Thứ Hai, 16/05/2022 23:12:41 GMT+7

Tin đăng lúc 22-07-2018

Lượt xem: 11178

Công ty CP Thủy điện Thác Bà: Xác lập nhiều chỉ số mới sau 47 năm Nhà máy đi vào hoạt động

Những năm gần đây, nhờ theo dõi chặt chẽ công tác dự báo thời tiết, có các phương án phòng chống thiên tai bão lũ, điều tiết hồ chứa nước; kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp lại lực lượng lao động và chủ động trong sản xuất kinh doanh nên từ năm 2017 đến nay, Công ty CP Thủy điện Thác Bà liên tục hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất điện và tạo được nhiều việc làm từ mở rộng các dịch vụ kỹ thuật sửa chữa.
Công ty CP Thủy điện Thác Bà: Xác lập nhiều chỉ số mới sau 47 năm Nhà máy đi vào hoạt động
Đại tu tổ máy H1 Nhà máy Thủy điện Tà Thàng – Lào Cai

Qua tìm hiểu được biết, năm 2017 được coi là năm kỷ lục về thiên tai, bão lũ, với hàng chục cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gây nhiều thiệt hại cho nhân dân các địa phương, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy phát điện, trong đó có Thủy điện Thác Bà.

 

Bằng những kinh nghiệm đã được tích lũy từ hàng chục năm trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là sau khi bộ máy lãnh đạo quản lý của Công ty được kiện toàn một bước căn bản, có sự bổ sung hợp lý và từng bước chuyên nghiệp hóa vai trò, vị trí của từng chức danh, lấy hiệu quả công việc là thước đo đánh giá chất lượng lao động đã tạo ra bước chuyển biến mới để Công ty thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh làm tốt công tác trung, đại tu các tổ máy theo kế hoạch sửa chữa, Công ty đã chủ động các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thành lập Ban chỉ huy phòng chống lụt bão; chuẩn bị dự phòng vật tư, thiết bị điện, cơ khí; kiểm tra, rà soát, gia cố hệ thống đê đập, mực nước hồ chứa để sẵn sàng tham gia xả lũ hoặc tích nước nhằm đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo nguồn nước cho các tổ máy phát điện khi có huy động từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

 

Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, thực hiện chủ trương định hướng, từng bước nâng cao năng lực hoạt động dịch vụ khách hàng, Công ty CP Thủy điện Thác Bà đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm việc làm để tạo nguồn thu, tăng thu nhập cho người lao động. Thế mạnh của Công ty chính là đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Trung tâm được đào tạo bài bản từ các trường đào tạo chuyên ngành về hệ thống điện, cơ khí chế tạo, được tôi luyện qua thực tế từ cái nôi thủy điện đầu tiên của Việt Nam, nhiều người đã trở thành chuyên gia kỹ thuật đảm nhận sửa chữa đại tu các nhà máy thủy điện, nhiệt điện lớn trong nước, do vậy trình độ chuyên môn của CBCNV-LĐ trong Công ty về sửa chữa, trung đại tu các tổ máy thủy điện vừa và nhỏ được đối tác và bạn hàng đánh giá cao. Hiện nay, trên địa bàn các tỉnh miền Bắc đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, sửa chữa các nhà máy điện, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt về thị trường dịch vụ kỹ thuật sửa chữa. Tuy nhiên, với đội ngũ kỹ sư giỏi, thợ lành nghề, lại được trang bị nhiều máy móc, phương tiện thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác kiểm tra, phát hiện xử lý và thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ và giá thành hợp lý, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật của Thủy điện Thác Bà luôn là địa chỉ tin cậy đối với bạn hàng, nhà máy khu vực các tỉnh phía Bắc.

 

 

Sửa chữa, bảo dưỡng tổ máy H3 Nhà máy Thủy điện Thác Bà

 

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó nổi bật là công tác chỉ đạo, điều hành sáng tạo, khoa học của Ban Lãnh đạo, sự nỗ lực cố gắng của tập thể người lao động, năm 2017 được đánh giá lần đầu tiên Thủy điện Thác Bà xác lập nhiều chỉ số mới trong hoạt động SXKD sau 47 năm hoạt động: Sản lượng điện sản xuất đạt 490,98 triệu kWh (tăng 38% so với kế hoạch đề ra và tăng 61% so với cùng kỳ năm 2016); nộp ngân sách trên 133 tỷ đồng và là doanh nghiệp hàng đầu về đóng góp nghĩa vụ thuế trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sáu tháng đầu năm 2018, Công ty đã thực hiện sản xuất được hơn 230 triệu kWh điện, vượt hơn 55 triệu kWh, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng hoạt động dịch vụ kỹ thuật, ngoài các hợp đồng chuyển tiếp từ năm 2017, Công ty cũng đã ký được hơn 10 hợp đồng với khách hàng, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác phát triển trung tâm dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy với Công ty thành viên của EVNGENCO3.

 

 Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quyền – Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Thác Bà cho biết, năm 2018 cũng không phải là đã hết khó khăn, tình hình thời tiết vẫn diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài trong nửa cuối tháng 6 và tháng 7, cùng với đó dự báo mùa mưa bão gây lũ quét gây ra trong 6 tháng cuối năm là thách thức không nhỏ đối với CBCNV trong Công ty. Theo đó, Công ty phấn đấu sản lượng điện huy động khoảng 164 triệu kWh. Phấn đấu hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước, lợi ích của các cổ đông.

 

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, Thủy điện Thác Bà đang tập trung: Khai thác tối đa lượng nước thừa, hạn chế xả nước qua cửa xả để tăng sản lượng điện, tăng doanh thu bán điện cho Công ty và đảm bảo mức nước cuối kỳ đạt 58m; Bám sát diễn biến thị trường, biến động thủy văn, thời tiết mùa lũ để thay đổi chiến lược chào giá cho hợp lý, đảm bảo doanh thu tăng thêm từ thị trường điện tối ưu; Lập kế hoạch vận hành thị trường điện tháng, tính toán phân bổ sản lượng hợp đồng tháng vào các giờ và mức nước giới hạn các tuần, đảm bảo ít rủi ro; Tăng cường công tác kiểm tra thiết bị, kịp thời xử lý các thiếu sót, đảm bảo các tổ máy hoạt động an toàn, liên tục, giảm tối đa thời gian dừng máy do sửa chữa, bảo dưỡng, chuẩn bị đầy đủ vật tư và vật tư dự phòng để phục vụ sửa chữa, xử lý sự cố; Mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tăng cường công tác quan hệ với những khách hàng truyền thống. Đặc biệt, theo chỉ đạo của HĐQT, Ban điều hành đang thống nhất lại phương án nâng cấp để lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Đề án chi tiết về đầu tư, cải tạo, nâng cấp tổng thể hệ thống thiết bị kỹ thuật nhằm nâng cao độ tin cậy, an toàn và hiệu suất hoạt động của nhà máy hiện hữu...

 

Giữ vững sản xuất là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng vượt qua gian khó để xác lập nhiều chỉ số mới chưa từng có sau gần nửa thế kỷ hoạt động, có thể khẳng định sự nỗ lực, cố gắng và thái độ làm việc hết sức sáng tạo, trách nhiệm, tận tâm, chuyên nghiệp của tập thể người lao động Công ty CP Thủy điện Thác Bà. Những kết quả đạt được sẽ là nguồn cảm hứng, khích lệ người thợ điện nơi đây không ngừng vươn lên, phấn đấu xây dựng Công ty mãi là ngôi nhà chung - điểm sáng nơi vùng cao Yên Bái.   

 

Linh Phương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang