang cố gắng nỗ lực để triển khai lắp đặt sâu rộng hơn công nghệ đo xa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

 

Ông Lê Đức Thuận - Phó Giám đốc PC Vĩnh Phúc

 

Được biết, PC Vĩnh Phúc cũng đã triển khai việc kết nối thông tin đọc số liệu công tơ điện tử từ xa qua website của Công ty, giúp cho việc giám sát, theo dõi, kiểm tra sự hoạt động của hệ thống đo đếm điện, chốt chỉ số công tơ để tính hoá đơn từ xa. Nhờ đó, sẽ theo dõi, xử lý kịp thời các sự cố của hệ thống đo đếm; giảm thời gian, nhân công cho việc chốt chỉ số công tơ; tính toán một cách chính xác giá trị chỉ số công tơ dùng để tính hóa đơn tiền điện, bảo đảm công bằng cho người sử dụng điện, giúp khách hàng chủ động kiểm tra được sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày; biết rõ và chính xác khoản tiền thanh toán qua hóa đơn, được cảnh báo khi lượng điện năng tiêu thụ biến động bất thường.

 

Công tơ điện tử 1 pha có tính năng thu thập dữ liệu từ xa công nghệ RF và hệ thống thu thập số liệu công tơ AMR phục vụ SXKD điện năng. Với những tính năng vượt trội: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện năng và giảm tổn thất phi kỹ thuật do công tơ điện tử RF có tính năng cảnh báo trộm cắp điện; nâng cao cấp chính xác đo đếm do công tơ RF có CCXL, độ ổn định và độ nhạy của công tơ RF trong việc ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ cao hơn so với công tơ cơ khí, có thể đếm được các phụ tải nhỏ (dòng điện từ 0,02A trở lên); công tơ 1 pha có thể dẽ dàng phát hiện các bất thường trong hệ thống đo đếm bằng chức năng cảnh báo trên công tơ, khắc phục kịp thời, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng... Chính vì vậy, việc lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu từ xa là rất cần thiết trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từ đó có thể điều hành cung ứng điện, giảm thiểu thiệt hại do cắt điện, xác định tổn thất điện năng nhanh và chính xác để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm giảm tổn thất điện năng; Nâng cao năng suất lao động trong khâu quản lý, vận hành hệ thống đo đếm và ghi chỉ số công tơ, kiểm soát nhanh chóng và chính xác sản lượng điện sản xuất và kinh doanh nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động SXKD…

 

Để công tơ được vận hành ổn định, thiết bị công tơ đo xa RE được kiểm tra rất nghiêm ngặt, công tơ của nhà sản xuất đã được Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam phê duyệt mẫu phương tiện đo theo quy định của Luật Đo lường, toàn bộ công tơ trước khi sử dụng trên lưới đã được Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc kiểm tra theo quy định của Nhà nước, 100% công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

 

Ghi nhận từ khách hàng

 

Để thấy rõ được lợi ích đem lại cho khách hàng từ việc ứng dụng công tơ mới, Phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã có cuộc trao đổi với một số hộ dân tại T.p Vĩnh Yên. Bác Bùi Thanh Bình (khu 2, Ngô Quyền, Tp Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết: “Gia đình tôi lắp đặt công tơ đo xa được hơn một năm nay, từ khi lắp đặt đến giờ, tôi thấy hóa đơn tiền điện ổn định, không có gì bất thường, công tơ đo xa này rất gọn, độ chính xác tin cậy hơn… Nhân viên ngành Điện hướng dẫn cách xem chỉ số điện năng tại nhà rất tận tình, chu đáo, chỉ cần ngồi ở nhà có thể kiểm tra được thông qua máy tính hoặc smartphone… khi tăng có thể điều chỉnh và đặc biệt không có sự nhầm lẫn giữa các hộ dân. Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Dung – Phường Đồng Tâm, T.p Vĩnh Yên chia sẻ: “Từ khi ngành Điện lực triển khai lắp đặt công nghệ đo xa, tôi thấy rất hài lòng. Trước đây khi dùng công tơ cũ nhà tôi không thể biết được lượng điện năng nhà mình đang sử dụng là bao nhiêu, nhưng bây giờ với loại công tơ mới này, hàng ngày, ở bất cứ đâu, tôi có thể kiểm tra trên điện thoại chỉ số tiêu dùng điện năng là nhiều hay ít, để có thể điều chỉnh kịp thời, nên tiền điện nhà tôi giảm đáng kể, việc thanh toán tiền điện cũng không làm mất nhiều thời gian chờ đợi, chỉ cần khoảng 1 phút tôi đã hoàn tất thủ tục thanh toán”.

 

Nhờ ứng dụng công tơ đo xa, chưa đầy 1 phút khách hàng đã hoàn tất thủ tục thanh toán tiền điện

 

Có thể thấy, đa số khách hàng đều rất hài lòng với loại công tơ điện tử đo xa này.  Trong thời gian qua, để khách hàng hiểu được lợi ích của thiết bị, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát thanh, truyền hình, Website của Công ty,… gặp gỡ các Sở, Ban ngành để giới thiệu tính năng công tơ điện tử RF; Phối hợp với UBND các phường, xã, đến từng khu phố, cụm dân cư tổ chức tuyên truyền về công tơ điện tử, cách đọc chỉ số và các hỗ trợ của ngành Điện trong quá trình triển khai.

 

Từ thực tế ứng dụng lắp đặt thiết bị công tơ điện tử RF và hệ thống đo xa công tơ RF sau trạm biến áp cho thấy, chủ trương triển khai thay thế công tơ điện tử, từng bước hoàn thiện lưới điện thông minh trên địa bàn các tỉnh, thành phố của Tổng công ty Điện lực miền Bắc là hết sức đúng đắn, phù hợp với xu thế chung là hiện đại hóa lưới điện. Bên cạnh đó, sẽ giúp ngành Điện tiết kiệm nhân lực, nâng cao năng suất lao động, đặc biệt quan trọng hơn, nó đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, tránh được sai sót trong quá trình đo đếm, ghi chỉ số công tơ, tạo sự công bằng, minh bạch cho người sử dụng điện.

 

Để mọi người dân các tỉnh, thành phố miền Bắc nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng ngày càng được tiếp cận với công nghệ tiến bộ này, thiết nghĩ, ngoài việc ngành Điện tuyên truyền rộng khắp về chủ trương, tính hiệu quả của công nghệ mới, thì rất cần sự ủng hộ, đồng thuận từ các cấp chính quyền địa phương, dư luận xã hội và từ chính người tiêu dùng thông minh.

 

Nghiêm Liên


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang