Thứ Năm, 23/05/2024 17:27:38 GMT+7

Tin đăng lúc 06-12-2015

Lượt xem: 14043

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa: Một trong những cái nôi của nền y học Việt Nam

Đầu thế kỷ XX, căn bệnh phong quái ác của thế giới đã lan nhanh đến Việt Nam, gieo nỗi khiếp sợ cho cộng đồng với nỗi đau khốn cùng trên cơ thể, làm biến dạng hình hài, tàn tật vĩnh viễn, gây kinh hoàng cho những ai tiếp xúc với người bệnh, bởi những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà chưa có thuốc đặc trị.
Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa: Một trong những cái nôi của nền y học Việt Nam
Các bác sĩ Bệnh viện đang thực hiện các thủ thuật điều trị cho bệnh nhâ

Năm 1929, Bệnh viện Phong Quy Hòa được thành lập tại một vị trí biệt lập với thành phố Quy Nhơn. Sứ mệnh ban đầu là tập trung về đây nuôi dưỡng người bệnh phong.  Đến nay, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã 86 năm tồn tại và phát triển. Không chỉ là một cơ sở y tế hiện đại chữa trị bệnh phong cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, mà còn là một địa chỉ nhân ái đem lại niềm tin, hy vọng cho những con người bất hạnh.

 

Từ những mốc son của lòng nhân ái...

 

Năm 1927, khi đi truyền giáo ở Trung kỳ, một linh mục người Pháp tên là Paul Mahuer đã phát hiện vùng đất Quy Hòa và quyết định chọn nơi đây để lập ra một bệnh viện nuôi dưỡng và điều trị 30 bệnh nhân phong cũng là nơi tu hành của dòng nữ tu Phan-Xi-Cô.

 

Năm 1976 - 1999: Quyết định số 605/BYT-QĐ, ngày 7/6/1976 của Bộ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Nghĩa Bình (cũ) tiếp nhận, quản lý Bệnh viện Phong Quy Hòa, đổi tên thành Khu Điều trị phong Quy Hòa, theo đó, Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ tổ chức quản lý, nuôi dưỡng và điều trị người bệnh phong thuộc khu vực Liên khu V cũ.

 

Năm 1999 - 2005:  Quyết định số 2572/1999/QĐ-BYT, ngày 26/08/1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đổi tên Khu Điều trị phong Quy Hòa thành Bệnh viện Phong và Da liễu Quy Hòa trực thuộc Bộ Y tế, có nhiệm vụ khám chữa bệnh, giải quyết cấp cứu, tiếp nhận điều trị bệnh nhân phong và da liễu; phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh phong - da liễu; chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, tổ chức mạng lưới phòng chống bệnh phong, bệnh da liễu tại 7 tỉnh từ Đà Nẵng tới Ninh Thuận và 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk; đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phong và da liễu; quản lý bệnh viện.

 

Từ năm 2005 đến nay, Quyết định số 539/QĐ-BYT, ngày 02/03/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tên gọi Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa với 06 nhiệm vụ: Khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh phong và da liễu; đào tạo cán bộ; nghiên cứu khoa học; chỉ đạo tuyến; hợp tác quốc tế; quản lý bệnh viện.

 

...Đến sự phát triển toàn diện về kỹ thuật và cơ sở vật chất

 

Kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục củng cố duy trì và phát triển

 

Những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã không ngừng học tập nghiên cứu, vừa chữa trị cho bệnh nhân, vừa hoạt động khoa học, phát triển kỹ thuật chuyên sâu mới. Một số thành quả tiêu biểu nổi bật là: Tìm vi khuẩn phong bằng xét nghiệm PGL1 và PCR-Real time; Interferon gama chẩn đoán bệnh phong. Các phẫu thuật nhằm: Thu nhỏ đầu mũi; Cấy mỡ làm đầy vùng mặt; Cấy mỡ vùng mông; Nâng vú bằng chất làm đầy; Thay khớp vai; Nội soi thần kinh cột sống; Phẫu thuật Laser thoát vị đĩa đệm; Chuyển ghép vạt tự do; Thẩm mỹ căng da mặt bằng chi và nâng mũi cấu trúc; Nội soi tuyến giáp; Nội soi cắt tử cung toàn bộ và bán phần; Nội soi cắt gan lách đại tràng; Phẫu thuật nhi khoa phức tạp khác; Cắt, đốt u xơ tiền liệt tuyến; Nội soi, tán sỏi niệu quản qua da; Nội soi sỏi tiết niệu; Định vị thần kinh cột sống. Xét nghiệm chẩn đoán Mycoplasma genitalium bằng PCR; Xét nghiệm chẩn đoán Ureaplasma.SP bằng PCR...

 

Không dừng lại ở đó, khi có những trường hợp bệnh lạ xuất hiện, mỗi bệnh nhân hiểm nghèo vào viện luôn là đề tài nghiên cứu mới, để rồi các y, bác sĩ ở đây lại lao vào tìm tòi nghiên cứu để chữa trị một cách hiệu quả nhất. Có thể nói đó là những biểu hiện y đức tốt đẹp nhất có thể tìm thấy tại Bệnh viên Đa khoa Phong –Da liễu Quy Hòa hôm nay.

 

Để mãi là niềm tin và hạnh phúc cho bệnh nhân nói chung và bệnh nhân phong nói riêng

 

Chặng đường 86 năm gian lao, khổ hạnh và đáng tự hào của Bệnh viện Quy Hòa với 8 đời Giám đốc đã được Nhà nước tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2013. Nhưng niềm hạnh phúc lớn lao nhất, tấm Huân chương cao quý nhất vẫn là tấm lòng các thế hệ bệnh nhân phong hướng về những con người đầy nhiệt huyết và lòng nhân ái ở đây.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà lưu niệm cho BSCKII Nguyễn Thanh Tân – Thầy thuốc Nhân dân 

 

Được hỏi về bước phát triển tương lai của bệnh viện, Bác sĩ Giám đốc Nguyễn Thanh Tân – vị Giám đốc từ năm 1997 đến nay cho biết, đối với người bệnh phong - da liễu, Quy Hòa là quê hương thứ hai, là mái nhà ấm áp tình người. Tại đây, họ nhận được sự quan tâm của chính quyền, của cộng đồng và đặc biệt là sự tâm huyết và sự gần gũi của cán bộ, nhân viên Bệnh viện. Không chỉ bằng đạo đức nghề nghiệp mà còn bằng tình yêu thương giữa con người với con người, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đã tận tình chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh phong - da liễu, giúp họ xóa đi sự mặc cảm để sống hòa đồng với mọi người xung quanh. Quy Hòa cũng là nơi mà những người bệnh phong cùng chung sống với nhau như một đại gia đình, cùng chia sẻ với nhau từ những niềm vui nỗi buồn đến nỗi đau bệnh tật.

 

Thật vậy, để duy trì và phát triển bệnh viện, hiện nay với nguồn vốn của Trung ương, Bệnh viện đã được nâng cấp và xây dựng khu điều trị mới khang trang, sạch đẹp, được trang bị thiết bị hiện đại để chữa trị cho bệnh phong, các bệnh da liễu, các bệnh thuộc hệ đa khoa.

 

Mời bạn hãy một lần ghé thăm Bệnh viện Quy Hòa để lắng nghe từ trong ánh mắt và tấm lòng những bệnh nhân ở đây niềm hạnh phúc dâng trào từ cuộc đổi đời của họ.

 

Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang