Thứ Tư, 08/12/2021 00:40:57 GMT+7

Tin đăng lúc 18-09-2021

Các khu công nghiệp Thái Nguyên thiếu lao động

Mặc dù đến nay các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên vẫn an toàn trước đại dịch Covid-19, nhưng dịch diễn biến phức tạp và kéo dài ở một số tỉnh đã làm cho nhiều doanh nghiệp thiếu lao động. Giải quyết vấn đề này, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã cho tuyển công nhân, nhưng phải bảo đảm an toàn.
Các khu công nghiệp Thái Nguyên thiếu lao động
Nhiều công nhân trong KCN Điềm Thụy đã ở lại nhà máy trong 2 tháng liên tục.

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên vẫn an toàn trước đại dịch Covid-19, kinh tế vẫn tăng trưởng, trong đó sản xuất trong các KCN, nơi xuất khẩu 25 - 26 tỷ USD mỗi năm, chiếm tỷ trọng chủ yếu của tỉnh Thái Nguyên.

 

Lãnh đạo Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết, hiện nay các KCN tỉnh Thái Nguyên đang thiếu khoảng mười nghìn lao động.   

 

Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài ở nhiều tỉnh làm cho nhiều lao động không thể trở lại các nhà máy trong các KCN Thái Nguyên để sản xuất. Mặt khác, thời gian qua các doanh nghiệp trong KCN không tuyển dụng lao động để bảo đảm an toàn dịch bệnh và nhu cầu đẩy mạnh sản xuất hiện nay đang làm cho các KCN tỉnh Thái Nguyên thiếu lao động.   

 

Khắc phục vấn đề này, vừa qua, Samsung Thái Nguyên đã điều động hai nghìn công nhân tại các nhà máy của mình ở tỉnh Bắc Ninh lên làm việc tại các nhà máy ở KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. 

 

Khi đưa công nhân lên KCN Yên Bình làm việc, Samsung Thái Nguyên thực hiện cách ly toàn bộ số lao động này trong vòng 14 ngày tại ký túc xá trong khuôn viên nhà máy, sau đó thực hiện “ba tại chỗ” là ăn, ở, làm việc trong nhà máy. Đồng thời, Samsung Thái Nguyên động viên công nhân tăng ca trong thời gian trước mắt để giải quyết tình trạng thiếu lao động. 

 

Cũng như Samsung Thái Nguyên, nhiều doanh nghiệp trong các KCN tỉnh Thái Nguyên vận động, được công nhân đồng ý, có chính sách bồi dưỡng để công nhân tăng ca nhằm đáp ứng các đơn hàng, giải quyết tình trạng thiếu lao động.

 

Khi dịch bệnh Covid-19 ở các tỉnh lân cận đã cơ bản được kiểm soát và để giải quyết nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vừa cho phép các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, nhưng phải bảo đảm an toàn chống dịch, bằng cách tuyển dụng lao động ở các vùng xanh; bằng nhiều biện pháp khác nhau, những công nhân được tuyển dụng mới chắc chắn không nhiễm Covid-19. 

 

Phó Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên Trần Quốc Trung cho biết: “Mặc dù nhu cầu tuyển dụng lao động là cấp thiết, nhưng các doanh nghiệp trong các KCN Thái Nguyên tuyển dụng lao động một cách thận trọng. Bởi vì, nếu tuyển lao động mà để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong nhà máy ngoài việc bị xử lý nghiêm khắc, nhà máy sẽ bị phong tỏa, thực hiện xét nghiệm đối với toàn bộ những người có liên quan nên thiệt hại sẽ là rất lớn”. 

 

Khoảng hai tháng nay, công nhân là người ngoài tỉnh Thái Nguyên làm việc trong các KCN Thái Nguyên không về nhà, thực hiện “ba tại chỗ” trong nhà máy nên rất bí bó. Trong khi đó, tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ trong các KCN, trong ký túc xá nên đời sống văn hóa, tinh thần của công nhân bị thiếu thốn, ảnh hưởng đến sản xuất. 

 

Tổng trưởng Phòng An toàn - Môi trường - Sức khở Công ty TNHH Samsung Electro - Mechanics Việt Nam (tại KCN Yên Bình) Phan Văn Diệu chia sẻ, công nhân ngoài tỉnh ở lại nhà máy đến nay đã dài ngày, trong đó nhiều công nhân có con nhỏ không về nhà, đời sống văn hóa, tinh thần tại KCN, ký túc xá thiếu thốn, mặc dù làm đủ giờ nhưng năng suất lao động không cao. 

 

Thời gian vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã giải quyết cho một số công nhân ngoài tỉnh về nhà trong trường hợp đặc biệt. Hiện nay, nhiều công nhân ngoài tỉnh Thái Nguyên có nhu cầu được về thăm nhà, nghỉ ngơi. Thiết nghĩ, cần tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân được về quê thăm nhà, nghỉ ngơi, giải quyết công việc gia đình, cá nhân ở các tỉnh đã kiểm soát được dịch bệnh để tái sản xuất sức lao động, tăng năng suất lao động. 

 

Bản thân công nhân cũng phải thực sự có ý thức chống dịch để khi trở lại làm việc không làm lây lan dịch bệnh, bảo vệ việc làm, sản xuất, nhà máy và KCN.
 

Theo Nhandan.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang