Thứ Bẩy, 13/08/2022 01:24:35 GMT+7

Tin đăng lúc 15-07-2021

Lượt xem: 1542

Công đoàn May 10: Đồng hành cùng doanh nghiệp, sát cánh người lao động

Những năm qua, Công đoàn TCT May 10 không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn sát cánh cùng Ban lãnh đạo Tổng Công ty tập trung triển khai công tác chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng của CNVLĐ, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Công đoàn May 10: Đồng hành cùng doanh nghiệp, sát cánh người lao động
Xưởng sản xuất Trang thiết bị Y tế của May 10

Thành lập ngày 26/7/1956, trải qua 65 năm phát triển, Công đoàn May 10 đã có những bước tiến vững chắc. Năng lực đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn ngày càng được nâng lên, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức học tập và tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn.

 

Hiện tại, Công đoàn May 10 có 23 công đoàn bộ phận và tổ công đoàn trực thuộc với hơn 11.000 đoàn viên và người lao động (NLĐ), vì vậy, Công đoàn May 10 đã tích cực tham gia xây dựng các nội quy, quy chế, các chính sách, chế độ liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng NLĐ. Tổ chức Hội nghị NLĐ, đối thoại chia sẻ, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể rất nghiêm túc và đạt được nhiều thỏa thuận theo hướng có lợi cho NLĐ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường làm việc, đảm bảo việc làm ổn định với mức lương thưởng hợp lý, thỏa đáng với nhu cầu về vật chất và tinh thần của NLĐ.

         

Với sự chăm lo thiết thực và đại diện bảo vệ quyền lợi hiệu quả cho NLĐ, Công đoàn May 10 đã xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Hàng năm, Công đoàn phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Tổng Công ty triển khai, vận động CBCNV tích cực tham gia các phong trào thi đua như: Phong trào “Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi”, tổ chức Hội thi thợ giỏi trong các công đoạn sản xuất của Tổng Công ty, nhằm tôn vinh những NLĐ có tay nghề giỏi, đồng thời kiến nghị với chuyên môn kết hợp xem xét đặc cách nâng bậc lương cho những công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi. Nhờ có sự chủ động, năng động với tinh thần trách nhiệm cao của Chủ tịch và BCH Công đoàn, lãnh đạo Tổng Công ty, các hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên được đơn vị được duy trì thường xuyên và thực hiện tốt. Hàng năm, Tổng Công ty đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể CBCNV, NLĐ được cung cấp đầy đủ bảo hộ lao động, tiền lương, tiền ăn ca được chi trả, đúng thời gian quy định, thu nhập của CBCNV không ngừng cải thiện, năm 2020 bình quân thu nhập của NLĐ là 7.768.000đ/người/tháng.

 

Từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, khó lường, Công đoàn May 10 đã tham mưu với lãnh đạo Tổng Công ty triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, làm vách ngăn tại nhà ăn ca, phát C sủi, bổ sung hoa quả tráng miệng… nên đã đảm bảo an toàn phòng dịch cho NLĐ. Đặc biệt, các chế độ chính sách như lương, thưởng, bảo hiểm xã hội… được Tổng Công ty thực hiện đầy đủ.

 

 

Trước khi vào nhà máy làm việc, người lao động phải đi qua buồng khử khuẩn

 

Ngoài ra, Công đoàn cũng tích cực tuyên truyền để công nhân hiểu, sẵn sàng chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thông qua việc thi đua lao động sản xuất với năng suất, chất lượng tốt nhất. Nhờ những biện pháp tích cực như trên nên kể cả trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình sản xuất kinh doanh và nhất là tình hình đời sống việc làm, tư tưởng của NLĐ trong TổngCông ty luôn được đảm bảo ổn định.

 

Không chỉ chăm lo tốt đời sống từng CBCNV May 10, trong nhiều năm qua, từ sự vận động của công đoàn, nhiều hoạt động thiện nguyện đều được NLĐ tích cực tham gia như việc chung tay góp vào các Quỹ Tấm lòng vàng, Quỹ người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa… Bằng sự vận động của BCH Công đoàn, Ban lãnh đạo Tổng Công ty, cùng sự đồng thuận phấn đấu nỗ lực tập thể NLĐ, TCT May 10 là một trong những đơn vị tiêu biểu đi đầu trong các hoạt động hướng đến lợi ích cộng đồng. Với chủ trương con người là động lực chính trong các hoạt động và phát triển, May 10 luôn quan tâm thực sự đến quyền lợi chính đáng NLĐ, hài hòa lợi ích xã hội và cổ đông.

         

Như một nét đẹp truyền thống trong văn hóa May 10, nhằm tạo tiếng nói chung giữa ban lãnh đạo và NLĐ, mỗi dịp Tết đến,Xuân về, BCH Công đoàn cùng lãnh đạo Tổng Công ty tổ chức các hoạt động: mừng tuổi, vui xuân quay số trúng thưởng cho NLĐ. Hàng năm tổ chức cho toàn thể CBCNV nghỉ làm việc từ 3-4 ngày đi tham quan nghỉ mát. Bên cạnh đó, Công đoàn phối hợp cùng chính quyền, Ban Nữ công tổ chức hội thi nấu ăn, cắm hoa; hội diễn văn nghệ, hội chợ quê, hội thi gói bánh chưng, bánh dầy. Hướng về NLĐ khó khăn cũng là điều Công đoàn May 10 luôn quan tâm thực hiện. Những việc làm này, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm và sự chia sẻ quan tâm thiết thực, từ ban lãnh đạo, giúp NLĐ càng thêm vững tin vào mái nhà chung May 10, phát huy sức mạnh tập thể hăng say lao động sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm thời trang mang thương hiệu May 10.

 

Là một đơn vị có gần 80% là lao động nữ, Ban Nữ công Công đoàn xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao, hội thi trong nữ CNVC nhân dịp các ngày kỉ niệm 8/3 và 20/10. Bên cạnh đó, Công đoàn chú trọng việc tập huấn tuyên truyền cho NLĐ về các chế độ đối với lao động nữ, nuôi con khỏe dạy con ngoan. Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề hạnh phúc gia đình “Nghệ thuật giữ lửa”, công tác nữ công gia chánh và đặc biệt là phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, phong trào lao động giỏi, phong trào luyện tay nghề thành thợ giỏi, xây dựng nếp sống văn hoá doanh nghiệp. Chính các phong trào đó đã có hàng nghìn lượt người đạt danh hiện lao động giỏi, hàng ngàn người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, nhiều đoàn viên CĐ được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, các bộ ngành đoàn thể trao tặng.

 

 

Người lao động ăn ca tại nhà ăn có vách ngăn để phòng chống dịch Covid-19

 

Hàng năm, tổ chức công đoàn Tổng công ty luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn Dệt May VN, Tổng Liên đoàn tặng nhiều Cờ và Bằng khen liên tục nhiều năm. Vinh dự hơn là Công đoàn May 10 đã 02 lầnđược nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1999 và 2016). Phụ nữ May10 đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.  Lần thứ 6 liên tiếp, May 10 được vinh danh “Doanh nghiệp vì NLĐ”.Nhiều cán bộ công đoàn được bằng khen các cấp, đặc biệt là giải thưởngNguyễn Đức Cảnh, giải thưởng Nguyễn Thị Sen, giải thưởng Nguyễn Văn Linh, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam tiêu biểu…

 

Có thể nói, NLĐ các thế hệ của Tổng công ty luôn tự hào vì đã đóng góp một phần trí tuệ và công sức vào sự phát triển vững mạnh của TCT May 10.

         

Bước tiếp truyền thống tự hào đó, Công đoàn TCT May 10 tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, động viên CBCNV hăng say lao động, sản xuất góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển của Công ty trong thời gian tới, là chỗ dựa tin cậy của NLĐ.

 

Nguyễn Thúy

 


Tag:May 10

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang