Thứ Bẩy, 04/12/2021 00:02:46 GMT+7

Tin đăng lúc 15-08-2016

Các đại gia Việt đã khởi nghiệp với bao nhiêu tiền?

Xuất thân từ nghèo khó, bằng ý chí và nghị lực phi thường, những doanh nhân Việt này từ hai bàn tay trắng đã xây dựng cơ đồ hàng nghìn tỷ đồng.
Các đại gia Việt đã khởi nghiệp với bao nhiêu tiền?

Bầu Đức đi lên từ 2 bàn tay trắng

 

Ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức sinh ra trong 1 gia đình nghèo, đông anh em. Bản thân ông thấm thía cảnh nghèo khó nên nuôi quyết tâm thoát nghèo.

 

 

Ông Đoàn Nguyên Đức

 

Tuy nhiên, ông 4 lần thi đại học đều không đậu. Không chấp nhận cuộc sống ở quê nghèo khổ, năm 22 tuổi, ông bắt đầu theo đuổi ước mơ thoát nghèo của mình. Không tiền, không học vấn nên ông phải làm đủ mọi nghề để nuôi sống bản thân.

 

Sau 1 thời gian làm thuê, ông đúc rút được kinh nghiệm và bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc mở một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà.

 

Từ xưởng gỗ nhỏ, đến nay Hoàng Anh Gia Lai đã phát triển nhanh mạnh, trở thành một trong những công ty tư nhân hàng đầu Việt Nam.

 

Bản thân bầu Đức năm 2008 cũng từng trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt với khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Ông bầu này luôn có khát vọng sẽ được xướng tên trong danh sách tỷ phú thế giới chứ không còn đơn thuần chỉ là ở Việt Nam.

 

"Vua cà phê Việt" lập nghiệp với 100 nghìn đồng

 

Để có được những thành công như ngày hôm nay, ít ai biết được rằng, ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực và quá trình khởi nghiệp "nghèo nàn" chỉ với 100 nghìn đồng.

 

 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ 

 

Ông Vũ sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

 

Tuổi thơ ông trải qua nhiều gian nan vất vả những ngày bẻ ngô, chăm lợn và giúp mẹ đóng gạch. Thời đi học của ông là những cảnh lội bộ trên con đường đất đỏ dài 15km trong suốt 9 năm trời.

 

Nhà tuy nghèo nhưng năm nào ông cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 1990, ông Vũ thi đậu trường Đại học Y Tây Nguyên. Vì quá nghèo, để có tiền cho con đi học, mẹ ông đã phải bán đi nhiều tạ lúa và nhiều thứ khác trong nhà.

 

Ông Vũ vừa đi học vừa phải kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khi đang học năm thứ ba, ông đã quyết định bỏ học đi làm kinh doanh với số tiền khởi nghiệp là 100.000 đồng do ba người bạn góp nhặt lại cho ông.

 

Năm 1996, quán cà phê đầu tiên của ông và 3 người bạn được thành lập. Khi đó, ông Vũ phải đạp xe đi khắp nơi thu mua cà phê về rang, xay trong gian nhà gỗ nhỏ hẹp chỉ 2,8m2 sau đó đem bỏ cho các quán.

 

2 năm sau đó, Trung Nguyên lần đầu tiên được nhắc đến như là doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu.

 

Trải qua hơn 10 năm phát triển, đến năm 2012, ông Vũ được vinh danh "Vua Cà phê Việt" trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller.

 

Đặng Trung Dũng - Đại gia gốc Việt siêu giàu khởi nghiệp với 2 USD

 

Xuất ngoại sang Mỹ cùng mẹ năm 1984, ông Đặng Trung Dũng khi đó chỉ có 2USD trong túi để duy trì cuộc sống.Ít ai biết được rằng, ông đã phải vất vả như thế nào nơi đất khách quê người.

 

 

Ông Đặng Trung Dũng

 

Vừa học hành, vừa vất vả mưu sinh, hàng tuần, ông phải làm việc 30h đồng hồ để trang trải cuộc sống cho 2 mẹ con.

 

Thế nhưng, bằng những nỗ lực và cố gắng không ngừng, trong vòng 3 năm, ông đã lấy được 2 bằng đại học cử nhân (Bachelor) về Toán học ứng dụng và Khoa học máy tính, đồng thời hoàn thành 90% chương trình đào tạo thạc sĩ.

 

Sau khi ra trường, ông sáng tạo ra phần mềm OnDisplay. Khi đó, không có máy tính xách tay nên ông gắn chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh với màn hình 17-inches lên chiếc xe hơi Honda Civic rồi lái nó đi từ nơi này đến nơi khác để giới thiệu phần mềm của mình.

 

May mắn mỉm cười với ông khi ông được 1 người bạn hỗ trợ phát triển phần mềm này. Không lâu sau đó, năm 1999, công ty của ông trở thành một trong 10 công ty IPO thành công nhất. 1 năm sau, giá trị của công ty lên đến 1,8 tỷ USD./.

 

Theo Pha Lê/Trí Thức Trẻ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang