Thứ Tư, 06/07/2022 02:19:21 GMT+7

Tin đăng lúc 10-02-2022

Lượt xem: 786

Bình Định: Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư đầu năm 2022

Bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định năm 2021 nổi bật với những gam màu sáng. 15/19 chỉ tiêu chủ yếu quốc gia đã được hoàn thành; Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 4,11%; Văn hóa xã hội đạt nhiều tiến bộ; An sinh xã hội được bảo đảm; Quốc phòng an ninh được tăng cường…
Bình Định: Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư đầu năm 2022
UBND Tỉnh Bình Định làm việc với Tổ công tác xúc tiến đầu tư

Một trong những nhân tố góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế là việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, tạo đột phá trong xuất khẩu. Sở Kế hoạch – Đầu tư và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Bình Định đã làm tốt công tác tham mưu theo nhiệm vụ được giao.

 

Nhìn lại 1 năm nỗ lực vươn lên trong đại dịch

 

Có thể nói, trong khó khăn bủa vây do dịch Covid 19, Bình Định đã phát huy tổng lực trong công tác xúc tiến đầu tư như: Tăng tốc cải cách hành chính, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trực tuyến...; UBND tỉnh  thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư; Hoàn thiện một số quy định, cơ chế, chính sách để tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn, hấp dẫn hơn; Từng bước tạo đột phá trong thu hút đầu tư vào tỉnh và huy động các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, Khu công nghiệp Becamex VSIP; Hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch …

 

Với những nỗ lực thiết thực đó, Bình Định đã thu hút được 02 dự án lớn với quy mô lên trên 62.000 tỷ đồng thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Cụ thể: Đối với thu hút đầu tư trong nước, toàn tỉnh thu hút được 93 dự án đầu tư với tổng vốn thu hút trên 104.340,19 tỷ đồng. Trong đó: 66 dự án ngoài KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 95.461,22 tỷ đồng, có 27 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 8.878,97 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện tăng vốn cho 11 dự án với tổng vốn tăng thêm 27.121,9 tỷ đồng.

 

Đối với thu hút đầu tư nước ngoài: Trong năm 2021, toàn tỉnh thu hút 04 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 80,34 triệu USD; Lũy kế cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD. Trong đó, có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

 

Cũng trong năm 2021, có khoảng 1.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký khoảng 12.500 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 8.200 doanh nghiệp đang hoạt động.

 

Bước khởi động năm 2022 hứa hẹn triển vọng mới

 

Căn cứ Chương trình công tác trọng tâm của UBND tỉnh Bình Định ngày 01/01/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-SKHĐT ngày 28/01/2022 nhằm cụ thể chương trình công tác trọng tâm  năm 2022. Phát huy nội lực và ưu thế trên đà phát triển của địa phương thời gian qua, tỉnh Bình Định đang nỗ lực cao nhất, tạo đột phá trong công tác thu hút đầu tư, không ngừng đổi mới, cải cách thực chất môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn để thúc đẩy thu hút các dự án lớn, hình thành môi trường đầu tư kinh doanh tích cực, hợp tác cùng phát triển giữa tỉnh với các nhà đầu tư chiến lược. Trong đó có nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Hưng Thịnh Group, FPT, LG, Thaco Trường Hải, Becamex IDC; KURZ, PNE (CHLB Đức)…

 

 

Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc cùng Tập đoàn FPT, Công ty Mckinsey (Hoa Kỳ). Năm 2022, tỉnh Bình Định tiếp tục cải cách để thu hút các dự án lớn. 

 

Trong số các dự án “xông đất” đầu năm 2022, đã có 07 dự án được đầu tư trong các Cụm Công nghiệp (CCN Tường Sơn, thị xã Hoài Nhơn; CCN Rẫy Ông Thơ, CCN Hóc Bợm, huyện Tây Sơn; CCN Gò Bùi, huyện An Lão) với tổng vốn đầu tư 40,52 tỷ đồng và 02 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 168,59 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, có 01 dự án thực hiện tăng vốn đầu tư là dự án Nhà máy Chế biến gỗ, Nhà máy Sản xuất Nhiên liệu sinh học rắn Hoài Nhơn của Công ty TNHH Năng lượng xanh Idemitsu Việt Nam với tổng vốn tăng 710,84 tỷ đồng. Khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ là động lực thu hút nhiều nhà đầu tư khác đầu tư tại tỉnh, góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

 

Để thành quả thu hút đầu tư 2022 trong tầm tay

 

Năm 2022, tỉnh tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào 5 trụ cột chính, gồm: Công nghiệp; Du lịch; Nông nghiệp công nghệ cao; Dịch vụ cảng và logistics; Kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Đồng thời, lấy cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển cực tăng trưởng phía bắc tỉnh làm các khâu đột phá theo như Nnghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

 

Đồng thời, tổ chức xúc tiến đầu tư ở các thị trường trọng điểm trong và ngoài nước như: Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, cũng như các quốc gia như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Hoa Kỳ...; đặc biệt, tỉnh cũng sẽ chú trọng thu hút những doanh nghiệp lớn trong nước để làm đòn bẫy thu hút các tập đoàn kinh tế nước ngoài.

 

Bên cạnh công tác cải cách hành chính mang tính giấy tờ - thủ tục, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ quyết tâm hỗ trợ cụ thể cho từng chủ đầu tư có các dự án lớn. Trước mắt tập trung vào hỗ trợ một dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); Dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức); Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC; Dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Trường Hải, Khu du lịch Hải Giang, Khu du lịch Vĩnh Hội…

    

Tỉnh cũng sẽ tăng cường tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp; Khuyến khích người dân, doanh nghiệp góp ý trực tiếp vào hòm thư và đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp kịp thời và có hiệu quả; Đẩy mạnh minh bạch hóa thủ tục hành chính; Tăng cường kiểm tra, giám sát, nhằm hạn chế tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính; Chủ động rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch và xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển từng địa bàn; Tập trung mở rộng không gian phát triển công nghiệp, bổ sung quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới; chủ động chuẩn bị tốt điều kiện về hạ tầng, nhất là nguồn lực đất đai.

 

Văn Thuận

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang