Thứ Hai, 15/08/2022 05:09:45 GMT+7

Tin đăng lúc 03-07-2022

Lượt xem: 807

Chuyển đổi số là cơ hội để EVNNPT phát triển

Ngày 01/7/2008, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở tổ chức lại 04 Công ty Truyền tải điện và 03 BQL dự án các công trình điện các miền: Bắc, Trung, Nam. Với vai trò là “xương sống” của hệ thống điện Việt Nam, EVNNPT đã trở thành bộ phận quan trọng trong hạ tầng cơ sở, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển KT - XH của đất nước và là tiền đề để xây dựng thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam.
Chuyển đổi số là cơ hội để EVNNPT phát triển
Sử dụng Ipad kiểm tra thông số thiết bị TBA 220 kV Vân Phong

Hiện nay, Tổng công ty đang đẩy mạnh công tác chuyển đổi số của ngành Điện để hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Nhân dịp kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty về nội dung này. 

 

PV: Thưa ông, xin ông cho biết kết quả chuyển đổi số (CĐS) của EVNNPT cho đến thời điểm hiện tại?

 

Ông Lưu Việt Tiến: Theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết năm 2022, EVNNPT có 15 nhiệm vụ và đến hết năm 2025, Tổng công ty tiếp tục có thêm 15 nhiệm vụ CĐS trong các lĩnh vực gồm: Kỹ thuật sản xuất; Đầu tư xây dựng; Quản trị nội bộ. Ngoài ra, EVNNPT cũng đang chủ động đăng ký 14 nhiệm vụ CĐS khác.

 

Để triển khai các nhiệm vụ này, Tổng công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo CĐS và ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNNPT do Chủ tịch HĐTV làm Trưởng ban. Đồng thời, thành lập 05 Tổ công tác do Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc làm Tổ trưởng. 

 

Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành 09 nhiệm vụ của năm 2022 và Tổng công ty dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch CĐS sớm hơn kế hoạch EVN giao. Đặc biệt, trong quý III/2022, EVNNPT sẽ hoàn thành 03 nhiệm vụ CĐS rất quan trọng trong lĩnh vực quản lý đường dây (ĐZ), trạm biến áp (TBA) và thí nghiệm. Nhờ đó, Tổng công ty sẽ thay đổi toàn diện về cách thức làm việc, cũng như phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 người lao động trực tiếp trong 3 lĩnh vực: Quản lý ĐZ; TBA và Thí nghiệm. Qua đó, góp phần mang lại hiệu quả cao trong việc tăng năng suất lao động.

 

PV: Nhờ áp dụng CĐS và ứng dụng khoa học công nghệ nên EVNNPT đã có hàng trăm TBA 220 kV được điều khiển tích hợp bằng máy tính, thao tác điều khiển từ xa; 100% dữ liệu thiết bị trên lưới truyền tải điện đã được số hóa. Điều này đem lại thuận lợi như thế nào trong công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia, thưa ông?

 

Ông Lưu Việt Tiến: EVNNPT đang vận hành 149 TBA điều khiển tích hợp bằng máy tính, trong đó có 01 TBA số 220 kV đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng tại huyện Thủy Nguyên, Tp Hải Phòng. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã chuyển 109 TBA 220 kV sang thao tác xa từ các Trung tâm Điều độ hệ thống điện các miền, đạt tỉ lệ 76% trên tổng số 142 TBA 220 kV. Nhờ đó đã tiết kiệm được gần 600 lao động so với TBA có người trực thao tác tại chỗ.

 

Bên cạnh đó, 100% dữ liệu thiết bị trên lưới truyền tải điện đã được số hóa trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS; 100% dữ liệu công tơ đã được kết nối vào hệ thống thu thập và quản lý số liệu đo đếm MDMS. Đặc biệt, trong bối cảnh CĐS mạnh mẽ như hiện nay thì dữ liệu số hóa là một tài sản quan trọng cho phép EVNNPT triển khai các bài toán phân tích dữ liệu phục vụ cho việc đưa ra quyết định trong vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và tăng hiệu suất của thiết bị.

 

PV: Bên cạnh các thuận lợi thì đâu là những khó khăn, thách thức của EVNNPT trong tiến trình CĐS, thưa ông?

 

Ông Lưu Việt Tiến: Năm 2018, khi bắt đầu hành trình tăng cường năng lực tiếp cận công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như CĐS từ năm 2020 đến nay, mặc dù EVNNPT đã quyết tâm mạnh mẽ triển khai công tác CĐS nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là thay đổi thói quen của CBCNV-NLĐ. Bởi lâu nay, người lao động của Tổng công ty đã quen với môi trường thực trong nhiều năm. Tuy nhiên, văn hoá của người Việt Nam nói chung cũng như CBCNV của EVNNPT nói riêng là thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi và rất sáng tạo trong ứng dụng cái mới nên tôi tin tưởng vào việc thay đổi nhận thức, thói quen làm việc của người lao động.

 

PV: Trên lộ trình CĐS của EVNNPT, ông có thể chia sẻ về những kinh nghiệm trong quản lý và vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia?

 

Ông Lưu Việt Tiến: Đối với ngành Truyền tải điện, việc tin học hóa, số hóa đang là bước đi quan trọng trong quá trình tiến đến CĐS. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì việc CĐS phải tiến tới thay đổi thực sự phương thức tổ chức sản xuất cũng như thay đổi cách thức làm việc của người lao động; Chuyển từ những người lao động trực tiếp theo cách truyền thống sang người lao động số. Trong đó, công nghệ số đóng vai trò cốt yếu nhất. 

 

 

EVNNPT sử dụng Flycam trong kiểm tra, quản lý vận hành ĐZ truyền tải điện

 

Với các giải pháp về CĐS mà EVNNPT đang thực hiện thì gần 5.000 người lao động trực tiếp của ngành Truyền tải điện sẽ thực sự trở thành các công nhân số; Ứng dụng các công nghệ số để tăng hiệu quả, tăng năng suất làm việc. Cũng nhờ đó, Tổng công ty sẽ tạo ra một bước phát triển vượt bậc trong việc nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

 

PV: Xin ông cho biết những nhiệm vụ trọng tâm mà EVNNPT sẽ triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 nhằm hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số?

 

Ông Lưu Việt Tiến: Từ nay đến 2025, EVNNPT sẽ tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ CĐS trong ba lĩnh vực quan trọng, gồm: Kỹ thuật sản xuất, vận hành lưới điện truyền tải; Quản lý đầu tư xây dựng các công trình mới; Triển khai quản trị nội bộ.

 

Đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng, Tổng công ty sẽ triển khai áp dụng mạnh mẽ các giải pháp CĐS nhằm mục tiêu quản lý tốt hơn về chất lượng, cũng như tiến độ các dự án đầu tư xây dựng ĐZ và TBA. Riêng trong lĩnh vực quản trị nội bộ, EVNNPT cũng sẽ tập trung ứng dụng nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả trong việc quản lý tài chính, hiệu quả của các bộ phận lao động gián tiếp nhằm hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số từ nay cho đến 2025.

 

Có thể khẳng định, CĐS là cơ hội vô giá để ngành Truyền tải điện Việt Nam phát triển dựa trên những đột phá về công nghệ số. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, EVNNPT sẽ bị tụt lại sau các quốc gia khác xa hơn nữa. Ngược lại, nếu tận dụng tốt cơ hội, Tổng công ty sẽ theo kịp các tổ chức truyền tải điện tiên tiến trên thế giới và hướng đến hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, EVNNPT trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và năm 2030, EVNNPT đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

 

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Tuấn Anh


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang