Thứ Năm, 23/05/2024 17:18:17 GMT+7

Tin đăng lúc 16-06-2016

Lượt xem: 4536

Công ty CP cấp thoát nước Bình Định: Phấn đấu đáp ứng đủ nguồn nước sạch cho phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng

Sau ngày tỉnh Bình Định được giải phóng 31/3/1975, một trong những cơ sở phục vụ dân sinh được chính quyền cách mạng quan tâm phục hồi hàng đầu là Nhà máy nước. Lúc bấy giờ, hệ thống cấp thoát nước của Thị xã Quy Nhơn chỉ có công suất 2.000m3/ ngày-đêm.
Công ty CP cấp thoát nước Bình Định: Phấn đấu đáp ứng đủ nguồn nước sạch cho phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng

Sau hơn 40 năm vượt khó, xây dựng và phát triển, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định hiện nay đã vươn lên xứng tầm với đô thị loại I thành phố Quy Nhơn và là một trong những cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội – dân sinh đắc lực của tỉnh Bình Định.

 

Từ những cột mốc mang tính định hướng vững chắc

 

Sau tiếp quản, Nhà máy nước Quy Nhơn đã tiến hành cải tạo lại 3 giếng bơm tại Ty Thủy lợi, giếng bơm Bàu Sen và giếng bơm Cây Thị, công suất cấp nước sau khi cải tạo đạt khoảng 5.000 m3/ngày, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân thị xã Quy Nhơn.

 

Năm 1981, Ban Kiến thiết Nhà máy nước Quy Nhơn được thành lập với nhiệm vụ xây dựng Nhà máy nước mới với công suất 20.000 m3/ngày. Năm 1997, UBND tỉnh thành lập Ban Quản lý dự án Cấp nước và Vệ sinh thành phố Quy Nhơn để thực hiện dự án đầu tư nâng công suất cấp nước cho TP. Quy Nhơn lên 45.000 m3/ngày từ nguồn vốn vay Ngân hàng châu Á (ADB).

 

Riêng phục vụ cho khu công nghiệp Phú Tài, hệ thống cấp nước được nâng lên công suất 8.500 m3/ngày, đồng thời phục vụ nhân dân và các Khu tái định cư phường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân.

 

Từ tháng 4/2006, Công ty đã tiến hành triển khai dự án cung cấp nước sạch từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) cho 9 thị trấn, thị tứ trong tỉnh gồm: Tuy Phước, Bình Định, Đập Đá, Gò Găng, Ngô Mây, Bình Dương, Bồng Sơn, Tam Quan và thị trấn Tăng Bạt Hổ. Đến giữa năm 2009 đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng kinh phí 83,43 tỷ đồng, nước sạch đã về với công suất 10.650 m3/ngày, phục vụ cho 16.307 hộ dân của 9 thị trấn, các xã lân cận trong vùng Dự án.

 

Cũng trong năm 2006, Công ty tiếp tục thực hiện Dự án Cấp nước Khu Kinh tế Nhơn Hội công suất 12.000 m3/ngày từ Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội chuyển giao. Tiếp sang năm sau thì thực hiện Dự án cấp nước cho Khu Tái định cư Nhơn Phước công suất 600 m3/ngày và phục vụ cấp nước cho nhân dân 5 thôn thuộc xã Nhơn Hội để giải phóng mặt bằng trong Khu Kinh tế Nhơn Hội. Dự án cấp nước cho Khu dân cư đảo B - Bắc sông Hà Thanh phục vụ cấp nước cho các hộ dân do giải tỏa để thi công nút giao thông Nguyễn Tất Thành.

 

Để phù hợp với mô hình quản lý kinh tế, từ ngày 01/7/2010, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt Đề án chuyển đổi Công ty Cấp thoát nước Bình Định thành Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định tại Quyết định số 270/QĐ-UBND ngày 24/6/2010. Từ đó, những mốc son mang đậm tính phát triển bền vững của Công ty tiếp tục xuất hiện.

 

Với tầm vóc mới, Công ty đã triển khai đồng loạt các Dự án đầu tư cải tạo công nghệ và nâng công suất Nhà máy Xử lý nước Phú Tài từ 25.000 m3/ngày lên 30.000 m3/ngày. Hiện nay, Công ty đang thực hiện Dự án: Nâng công suất nhà máy nước tại phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn từ 1.250 m3/ngày lên 2.500 m3/ngày. Trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Công ty sẽ triển khai đầu tư để nâng công suất các nhà máy nước tại thị trấn Bình Dương, Bồng Sơn và phường Bình Định, thị xã An Nhơn; Đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước tại 09 thị trấn; Dự án cấp nước Trung tâm gặp gỡ khoa học quốc tế đa ngành tại khu vực 1, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn; Dự án nâng công suất hệ thống cấp nước TP. Quy Nhơn từ 54.300 m3 lên 80.000 m3/ngày; Dự án đầu tư xây dựng dịch chuyển 02 tuyến ống D400, D500 nằm trong lòng đường Quốc lộ 1D bằng tuyến ống D700 theo quy hoạch.

 

 

Công nhân Công ty đang thực hiện công tác dời đường ống cấp nước


Đến những con số ấn tượng đi vào cuộc sống

        

Ngày 01/4/2015, Công ty chính thức đi vào hoạt động kinh doanh theo mô hình Công ty cổ phần. Như có được động lực mới, chỉ trong 9 tháng cuối năm 2015, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định đã liên tục đạt những con số ấn tượng trong kinh doanh, phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế, xã hội và dân sinh. Điều này đồng nghĩa với hài hòa lợi ích nhà nước, cổ đông và cải thiện đời sống CBCNV.

 

Sản lượng nước sản xuất đạt 101,9% kế hoạch năm 2015; trong khi sản lượng nước tiêu thụ đạt 103,7% KH. Con số tỷ lệ thất thoát nước đã hạ xuống còn 17,13%, giảm được 1,47%. Đây là sự tiến bộ đặc thù của ngành nước đang trong quá trình kiểm soát toàn hệ thống đường ống dẫn.

 

Với những nỗ lực vượt bậc của Lãnh đạo, Công đoàn và toàn thể CBCNV, xuất phát từ Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông đầu tiên, một phong trào thi đua giữa các đơn vị trong toàn Công ty được triển khai với những mục tiêu thiết thực. Chỉ trong 9 tháng năm 2015 thực hiện mô hình cổ phần hóa, Công ty đã phát triển thêm 4.311 khách hàng hợp đồng dịch vụ cấp nước; Doanh thu toàn Công ty đã đạt 99,88 tỷ đồng, bằng 119,34% kế hoạch đề ra; Lợi nhuận trước thuế đạt 6,7 tỷ đồng, bằng 192% KH.

 

Sau khi bàn giao hệ thống thoát nước của thành phố Quy Nhơn cho Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn, tổng vốn tài sản của Công ty chỉ còn 410 tỷ đồng, vốn điều lệ là 124.108 tỷ đồng tương ứng với 12.410.800 cổ phiếu. Công ty đã  hoàn thành các nghĩa vụ ngân sách nhà nước, cổ tức được chia cho cổ đông năm đầu tiên cổ phần hóa là 1,5%, đạt 136% KH.

 

Gần 10 năm liên tục, Công ty được công nhận danh hiệu thi đua: “Tập thể Lao động xuất sắc” và đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba từ năm 2010.

 

Hướng đến nguồn nước sạch và bền vững bằng những biện pháp “nóng”

 

Giữa mùa nắng nóng và khô hạn năm 2016, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định phối hợp với Công đoàn cùng cấp, tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua, triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo nguồn nước sạch cho địa phương theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông đề ra, mục tiêu thi đua của năm 2016 được cụ thể hóa đến các đơn vị và người lao động, với tổng doanh thu đạt 129,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 7,5 tỷ đồng.

 

Các nhóm giải pháp được triển khai một cách đồng bộ trên cơ sở tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức, nhân sự phù hợp với mô hình quản lý Công ty cổ phần. Trong đó, đặc biệt quan tâm công tác vận hành các nhà máy xử lý nước, thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng máy móc, thiết bị định kỳ, quản lý tốt nguồn nguyên liệu đầu vào.

 

Công ty đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống quản lý chất lượng ISO, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Khắc phục ngay các nhược điểm trong quản lý, tạo niềm tin trong khách hàng bằng cách tăng cường công tác quản lý đồng hồ nước: Đầu tư mới, lựa chọn đồng hồ đạt tiêu chuẩn cao; thực hiện công tác kiểm định ban đầu, định kỳ, bất thường; thay thế đồng hồ đến hạn kiểm định, tăng cường các biện pháp kỹ thuật và quản lý kiểm tra chống thất thoát nước.

 

Đối với các dự án đã thực hiện, sẽ tiến hành giải quyết dứt điểm thanh lý hợp đồng thi công như: Dự án cấp nước khu kinh tế Nhơn Hội; Dự án cấp nước khu tái định cư Nhơn Phước; Dự án cấp nước khu dân cư đảo 1 B Bắc sông Hà Thanh… để   tập trung nguồn vốn hiện có và vốn vay thương mại, triển khai đầu tư xây dựng các dự án cấp nước mới như khu dự án FLC Nhơn Lý; Dự án cấp nước xã đảo Nhơn Hải; Dự án cấp nước huyện Vân Canh…, đáp ứng đầy đủ về lưu lượng, chất lượng nước cung cấp cho các khu vực theo quy hoạch chung của địa phương.

 

Với những biện pháp thiết thực và hiệu quả, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định đang tạo những bước tiến bền vững vào tương lai, thắp sáng niềm tin cho khách hàng và toàn thể cổ đông, đáp ứng đủ nguồn nước sạch cho phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng.

                                                                                                 

  Văn Thuận 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang