Chủ Nhật, 28/02/2021 16:24:38 GMT+7

Tin đăng lúc 14-11-2020

Công ty Điện lực Lạng Sơn: Nhiều giải pháp tăng tốc hiệu quả cho đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2020

Năm 2020, cũng như nhiều địa phương miền núi vùng biên tổ quốc, tỉnh Lạng Sơn phải đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài việc đối phó với tình trạng dịch Covid -19, bà con các dân tộc Lạng Sơn còn căng mình chống chọi với khí hậu khắc nghiệt, giông lốc, mưa đá… diễn ra từ đầu năm.
Công ty Điện lực Lạng Sơn: Nhiều giải pháp tăng tốc hiệu quả  cho đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2020
PC Lạng Sơn phổ biến sử dụng điện an toàn cho đồng bào các dân tộc miền núi

Chịu trách nhiệm cấp điện phục vụ kinh tế, quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã có nhiều nỗ lực khắc phục, vượt khó, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua toàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Nhưng kêt quả thực hiện KH 9 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu KT- KT và Kinh doanh bán điện còn nhiều  hạn chế. Tăng tốc để về đích trong 3 tháng còn lại là nhiệm vụ hàng đầu của CBCNV PC Lạng Sơn với những giải pháp đột phá đang được đề ra và triển khai thực hiện.

 

Giúp dân sớm có điện cũng là tự cứu mình

          

Năm 2020, PC Lạng Sơn được EVNNPC giao các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và Kinh doanh bán điện tương thích với năng lực và điều kiện tự nhiên để phục vụ khách hàng ngày càng tăng kể cả phát triển khách hàng mới ở khu vực nông thôn, miền núi. Sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 là 805 triệu kWh tăng gần 10% so với năm 2019 . Sẽ là con số trong tầm tay khi PC Lạng Sơn triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2020.

         

Nhưng ngoài tác động của dịch Covid – 19, sự cố từ thiên nhiên không báo trước: Đêm 8 rạng ngày 9/5/2020, do mưa to kèm giông lốc, đã ập đến lưới điện 5 huyện trên địa bàn toàn tỉnh. Sự cố bất ngờ này đã làm 08 cột điện hạ áp gãy, đổ; 01 cột nghiêng và dẫn đến mất điện trên diện rộng với 65.201 khách hàng.  Cụ thể: mưa to kèm giông lốc đã làm bay mái tôn lên dao cách ly tại trạm biến áp nhà máy chế biến gỗ Bắc Sơn huyện Bắc Sơn; nổ 03 quả sứ cao thế MBA Nà Lù sau DCL 375 E13.1-7/07 Thiện Thuật - Nà Mèo và 03 cột điện hạ áp gãy, đổ tại huyện Bình Gia; 01 cột hạ áp gãy, đổ huyện Tràng Định; tại huyện Văn Lãng, Bắc Sơn mỗi huyện gãy đổ 02 cột hạ áp.

              

Nối lại mạch máu điện năng giúp dân trong vùng ảnh hưởng sự cố, cũng là mệnh lệnh cao nhất của CBCNV PC Lạng Sơn, bởi đó là hành động tự cứu mình trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành nhiệm vụ. Ngay trong đêm 8 rạng sáng 9/5, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn PC Lạng Sơn đã chỉ huy các đơn vị kiểm tra nắm bắt tình hình, phân đoạn đường trục để khoanh vùng, cô lập sự cố, lên phương án khắc phục nhanh; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Chính quyền, nhân dân địa phương khẩn trương khắc phục sự cố, đến 10h45 ngày 9/5 PC Lạng Sơn đã cấp điện trở lại cho 65.201 khách hàng. May mắn không có người tử vong nhưng thiệt hại lên đến khoảng 27 triệu đồng

         

Những con số vượt khó đầy khích lệ

              

Trong 9 tháng đầu năm 2020, PC Lạng Sơn đã huy động tổng lực khắc phục khó khăn trong thực hiện mục tiêu chung nhất là trong công tác quản lý lưới điện, thiết bị, công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng đều đảm bảo các chỉ tiêu theo kế hoạch giao của EVNNPC . Đó là kết quả đầy khích lệ của CBCNV PC Lạng Sơn trong vượt khó, vươn lên hoàn thành trọng trách của mình. Tuy nhiên, chỉ tiêu điện thương phẩm thực hiện còn thấp: 568,46 triệu kWh, bằng 100,06% so với cùng kỳ và bằng 70,61% kế hoạch năm. Trong đó thành phần công nghiệp xây dựng, thương nghiệp dịch vụ có tăng trưởng âm; Chỉ tiêu phát triển khách hàng nhận tin nhắn qua Zalo và Tỷ lệ thu tiền không sử dụng tiền mặt còn thấp hơn kế hoạch; Đặc biệt, chỉ tiêu tổn thất điện năng thực hiện chưa đạt kế hoạch giao: Tổn thất điện năng lũy kế thực hiện cao hơn kế hoạch giao năm, cụ thể:

 

 

Công nhân PC Lạng Sơn sửa chữa máy biến áp sau giông lốc

 

Đối với chỉ tiêu Giảm tổn thất điện năng, theo cách tính “385” thực hiện: 8,25% cao hơn so với cùng kỳ 0,76 %, cao hơn KH năm là 0,45%. Còn tính theo “1508”: thì con số thực hiện là 8,58%, vẫn cao hơn kế hoạch năm là 0,78%, cao hơn so với cùng kỳ 1,01%, cao hơn tính toán kỹ thuật 0,62%.

       

Trong kinh doanh điện năng, chỉ tiêu về sản lượng thương phẩm và giảm tổn thất điện năng là 2 chỉ tiêu xương sống. PC Lạng Sơn nhận thức rằng đây là món nợ phải trả trong 3 tháng còn lại của năm 2020 .  

        

  Chìa khóa cho giai đoạn nước rút

 

Để đuổi kịp, hoàn thành toàn diện xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch EVNNPC giao năm 2020, PC Lạng Sơn phải tìm được giải pháp tối ưu  nhất cho chặng đường còn lại. Ông Phạm Ngọc Minh – Giám đốc PC Lạng Sơn cho rằng: “Kế hoạch 1- biện pháp 10 và quyết tâm phải 20”; cùng với các Phòng Ban chức năng, các đơn vị trực thuộc  tìm cho được chiếc chìa khóa này:

 

Một là: Trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng: Đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục; để đảm bảo thương phẩm thực hiện tốt nhất trong 3 tháng cuối năm cần quan tâm đến phát triển khách hàng mới, đặc biệt quan tâm đến khách hàng chuyên dùng, quản lý tốt lịch cắt điện, kết hợp nhiều công việc trong một lần cắt điện. Tìm sự cố nhanh nhất để khắc phục xử lý nhanh đảm bảo cấp điện lại trong thời gian ngắn nhất. Quyết liệt hơn nữa trong quản lý non tải máy biến áp, luân chuyển máy biến và và công suất phản kháng; Đảm bảo công tác kiểm tra, áp giá đúng quy định.

 

Hai là: Trong công tác quản lý vận hành: Tiếp tục quản lý vận hành tốt lưới điện, nâng cao hiệu quả vận hành thiết bị trên lưới recloser, LBS, chỉ báo sự cố hệ thống tụ bù trung hạ thế, khai thác tối đa các trang thiết bị vệ sinh cách điện, camera nhiệt, sửa chữa điện hotline;

 

Ba là: Trong ĐTXD: Phối hợp, giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ thực hiện các công trình ĐTXD bổ sung hoàn thành đóng điện, với mốc thời gian cụ thể: hoàn thành 08 danh mục bổ sung đợt 1 trước 31/10 và 07 danh mục bổ sung đợt 2 và dự án 2081 thực hiện xong trước 31/12/2020.

 

Một số các chỉ tiêu chưa đạt gồm: chỉ tiêu giảm TTĐN, chỉ tiêu phát triển Zalo, tỷ lệ thu tiền không dùng tiền mặt: Các phòng, ban, đơn vị tập trung triển khai thực hiện ngay theo các giải pháp “nóng” chuyên đề đã được Lãnh đạo PC Lạng Sơn phê duyệt.

 

Quỹ thời gian đã đưa cái đích năm 2020 đến gần, những nỗ lực của PC Lạng Sơn với mục tiêu chạm đích sớm đã dần trở thành hiện thực, có thể khẳng định được điều đó từ tinh thần đoàn kết thi đua và cùng hướng hành động của mình về mục tiêu chung của CBCNV PC Lạng Sơn.

                                                                             

  Vũ Huy Băng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang