Thứ Hai, 15/04/2024 16:27:43 GMT+7

Tin đăng lúc 20-01-2015

Lượt xem: 3693

Bia và sức khỏe

Sức khỏe mỗi con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bên trong và bên ngoài.
Bia và sức khỏe

Một con người được sinh ra và lớn lên một cách bình thường về thể chất và tinh thần, có thể được coi là con người mạnh khỏe. Trong quá trình sống, con người ta cần phải ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, trong đó đồ ăn, thức uống là một yếu tố rất quan trọng. Ăn uống sao cho đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng (vitamin) cho cơ thể. Nếu như nhiều năm về trước, khi đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều nhu cầu cần thiết của đời sống chưa được đáp ứng, chúng ta còn phải phấn đấu cho đủ ăn đủ mặc, thì nay với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, chúng ta đang chuyển sang phấn đấu ăn ngon, mặc đẹp. Một số loại thức uống trước đây khan hiếm như bia, nước giải khát…thì nay mức tiêu dùng ở nước ta đã tăng lên đáng kể.

 

Bia đã được các công dân thành Babylon sáng chế ra từ 8.000 năm trước công nguyên. Khoảng 2.000 năm sau, người Ai Cập cũng biết cách lên men bia và chứa trong những bình lớn. Nhà bác học Louis Pasteur (1822-1895) đã chứng minh việc lên men bia có sự tham gia của các vi sinh vật kỵ khí, đó chính là men bia. Men bia là loại nấm đơn bào đa công dụng dùng sản xuất bia, rượu, rượu vang, bánh mì. Bia còn được các giáo sĩ  gọi là “Bánh mì lỏng” bởi nó có đầy đủ dưỡng chất giúp họ sống được qua những mùa đông giá rét... Ngày nay bia được sản xuất bằng quá trình  lên men đường trong môi trường lỏng  trải qua các công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu (malt), nấu lọc, đun sôi dịch malt, kết lắng dịch, làm lạnh dịch và lên men, ủ , lọc và đóng gói. Nguyên liệu chủ yếu để chế biến ra bia chỉ là những loại ngũ cốc khác nhau (gạo, ngô mì, mạch), hoa bia và men.

 

Bia nay đã trở thành thức uống thông dụng, phổ biến và được yêu thích ở khắp các nơi trên thế giới. Ngày nay, công nghiệp sản xuất bia thế giới đã cung cấp cho thị trường nhiều loại bia với những hương vị, hương thơm khác nhau, phù hợp với sở thích của mỗi người. Sản lượng bia toàn thế giới năm 2011 là 192.710 triệu lít, tăng 3,7% so với năm 2010, trong đó riêng Châu Á chiểm tỷ trọng 34,5% sản lượng bia toàn cầu. Trung Quốc là nước sản xuất bia lớn nhất thế giới với sản lượng năm 2011 là 48.988 triệu lít, tăng 118% so với năm 2001. Tính sản lượng bia bình quân đầu người năm 2013 thì của Cộng hòa Dominica là 5.049,8 lít, Ireland là 182,2 lít, Tiệp Khắc là 174,9 lít, Lào  50,8 lít, Thái Lan 38,1 lít, Hàn Quốc là 38,7 lít…Việt Nam là 34,3 lít đứng thứ 52 trong bảng xếp hạng.

 

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ khoảng 28,35 g bia thông thường sẽ bao gồm những dưỡng chất như sau: Calo: 153; Protein: 1.64 g; Đường, tinh bột, chất xơ: 12.64 g; các chất vi lượng như Canxi: 14 mg; Magiê: 21 mg; Photpho: 50 mg; Kali: 96 mg; Natri: 14 mg; Kẽm: 0.04 mg; các loại vitamin B như Vitamin B1: 0.018 mg; Vitamin B2: 0.089 mg; Vitamin B3: 1.826 mg; Vitamin B5: 0.146 mg;Vitamin B6: 0.164 mg. Vì vậy, người ta có thể nói rằng  bia là một phần trong chế độ ăn uống dinh dưỡng của con người, rằng uống một ly bia mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn; hay nói cụ thể hơn là không uống quá 2 đơn vị rượu/ngày đối với nam và không quá 1 đơn vị rượu/ngày đối với nữ (1 đơn vị rượu tương đương với 2/3 chai bia 450ml, 1 lon bia 333 (5%), 1 cốc bia hơi 350 ml). Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn sẽ không có lợi cho sức khỏe.

 

Theo nhiều chuyên gia và nhiều kết quả nghiên cứu thì việc sử dụng một lượng hợp lý chất có cồn có thể cải thiện tim mạch, do nó làm tăng mức độ cholesterol "tốt" HDL và giảm nguy cơ đau tim gần 30%. Nhưng  nếu uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong qua bệnh tim.
 

Bia có chứa vitamin B6 và folate nên có thể giúp ngăn chặn việc tạo ra homocysteine (một loại axit amin do cơ thể sản xuất) trong máu, bởi lượng homocysteine cao có thể làm hỏng các mạch máu dẫn đến bệnh tim mạch, thậm chí dẫn tới nguy cơ nhồi máu cơ tim. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy chất cồn có thể làm tăng độ nhạy của insulin, do đó, làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

 

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ phát hiện ra rằng nguy cơ sỏi thận đã giảm 40% ở những người trung niên uống một lượng cồn vừa phải so với những người không uống rượu bia. Các thí nghiệm trên chuột cho thấy các phân tử của bia làm giảm lượng lipid và cholesterol. Uống một ly bia mỗi ngày cũng làm giảm sự đông máu. Đồng thời sẽ làm cho nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với không uống hoặc uống rượu nặng.
 

Rõ ràng uống bia điều độ, đúng mức như khuyến cáo ở trên, là rất có lợi cho sức khỏe con người./.

 

Nguồn: vba.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang