Thứ Năm, 22/10/2020 19:29:19 GMT+7

Tin đăng lúc 15-09-2020

Cà phê sắp vào châu Âu bằng 'cao tốc EVFTA'

Sau mặt hàng tôm đông lạnh, dự kiến ngày 16/9 tới đây, lễ xuất khẩu cà phê đi châu Âu theo Hiệp định EVFTA sẽ được tổ chức tại tỉnh Gia Lai.
Cà phê sắp vào châu Âu bằng 'cao tốc EVFTA'
Xuất khẩu cà phê vào châu Âu với thuế ưu đãi về 0%.

Theo quy định tại Hiệp định, EU sẽ xóa bỏ thuế cho toàn bộ các sản phẩm cà phê chưa rang hoặc đã rang, giảm từ 7 - 11% xuống 0%; các loại cà phê chế biến giảm từ 9 - 12% xuống còn 0% vào thời điểm EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. 


Hiện, EU là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (trung bình giá trị xuất khẩu cà phê sang EU đạt 1,2 – 1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).

 

Trong số 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ khi EVFTA chính thức khi đi vào thực thi, có cà phê Buôn Ma Thuột. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ngành cà phê Việt Nam với các đối thủ tại thị trường EU.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá, với sự chuẩn bị tích cực của Chính phủ, doanh nghiệp và nông dân, ngành cà phê đã có những biến chuyển đáng ghi nhận để nắm bắt kịp thời cơ hội do hội nhập EVFTA mang lại.

 

Trong thời gian vừa qua, một loạt chương trình, dự án lớn đã được triển khai hiệu quả trong ngành cà phê như Đề án phát triển cà phê bền vững đến năm 2020; Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020; Đề án phát triển sản phẩm quốc gia cà phê Việt Nam chất lượng cao (từ năm 2018-2023 và tầm nhìn 2030). Ngành cà phê cũng là ngành tiên phong trong hợp tác công – tư cho phát triển bền vững với sự tham gia của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

 

"Trong 5 năm vừa qua, Việt Nam đã tái canh khoảng 130.000ha cà phê già cỗi (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 120.000ha). Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát diện tích cà phê già cỗi để tái canh trong thời gian tới. Tỷ lệ cà phê có xác nhận canh tác bền vững đã tăng lên ở mức 60% tổng diện tích canh tác. Tỷ lệ cà phê chế biến tăng từ mức 5% năm 2015 lên đến 15% năm 2020", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhìn nhận.

 

Đặc biệt, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị Đề án phát triển cà phê đặc sản, phát triển công nghiệp chế biến sâu cà phê và xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm cà phê Việt Nam.

 

Vì vậy, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ngành cà phê Việt Nam sẽ từng bước đổi mới, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU, đặc biệt các tiêu chuẩn về chất lượng và phát triển bền vững, đưa Việt Nam là điểm tham chiếu cho cà phê Robusta toàn cầu.

 

Theo Thời báo kinh doanh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang