Thứ Năm, 23/05/2024 16:52:38 GMT+7

Tin đăng lúc 19-06-2016

Lượt xem: 2577

Bắt đầu làn sóng ủng hộ khởi nghiệp

Các địa phương đang triển khai nhiều hoạt động nhằm ủng hộ, khuyến khích và khơi dậy phong trào khởi nghiệp theo yêu cầu của Chính phủ, của Thủ tướng.
Bắt đầu làn sóng ủng hộ khởi nghiệp
Một sản phẩm được giới thiệu tại triển lãm khởi nghiệp của Đà Nẵng-Ảnh TTO

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc ngày 18/6 tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo cho biết thời gian qua tỉnh đã xây dựng chương trình đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

 

Ông Võ Thành Hạo khẳng định Bến Tre là tỉnh duy nhất có hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh. Với mỗi ý tưởng khởi nghiệp, Hội đồng Tư vấn, do Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm Chủ tịch, sẽ xem xét, nếu thấy khả thi thì chuyển cho Quỹ đầu tư khởi nghiệp, do các doanh nghiệp góp vốn (không dùng ngân sách) xem xét, hỗ trợ, đưa ý tưởng vào cuộc sống.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh Bến Tre đã cải cách, đổi mới trong việc tạo hệ sinh thái khởi nghiệp với tinh thần đồng khởi trong khởi nghiệp, khởi nghiệp để giảm nghèo, tạo sinh kế mới.

 

Trong hàng loạt các cuộc làm việc gần đây với các địa phương như Trà Vinh, Cần Thơ, Nam Định, Lâm Đồng, Hà Nội..., Thủ tướng đều nhắc các tỉnh phải coi trọng thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp.

 

Đà Nẵng quyết thành trung tâm sáng tạo khởi nghiệp

 

“Đà Nẵng quyết tâm trở thành trung tâm sáng tạo khởi nghiệp quốc gia”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết khi dự triển lãm giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp tiềm năng của sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị tại Đà Nẵng sáng 18/6. Đây là triển lãm khởi nghiệp lần đầu tiên tại Đà Nẵng do Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức.

 

Triển lãm giới thiệu 26 gian hàng các dự án khởi nghiệp và 18 gian hàng của các công ty, đối tác hỗ trợ khởi nghiệp. Trong chương trình, 11 dự án xuất sắc nhất được chọn thuyết trình trước các nhà đầu tư. Những dự án tiềm năng sẽ được đưa vào ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp của thành phố.

 

Được biết, Đà Nẵng đã ban hành chương trình “Phát triển khởi nghiệp 2016” cùng sự ra đời của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố và Vườn ươm doanh nghiệp. Đây là mô hình duy nhất trong cả nước được tổ chức nhằm thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong phạm vi một địa phương.

 

Từ đầu năm 2016, Vườm ươm doanh nghiệp đã tuyển chọn được tám dự án (trong số 41 dự án ứng viên) để đưa vào ươm tạo và chuẩn bị tốt nghiệp vào cuối tháng 6 này. Vườn ươm sẽ tiếp tục triển khai đợt 2 với khoảng 10 dự án và liên kết đào tạo với Công ty Microsolf - Quỹ Expara Singapore và Lotus Fund của Mỹ với khoảng 15 dự án.

 

TPHCM dành 1.000 tỷ đồng cho khởi nghiệp

 

Tham dự hội thảo khoa học về khởi nghiệp do Đại học Kinh tế TPHCM tổ chức sáng 17/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBNDTP HCM chia sẻ trăn trở về việc làm sao để TPHCM có thêm nhiều dự án khởi nghiệp.

 

Nhắc tới cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp viết về sự phát triển thần kỳ của Israel, ông Nguyễn Thành  Phong đặt vấn đề: "Tại sao họ làm được như vậy? Câu trả lời là đất nước này luôn có những ý tưởng khởi nghiệp. Làm thế nào để chúng ta có nhiều doanh nghiệp với tư duy năng động, sáng tạo?", ông nói.

 

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, sắp tới TPHCM xác định khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực đột phá quan trọng, làm giàu cho chính doanh nghiệp và đóng góp cho sự thịnh vượng của thành phố. Do đó, Chủ tịch TPHCM hứa sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt sẽ bố trí gói tín dụng 1.000 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, ưu tiên các doanh nghiệp trẻ.

 

"Thành phố cũng có chính sách giúp khởi nghiệp từ nội bộ doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới mô hình quản lý thông qua chương trình kích cầu đầu tư, chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp…", ông Phong cho biết.

 

Ngoài ra, Chủ tịch TPHCM cũng hứa sẽ cải cách thủ tục hành chính, hướng tới chính quyền điện tử để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

 

Bình Định hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp

 

Tại Bình Định, với mục tiêu làm “bà đỡ” cho các ý tưởng sáng tạo, từ đó ươm mầm khởi nghiệp, UBND tỉnh đã quyết định chi hơn 400 triệu đồng để Sở KH&CN bắt tay làm Dự án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia của tỉnh.

 

“Bản chất của hệ sinh thái khởi nghiệp chính là Nhà nước tác động, tạo điều kiện cho những ý tưởng sáng tạo vốn thiếu điều kiện phát triển độc lập. Những ý tưởng này sẽ được nuôi dưỡng để phát triển thành một sản phẩm ra đến thị trường, đứng vững và tạo dựng thương hiệu cho đến khi hình thành các doanh nghiệp khoa học” - ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN, cho biết.

 

“Một đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tỉnh Bình Định cũng sẽ được xây dựng để trình lên Trung ương nhằm tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ Đề án vừa ra đời theo Quyết định 844/QĐ-TTg của Chính phủ. Có vậy mới có nhiều kênh hỗ trợ khác để giúp các ý tưởng phát huy được hiệu quả” - ông Hà chia sẻ thêm.

 

Nguồn: Chinhphu.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang