Thứ Hai, 15/04/2024 17:24:59 GMT+7

Tin đăng lúc 16-10-2015

Lượt xem: 4038

Cần rào cản, chế tài đặc biệt ngăn chặn phôi thép nhập khẩu gian lận

Thời gian gần đây sản lượng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam gia tăng chóng mặt, làm méo mó thị trường phôi thép trong nước, gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước.
Cần rào cản, chế tài đặc biệt ngăn chặn phôi thép nhập khẩu gian lận
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết: Nếu đúng như quy định, lượng phôi thép xây dựng thông thường nhập từ Trung Quốc về Việt Nam phải nộp thuế nhập khẩu 9%, theo mã hàng hóa khác. Tuy nhiên, bất chấp những quy định, lợi dụng kẽ hở trong quản lý về nhập khẩu, nhằm thu lợi bất chính, thời gian qua một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu đã khai phôi thép Trung Quốc thành phôi thép hợp kim chứa nguyên tố crom với mã HS 7224.90.00 để được hưởng thuế suất 0%, thay vì 9% đối với phôi thép vuông. Chính vì lợi dụng kẽ hở trong quản lý, phôi thép nhập khẩu gia tăng chóng mặt.

 

Cụ thể, tính trong tháng 8 Việt Nam nhập khẩu tới 50.000 tấn phôi. Không dừng lại con số trên, bước sang tháng 9 các DN còn nhập khẩu tăng “đột biến” với 62.000 tấn.  Nếu tính trong 9 tháng, tổng lượng phôi nhập khẩu khoảng 1,135 triệu tấn, tăng 290% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó phôi thép Trung Quốc chiếm tới trên 75%.

 

Theo VSA, việc khai không trung thực mã hàng hóa khiến Nhà nước thất thu ngân sách khoảng 1,89 triệu USD, tương đương khoảng 42 tỷ đồng chỉ trong hai tháng qua, có thể tăng lên gấp nhiều lần trong tương lai.

 

Ông Sưa cũng cảnh báo, nếu cứ đà này- từ nay tới cuối năm 2015 Việt Nam sẽ còn nhập khẩu tăng cao hơn nhiều so với những con số tổng hợp hiện nay. Trong khi lượng cung phôi trong nước đang tồn đọng, với công suất sản xuất phôi thép trong nước đạt gần 11 triệu tấn, nhưng các DN mới chỉ sản xuất được khoảng 60% công suất, khiến nhiều DN sản xuất đang gặp vô vàn khó khăn do hàng dư thừa.

 

Là DN sản xuất phôi thép lớn, ông Bùi Thanh Bình- Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), cho biết: Tính đến nay công ty đang tồn kho 45.000 tấn phôi, khiến tình hình hoạt động của công ty gặp rất nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu nên giá bán giảm sâu, càng sản xuất càng thua lỗ, nhưng vẫn phải phấn đấu để giữ thị phần và giải quyết việc làm cho người lao động.

 

Để ổn định cho sản xuất trong nước, nhà nước không thất thu thuế… , Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học Công nghệ phản ánh về tình trạng phôi thép hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc (mã HS 7224.90.00) vào Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây, tác động xấu tới thị trường trong nước. Đặc biệt, VSA nhấn mạnh tình trạng một số doanh nghiệp cố tình khai sai mã nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế suất, nguy cơ gây thất thu hàng triệu USD cho ngân sách nhà nước. 

 

Theo đề xuất của một số DN sản xuất phôi thép, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cần có những động thái tích cực trong việc xây dựng rào cản, hay đưa ra các chế tài đặc biệt đối với các lô hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim chứa crom để đợi kiểm tra, giám sát. Đồng thời, cần lập đoàn kiểm tra, giám sát DN nhập khẩu phôi thép hợp kim chứa crom trong thời gian qua. Nếu phôi thép sử dụng để cán thép xây dựng thông thường thì đề nghị truy thu thuế và xử phạt nặng đơn vị nhập khẩu.

 

Theo Báo Công Thương Điện Tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang