Thứ Sáu, 22/09/2023 11:04:46 GMT+7

Tin đăng lúc 27-05-2023

Lượt xem: 312

Cà Mau tạo “đòn bẩy” thu hút đầu tư

Nằm ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau được xem là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư khai thác, nhất là trong lĩnh vực du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo, kinh tế biển, nuôi trồng thuỷ hải sản…
Cà Mau tạo “đòn bẩy” thu hút đầu tư
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao đổi những vấn đề liên quan đến các dự án trọng điểm của tỉnh

Cà Mau đẩy mạnh Ðầu tư phát triển hạ tầng giao thông, tạo quỹ đất sạch, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp… để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

 

Nằm ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau được xem là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư khai thác, nhất là trong lĩnh vực du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo, kinh tế biển, nuôi trồng thuỷ hải sản…

 

Lợi thế đặc biệt

 

Cà Mau được đánh giá có nhiều lợi thế rất đặc biệt. Cà Mau nằm ở trung tâm trong con đường giao thương trên biển của các nước Ðông Nam Á, trên tuyến đường hành lang kinh tế ven biển phía Ðông và tuyến hành lang kinh tế Campuchia - Việt Nam - Thái Lan, rất thuận tiện cho các hoạt động giao thương, hợp tác quốc tế.
Với chiều dài bờ biển hơn 254 km cùng hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú, rộng hơn 96.000 ha, là điểm nhấn để đầu tư phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái và năng lượng tái tạo.

 

Với vùng nguyên liệu ổn định diện tích gần 300.000 ha và đa dạng các loại hình nuôi từ thâm canh, siêu thâm canh cho đến quảng canh, quảng canh cải tiến… cùng với ngư trường rộng lớn và đội tàu khai thác hùng hậu, hàng năm tỉnh Cà Mau cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước gần 600.000 tấn thuỷ hải sản các loại. Do đó, đây cũng là thế mạnh, điểm nhấn đặc biệt trong thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

 

Hoạt động du lịch, nhất là du lịch sinh thái đang là hướng đi đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đến với Cà Mau.

 

Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều nhà đầu tư đã dành sự quan tâm đặc biệt cho tỉnh, nhất là các lĩnh vực thế mạnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 432 dự án đầu tư đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký 140.986 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư 152,5 triệu USD. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo có 16 dự án điện gió được phê duyệt, trong đó có 14 dự án có chủ trương đầu tư với tổng công suất hơn 800 MW; 1 dự án năng lượng mặt trời với công suất hơn 60 MW và hiện nay tỉnh đang tiếp tục trình 24 dự án vào danh mục quy hoạch điện lưới quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045.

 

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

 

Nhằm phát huy tối đa những lợi thế, thúc đẩy thu hút đầu tư, tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Xác định hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và tạo lợi thế thu hút đầu tư, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chủ động rà soát, lập quy hoạch, đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông đồng bộ, tạo kết nối thông suốt giữa các địa phương trong tỉnh, giữa tỉnh với các tỉnh trong khu vực.

 

Ông Nguyễn Ðức Thánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Cà Mau cho biết, cùng với đầu tư hạ tầng giao thông, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư…, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, hỗ trợ, kết nối, chủ động cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư; các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp từ hồ sơ thủ tục pháp lý cho đến lao động, xúc tiến thương mại, tín dụng, thuế...

 

Cà Mau cũng tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hoá quy trình, thủ tục, thực hiện tích hợp công khai dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với tỷ lệ 100%...

 

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác sẽ rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; Hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, sản xuất - kinh doanh và các quy định liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh, triển khai dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ động tiếp cận, trao đổi, làm việc với các nhà đầu tư lớn có tiềm năng nhằm vận động, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh trên địa bàn tỉnh...

 

Hiện nay, tỉnh đang ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực tài chính mạnh để đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có lợi thế, là 1 trong 3 đột phá chiến lược đã được xác định trong giai đoạn 2020-2025, tạo điểm nhấn đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội.

 

“Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, nền kinh tế và xã hội số… Mục tiêu của Cà Mau đặt ra là làm thế nào để rút ngắn đến mức thấp nhất thời gian, thủ tục… nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi triển khai các thủ tục đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh” – ông Nguyễn Đức Thánh nhấn mạnh.

 

Theo Diendandoanhnghiep.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang