Thứ Bẩy, 13/08/2022 00:35:37 GMT+7

Tin đăng lúc 18-06-2015

Lượt xem: 3966

Chip đa năng trong lĩnh vực y tế "made in Việt Nam"

Chip ADC 24-bit sẽ được ứng dụng nhiều trong đo lường như đo điện kế điện tử, địa chấn kế và đặc biệt trong lĩnh vực y tế như điện tâm đồ (ECG), xử lý tín hiệu y khoa...
Chip đa năng trong lĩnh vực y tế "made in Việt Nam"
Chip 24-bit của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Ngày 17/6, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐHQG TPHCM đã công bố chip ADC 24-bit ứng dụng trong đo lường.

 

Chíp ADC 24-bit có đặc tính kỹ thuật là vi mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (Analog-to-digital Converter), có độ chính xác và có khả năng cạnh tranh cao với các sản phẩm cùng loại trên thị trường bởi các tính năng vượt trội như: Độ phân giải 24 bit, 18 bit hiệu dụng (ENOB), tốc độ qua lấy mẫu (Over-sampling Rate - OSR) 512, 8 kênh ngõ vào và điện áp hoạt động là 3,3V. Chip ADC được thiết kế với kiến trúc delta-sigma bậc 2 và cấu trúc CIFB.

 

Với đặc tính đó, chip ADC 24-bit được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đo lường như đo điện kế điện tử, địa chấn kế và nhất là trong lĩnh vực y tế như điện tâm đồ, xử lý tín hiệu y khoa...

 

Hiện Trung tâm ICDREC đã thử nghiệm, ứng dụng để minh họa cho loại chip này trên máy đo huyết áp.

 

Chip ADC 24-bit là sản phẩm của đề tài thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm chip nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG2000 và chip ADC đa năng ứng dụng trong y tế”.

 

Theo ICDREC, kết quả thử nghiệm đã cho thấy tiềm năng ứng dụng, thương mại hóa chip Việt Nam trên hàng loạt sản phẩm trong lĩnh vực y tế trong tương lai.

 

ICDREC hy vọng các tổ chức, doanh nghiệp sẽ quan tâm, hợp tác với ICDREC cùng phát triển các sản phẩm thiết bị, các ứng dụng của chip ADC 24-bit. Ngoài ra, ICDREC mong muốn các tập đoàn trong và ngoài nước đặt hàng thiết kế, gia công chế tạo dòng sản phẩm chip Analog nói chung và chip chuyển đổi tín hiệu ADC nói riêng.

 

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TPHCM cho biết chip ADC 24-bit được ứng dụng cho các sản phẩm đầu cuối và sẽ được phát triển cho đề án nhánh “Chương trình phát triển sản phẩm đầu cuối sử dụng vi mạch bán dẫn (MEMS Việt Nam)” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM giai đoạn 2013-2020.

 

Nguồn: chinhphu.vn


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang