Thứ Hai, 20/05/2024 09:06:57 GMT+7

Tin đăng lúc 11-12-2014

Lượt xem: 4005

Có một người “vác tù và” như thế

Ông Nam là thí sinh cao tuổi nhất tham dự cuộc thi “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính” do UBND TP Hà Nội tổ chức. Thí sinh này hồ hởi với cuộc thi bởi mong muốn bổ sung kiến thức pháp luật…
Có một người “vác tù và” như thế
Ông Nam chia sẻ chuyện “vác tù và”

Ở tuổi 72, nom ông Vương Trúc Nam, hội viên Hội Cựu chiến binh chi hội phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội nhanh nhẹn. Ông là một trong 3 thí sinh đạt giải phụ chuyên đề cuộc thi “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính” của Hà Nội. Ông Nam cho hay, mình là người “vác tù và” 4 trong 1: Trưởng Ban công tác mặt trận, thành viên tổ hòa giải, tổ phó tổ dân vận, tổ phó tổ tuyên truyền pháp luật khu dân cư số 1, phường Quán Thánh.

 

Nói về cuộc thi, ông Nam khẳng định, đưa Luật Xử lý vi phạm hành chính vào thực tiễn rất quan trọng. “Bước chân ra khỏi nhà là “va” phải các quy định của Luật này. Từ việc đổ rác, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường đến giữ lời ăn tiếng nói… đều là những hành vi hành chính. Nếu không xử lý tốt, hành vi hành chính có thể dẫn đến tội hình sự” – ông Nam nói.

 

Xác định được tầm quan trọng của Luật, ngay khi Ban tổ chức phát động cuộc thi, ông Nam tích cực hưởng ứng. Trong 1 tuần, ông dành nhiều tâm sức vào bài thi của mình. Tác phẩm hàng chục trang được ông Nam viết tay, minh họa bằng nhiều tấm ảnh. Ông Nam kể, ảnh ông sưu tầm từ báo, một phần tự tay ông bấm máy. Không chỉ dùng ảnh minh họa, theo ông Nam, điều quan trọng hơn là phải phân tích để nổi bật thế nào là vi phạm hành chính. “Đề thi, tôi thích nhất là phần tự luận. Từ thực tế tham gia công tác chung, tôi đã đưa ra nhiều ví dụ rồi phân tích, đối chiếu với những điều luật cụ thể”. Đó cũng là lý do, bài viết của ông Nam được Ban tổ chức đánh giá cao.

 

Nét đẹp ở người “vác tù và” này không chỉ dừng ở nội dung bài dự thi của ông mà thiết thực hơn, ông đem những kiến thức pháp luật tự trang bị áp dụng vào đời thường, vào công tác chung ông đang làm. Gần đây nhất, trong vai trò hòa giải viên, ông cùng các thành viên trong tổ đã hòa giải thành công mâu thuẫn giữa 2 hộ dân tranh chấp xây dựng. Đó là vụ việc xảy ra ở một số nhà trên phố Hòe Nhai. Chủ nhà xây dựng đã làm ảnh hưởng đến khu vệ sinh của khu dân cư; thậm chí, thợ sơ ý làm rơi gạch, chảy máu đầu người hàng xóm. Khi hai bên xảy ra cãi vã, còn thuê “đầu gấu” để dằn mặt nhau, ông Nam cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã qua lại 4 đến 5 lần, gặp gỡ hai bên tìm hiểu, nghe ngóng rồi phân tích. Hiểu rõ thiệt hơn, họ chấp nhận thương lượng, bồi thường cho nhau nên UBND phường không phải can thiệp. Ông Nam cho biết, khu phố nơi ông phụ trách gồm 240 hộ, trong đó có khoảng 50 hộ kinh doanh. Với đặc thù của tuyến phố thương mại, ông luôn vận động các hộ đổ rác đúng giờ, giữ vệ sinh chung và không để xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

 

Không chỉ đạt giải trong cuộc thi này, trước đó, ông Nam còn giành giải Nhất cuộc thi Trưởng ban Mặt trận giỏi của quận Ba Đình. “Tôi tham gia các cuộc thi không phải bởi giải thưởng. Tôi coi những cơ hội như thế này là dịp để bổ sung, trau dồi kiến thức pháp luật. Có vậy, mới phục vụ được công tác chung; tư vấn, hòa giải giúp nhân dân trong cụm dân cư” – ông Nam nói.

 

Bảo An


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang