Thứ Ba, 21/03/2023 22:12:13 GMT+7

Tin đăng lúc 05-02-2023

Lượt xem: 615

Bộ Công Thương yêu cầu EVN sớm hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.
Bộ Công Thương yêu cầu EVN sớm hoàn thành phương án giá bán lẻ điện
Bộ Công Thương yêu cầu EVN sớm hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị EVN tập trung nguồn lực, hoàn thành quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện 2022, báo cáo tài chính của công ty mẹ (Tập đoàn EVN) và các đơn vị thành viên, đồng thời làm việc với các đơn vị kiểm toán độc lập có uy tín kiểm toán báo cáo theo đúng quy định trình lên bộ. 

 

Trên cơ sở quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện, báo cáo tài chính năm 2022 của công ty mẹ và các đơn vị thành viên, bước tiếp theo Bộ Công Thương sẽ công bố công khai kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022. Đây cũng là căn cứ để Bộ Công Thương hoàn thành tính toán phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

 

Trước đó, phát biểu tại họp báo thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, khoản lỗ của EVN năm 2022 là khoảng 31.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh giá điện để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN và đang xem xét mức tăng trên dưới 10%.

 

"Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để rà soát, đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan như Tổng cục Thống kê để đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp để đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 

Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án giá bán điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát rất kỹ các đề xuất của EVN.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

 

Việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại quyết định số 24 ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và nếu thông số này giảm thì giá điện cũng được điều chỉnh giảm.

 

"Chúng tôi khẳng định, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ đến tác động tới lạm phát, đến đời sống người dân, kể cả việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ”, ông Hải nói./.

 

Theo VTCNews


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang