Thứ Sáu, 21/01/2022 12:40:07 GMT+7

Tin đăng lúc 20-05-2016

Lượt xem: 7236

Cần Thơ cần đi đầu về cải thiện môi trường kinh doanh

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ sáng 19/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Thành phố cần đi đầu trong vùng ĐBSCL về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp và thu hút đầu tư.
Cần Thơ cần đi đầu về cải thiện môi trường kinh doanh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc mới đi vào hoạt động được 6 tháng, hiện đã tiếp nhận hồ sơ của 2 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam và một số doanh nghiệp nước ngoài khác. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh ĐBSCL, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ đã thị sát các dự án đầu tư và làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả của Cần Thơ trong phát triển sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, kiểm soát lạm phát, góp phần bảo đảm thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội chung của cả nước.

 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù chỉ số năng lực cạnh tranh của Cần Thơ được cải thiện, đứng vị trí 14/63 tỉnh, thành phố (năm 2015), nhưng Cần Thơ chỉ đứng thứ 5/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, không tương xứng với vai trò, vị trí của Thành phố.

 

Do đó, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Cần Thơ cần đi đầu trong vùng ĐBSCL về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (Nghị quyết 19- 2016/NQ-CP), thu hút đầu tư, phát triển khởi nghiệp, sáng tạo.

 

“Vườn ươm công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc tại khu công nghiệp Trà Nóc là vốn quý của Cần Thơ để khởi nghiệp. Nhưng lãnh đạo Cần Thơ phải hiểu đây không phải của riêng Thành phố, mà còn là của các tỉnh lân cận để thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo. Phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ KH&CN để hỗ trợ hoạt động, đồng thời tăng cường quảng bá Vườn ươm tới cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói, đồng thời nhấn mạnh, vườn ươm phải là địa chỉ để cho “ra đời” các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam.

 

Để bảo đảm cho vườn ươm hoạt động bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương không nên bao cấp về cán bộ, ngân sách, mà phải vận hành theo cơ chế thị trường, kêu gọi sự tham gia của các quỹ đầu tư mạo hiểm vào hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, Phó Thủ tướng đồng tình việc bổ sung khu vườn ươm công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc vào quy hoạch khu công nghệ cao của Thành phố để có điều kiện đầu tư hạ tầng.

 

Với quyết tâm và cách làm bài bản của Cần Thơ trong cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng Thành phố sẽ thực hiện tốt các Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP.

 

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Thành phố Cần Thơ, với vai trò là trung tâm của ĐBSCL, nỗ lực thực hiện Quyết định số 207/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung TP. Cần Thơ tới năm 2025 là trung tâm công nghiệp, thương mại-dịch vụ, du lịch, giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ, y tế và văn hoá của vùng ĐBSCL; đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mekong; đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

 

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xem xét kế hoạch nạo vét kênh Thơm Rơm và KH8 để bảo đảm nước phục vụ tưới tiêu khi khô hạn. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Cần Thơ tích cực và chủ động thực hiện Quyết định số 593 mới đây của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm liên kết vùng ĐBSCL, trong đó quan tâm tới việc phối hợp ngăn mặn, tích trữ nước ngọt; liên kết trong sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch, đầu tư và sử dụng hiệu quả kết cấu hạ tầng chung của khu vực.

 

Theo đề nghị của Phó Thủ tướng, trong kỳ Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu vực ĐBSCL tới đây (MDEC Hậu Giang 2017), Cần Thơ và các địa phương cần chủ động đóng góp ý kiến liên quan tới những vấn đề cụ thể của liên kết vùng như phòng hạn, mặn, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản để có thể áp dụng ngay trong thực tiễn.

 

Làm việc với lãnh đạo Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải quyết một số kiến nghị của địa phương liên quan đến hỗ trợ kinh phí nạo vét kênh mương để tích nước bảo đảm cho sản xuất, xây dựng hạ tầng giao thông và bồi thường tái định cư trên địa bàn.

 

 

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, chỉ số phát triển công nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2016 tăng cao 24% so với cùng kỳ năm trước (trong khi đó, năm 2015 chỉ đạt mức tăng 8,5%), các khu công nghiệp thu hút 4 dự án với tổng vốn đăng ký 177 triệu USD. Chỉ số giá tiêu dùng tới hết tháng 4 tăng 0,91%, thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước nhờ một loạt giải pháp kiểm soát giá cả trên địa bàn.

 

Trong việc triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ ban hành đầu năm 2015, Cần Thơ giảm thời gian chuẩn bị và hoàn tất sửa đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 10 ngày xuống còn 3 ngày làm việc; 51,24% các thủ tục giấy tờ đơn giản hơn, 62,60% doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần, 72,95% cán bộ công chức làm việc hiệu quả; thời gian thanh tra, kiểm tra thuế giảm bình quân từ 8 giờ xuống còn 4,5 giờ - là mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

 

Bước đầu, việc triển khai các nghị quyết của Chính phủ về doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhận được sự đồng thuận của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

 


Nguồn: Chinhphu.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang