Thứ Tư, 08/12/2021 01:50:20 GMT+7

Tin đăng lúc 07-08-2021

Bình Dương: Hơn 3.900 doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

Tính đến nay, đã có hơn 3.900 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đảm bảo điều kiện thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”, nhằm tiếp tục duy trì sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.
Bình Dương: Hơn 3.900 doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”
Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng

 

Trước tính hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của nhân dân là trên hết, Chủ tịch UBND Bình Dương chỉ đạo cho phép hoạt động với các DN đảm bảo phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”, nhằm tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo anh toàn sản xuất vừa chống dịch hiệu quả.

 

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bình Dương, các DN trong các KCN đã tích cực hưởng ứng, cùng chung tay với Bình Dương để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các DN hoạt động theo phương án sản xuất “3 tại chỗ” đã thực hiện ngay việc bố trí, sắp xếp các khu ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động, sản xuất hoặc chấp nhận tạm ngưng hoạt động để cùng tỉnh phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

 

Tính đến ngày 4/8, tại Bình Dương đã có hơn 3.900 DN tự tổ chức hoạt động sản xuất, khi đảm bảo các điều kiện an toàn theo phương án sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc “1 cung đường 2 địa điểm” (chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân). Trong đó, có gần 1.800 DN trong các KCN với tổng số công nhân, người lao động hơn 256 nghìn người. Qua đó góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa bảo vệ sức khỏe công nhân lao động, vừa không để “đứt gãy” hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Các DN thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm” đã chủ động kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt theo quy định của ngành y tế. Đặc biệt, với những vùng sản xuất, khu ăn ở, nghỉ ngơi, vệ sinh cho công nhân được bố trí riêng biệt, thoáng mát. Trong đó, nhiều DN đã thiết lập 3 lớp hàng rào bảo vệ nhà máy, khu ăn, khu nghỉ của công nhân với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

 

Theo ông Nguyễn Phú Thịnh - Tổng giám đốc Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, các DN đảm bảo điều kiện được phép hoạt động theo phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm” đã và đang rất nỗ lực để duy trì sản xuất cùng với các phương án phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, các DN đã chủ động triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, tổ chức tốt từ khâu hậu cần như bố trí chỗ ăn, chỗ ngủ và ca làm việc để bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

 

Trong khi đó, ông Lê Xuân Tân - Giám đốc Công ty TNHH Happy Furniture - nhìn nhận, việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” để phòng, chống dịch là hết sức cần thiết nhưng cần phải xem xét thấu đáo. Nếu không xây dựng được quy trình và tổ chức sản xuất không chặt chẽ, DN thực hiện “3 tại chỗ” sẽ có nguy cơ khiến dịch lây lan nhanh hơn. Do đó, trước khi đưa công nhân vào sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, DN phối hợp với ngành y tế tổ chức, xét nghiệm, test nhanh, có người được test tới 5 lần… Khu vực sản xuất, khu ăn ở, nghỉ ngơi, vệ sinh cho công nhân được công ty bố trí riêng biệt.

 

Sản xuất “3 tại chỗ” phải dừng ngay khi phát hiện dịch

 

Theo thông kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đến nay toàn tỉnh Bình Dương đã có khoảng hơn 600 DN, với hàng chục nghìn lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

 

Nhiều DN đang sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" cho hay, họ chịu rất nhiều áp lực. Dù đã test nhanh đầu vào cho toàn bộ công nhân, người lao động khi bắt đầu thực hiện, nhưng những lần kiểm tra sau đó vẫn có thể xuất hiện ca F0. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, qua sàng lọc có gần 20 DN tại KCN VSIP có công nhân dương tính với Covid-19. Hiện các DN trên tạm thời ngừng sản xuất để cơ quan chức năng truy vết, khoanh vùng dập dịch, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

 

Trước tình trạng có một số DN đang thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, đang phát sinh các ca dương tính Covid-19 trong nhà máy, ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban quản lý các KCN Bình Dương cho biết, Ban quản lý đã gửi văn bản đến toàn bộ DN trong KCN, yêu cầu khi phát hiện có ca dương tính Covid-19 DN phải lập tức dừng sản xuất ngay và thực hiện ngay phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, yêu cầu các DN chỉ được tổ chức sản xuất khi đảm bảo toàn bộ người lao động có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

 

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - cho biết, tổ chức sản xuất trong điều kiện mới, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất là một trong nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Tuy nhiên Bình Dương quyết tâm không để xuất hiện các ổ dịch mới trong các DN thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ". Bằng không, công sức bỏ ra suốt thời gian qua để sàng lọc trường hợp nghi nhiễm sẽ "đổ sông, đổ biển". Song quá trình giải quyết phải nghiêm khắc, nhưng mềm dẻo và kịp thời, không để công nhân hoang mang.

 

Theo Congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang